Thứ hai, 16/12/2019 | 09:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 7/3/2019, 16:23 (GMT+7)

VDSC: Cần theo dõi dòng tiền của các quỹ ETF nội và ngoại trong câu chuyện nâng hạng

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 7/3/2019, 16:23 (GMT+7)

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo chiến lược tháng 3. Trong 2 tháng đầu năm, câu chuyện nâng hạng thị trường và sự tham gia của dòng tiền ngoại thông qua các quỹ ETF đã tạo đà cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm mạnh.

VN-Index đã ghi nhận mức tăng gần 9% trong 2 tháng qua, đi cùng với sự cải thiện thanh khoản đáng kể. Cộng hưởng với đó, thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ về mở rộng tín dụng và tập trung giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên đã góp phần lan tỏa đà tăng sang nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình - thấp.

Sang tháng 3, với lịch trình nhiều thông tin quan trọng như hai quỹ ETF cơ cấu danh mục, họp chính sách FOMC, Brexit, đàm phán thương mại tiếp tục diễn ra thì thị trường rất khó tăng nhanh và mạnh, mà thiên về trạng thái tích lũy. VDSC cho rằng trạng thái này là cần thiết để giúp thị trường cân bằng và đi xa hơn, đặc biệt khi mà VN-Index đang đối diện ngưỡng kháng cực 1000 – 1025 điểm.

Một điểm cần lưu ý trong 2 tháng đầu năm là sự tham gia tích cực của dòng tiền “nóng” từ bên ngoài, cùng với câu chuyện thăng hạng thị trường đã được lặp lại trong nhiều năm qua góp phần giúp chỉ số tăng cao. Cho đến khi dòng tiền ngoại trên vẫn ở lại với thị trường thì VDSC cho rằng cơ hội đầu tư ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, song cơ hội sẽ không chia đều cho tất cả. Việc mua mới nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và những cổ phiếu có "beta" (mức độ rủi ro) cao sẽ khó giúp nhà đầu tư kiếm được tỷ suất lợi nhuận vừa ý.

Đối với nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội theo câu chuyện thăng hạng, VDSC cho rằng cần theo dõi chặt chẽ dòng tiền vào/ra các quỹ ETF trong và ngoài nước. Đồng thời, nhà đầu tư giảm dần tỷ lệ sử dụng đòn bẩy và cân nhắc thời điểm hiện thực hóa lợi nhuận (khi có dấu hiệu các quỹ ETF bị rút vốn) để bảo toàn thành quả. Đồng thời, việc mua và nắm giữ dài hạn có thể kiên nhẫn để chờ một cơ hội tốt hơn là mua đuổi trong giai đoạn này.

Mặc dù nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đã tăng gần 13% so với đầu năm, cao hơn mức tăng 8,5% của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VDSC nhận thấy mức P/E và P/B của nhóm trung bình vẫn đang khá hấp dẫn. Đón đầu mùa kết quả kinh doanh quý I cũng như đại hội cổ đông 2019 đang đến gần thì cổ phiếu dệt may là một trong nhiều nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình mà nhà đầu tư có thể quan sát.

Với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chiến tranh thương mại, VDSC cho rằng xu hướng chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang các thị trường lân cận sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019. Xu hướng này có thể sẽ tác động tích cực đến khối lượng đơn đặt hàng dệt may và may mặc của Việt Nam.

Thực tế, cán cân thương mại của Việt Nam đã thặng dư khoảng 860 triệu USD trong tháng 1, với 3 điểm nổi bật. Thứ nhất, doanh thu xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc giảm mạnh. Thứ hai, doanh thu xuất khẩu từ thị trường Bắc Mỹ tăng mạnh. Và thứ ba, sự gia tăng của Hải Phòng và Hải Dương trên bản đồ thương mại của Việt Nam.

Xuất khẩu sang Mỹ tăng củng cố giả định của VDSC rằng Việt Nam được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại và các doanh nghiệp Việt Nam đang giành được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài. Xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 1/2019 cao hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may và các mặt hàng liên quan tăng gấp đôi giá trị so với tháng 1/2018.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo