Thứ tư, 23/9/2020 | 00:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 4/8/2018, 14:22 (GMT+7)

VDSC: Đây là thời điểm cần thận trọng, giữ tỷ trọng tiền mặt cao không phải là tệ

Lê Văn Huy Thứ bảy, 4/8/2018, 14:22 (GMT+7)

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa phát hành báo cáo chiến lược đầu tư tháng 8/2018 với tiêu đề CẨN TRỌNG.

VDSC cho biết việc lạm phát dần trở thành mối lo ngại ở nhiều nơi, chính sách tiền tệ cũng đang bắt đầu đảo chiều. Mỹ, châu Âu, và gần đây nhất là Nhật Bản đều đang hướng tới kết thúc các chương trình nới lỏng tiền tệ. Điều này sẽ khiến thị trường cổ phiếu dễ bị tổn thương hơn.

Việc FED tăng lãi suất, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cũng khiến đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá. Tổng hợp lại, chúng ta vừa chứng kiến một cuộc rút vốn lớn khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Đối với những thị trường còn tiềm năng, dòng vốn vẫn có thể sẽ quay lại. Tuy nhiên quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhất là khi sự không rõ ràng từ các động thái của Trump hay cuộc chiến thương mại vẫn còn đó.

Tổng kết lại, VDSC cho rằng có nhiều yếu tố hiện ảnh hưởng tiêu cực tới dòng tiền tham gia thị trường. Bên cạnh đó, thống kê KQKD sơ bộ cho thấy câu chuyện tăng trưởng chỉ hiện diện ở những cổ phiếu cụ thể. Do vậy, NĐT cần tập trung lựa chọn cổ phiếu kỹ càng hơn. Đây là thời điểm cần thận trọng, và giữ một tỷ trọng tiền mặt cao không phải là tệ. Việc giải ngân có thể tiến hành từ tốn do cổ phiếu khó có thể tăng nhanh khi thiếu vắng dòng vốn trên thị trường.

Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Theo số liệu công bố từ Tổng cục thống kê (GSO), tổng vốn đầu tư thực hiện từ Ngân sách Nhà nước (NSNN) chỉ đạt khoảng 6,7 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2018, tương đương 44,5% kế hoạch năm.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đang triển khai và hoàn tất dự thảo luật đầu tư công sửa đổi và kỳ vọng sẽ được thông qua trong năm 2018. Sự thay đổi lần này có thể sẽ đẩy nhanh quá trình giải ngân vốn đầu tư công kể từ năm 2019.

Tính đến cuối tháng 6/2018, VDSC nhận thấy khoản tiền gửi lớn của Kho Bạc Nhà nước (KBNN) tại hệ thống ngân hàng thương mại dường như đã được chuyển về và cất giữ tại tài khoản của Ngân hàng Nhà nước (SBV). Nhìn chung, tiền gửi của KBNN tại các ngân hàng thương mại lớn đã giảm 60.000 tỷ đồng. Ngoài ra, việc SBV bán ra 2 tỷ USD nhằm can thiệp tỷ giá trong tháng trước cũng tác động mạnh tới nguồn cung tiền đồng trong hệ thống.

Nhìn chung, SBV vẫn đang thực hiện giảm nới lỏng chính sách tiền tệ sau giai đoạn bình ổn thị trường trước đó. Tính đến cuối tháng 7/2018, VDSC ghi nhận các phiên đấu thầu bán T-Bills với kỳ hạn khá dài. Bên cạnh đó, lãi suất của công cụ này cũng tăng lên nhằm thu hút các ngân hàng tham gia.

Thanh khoản cao kỷ lục trên sàn phái sinh và thấp kỷ lục trên sàn cơ sở

Giai đoạn VN-Index tạo đáy tại vùng gần 900 điểm trong tuần thứ hai của tháng Bảy cũng ghi nhận thanh khoản thấp kỷ lục với chỉ 2.700 tỷ đồng giá trị khớp lệnh bình quân trên cả 2 sàn – mức thấp trong 18 tháng.

Trong cùng giai đoạn, giá trị giao dịch phái sinh cũng ở mức cao nhất từ trước tới nay, đạt 13.700 tỷ. Điều này cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền từ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh.

Trong nỗ lực tạo sự cân bằng giữa 2 thị trường, vào ngày 18/7/2018 VSD đã có thông báo điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ ban đầu của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 từ mức 10% lên 13%. Ngay lập tức, chênh lệch thanh khoản trên 2 sàn được thu hẹp một cách đáng kể.

Chênh lệch thanh khoản 2 thị trường dần thu hẹp.

Trong tháng Bảy, khối ngoại bán ròng tới 2.400 tỷ đồng trên cả 2 sàn, trong đó phần lớn (1.600 tỷ) tập trung vào giai đoạn đầu tháng tạo ra hiệu ứng tâm lý tiêu cực đối với nhà đầu tư. Điều này kết hợp với thanh khoản “èo uột” trên thị trường cơ sở và khiến VN-Index điều chỉnh mạnh (-4%) trong cùng giai đoạn.

KQKD quý II có sự phân hóa

Các cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng LNST 47% trong quý II. Con số ấn tượng, nhưng cũng đã giảm tương đối so với quý I. Xem xét xu hướng thu nhập từ lãi, VDSC lo ngại lợi nhuận của nhóm ngân hàng có thể đã đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm này.

Trong số các ngành, dầu khí là ngành hoạt động kém hiệu quả trong nửa đầu năm 2018. KQKD tồi tệ nhất với mức giảm hơn 91% LNST so với cùng kỳ năm trước và chuyên viên VDSC tin rằng năm 2018 sẽ là một năm tồi tệ đối với các công ty Dầu khí. Tuy nhiên, do có một số dự án lớn mới sẽ được khởi công vào năm 2019, các cổ phiếu Dầu khí vẫn có thể đáng xem xét.

Phân hóa kết quả kinh doanh các nhóm ngành.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo