Thứ ba, 20/10/2020 | 15:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 6/1/2015, 09:34 (GMT+7)

VCSC: Đưa ra 2 kịch bản thị trường năm 2015

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 6/1/2015, 09:34 (GMT+7)

Trong năm 2014, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những giai đoạn thăng hoa cũng như trầm lắng với nhiều biến cố lớn. Đầu năm 2014, lượng tiền của khối ngoại chảy mạnh vào TTCK VN với nhiều quỹ đầu tư mới đến từ khu vực châu Âu, nhưng khối ngoại cũng rút ra mạnh vào các thời điểm cuối năm khi biến cố giá dầu đang ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường toàn thế giới.

Trong năm 2014, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những giai đoạn thăng hoa cũng như trầm lắng với nhiều biến cố lớn. Đầu năm 2014, lượng tiền của khối ngoại chảy mạnh vào TTCK VN với nhiều quỹ đầu tư mới đến từ khu vực châu Âu, nhưng khối ngoại cũng rút ra mạnh vào các thời điểm cuối năm khi biến cố giá dầu đang ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường toàn thế giới.

Các tháng cuối năm 2014, chỉ số VN-Index giảm mạnh từ vùng đỉnh 2009 (tức là 640 điểm) về gần vùng đáy của sự kiện Biển Đông (tức là mức 508 điểm), còn chỉ số HNX-Index giảm về lại mức 80.0 và xuyên thủng đường trung bình SMA200. Vậy thị trường sẽ có biến động như thế nào trong năm 2015?

VCSC đã có những phân tích xu hướng thị trường chứng khoán 2015 dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, mà cụ thể ở đây là mô hình sóng Elliot.

Thị trường vận động theo mô hình tăng trưởng dài hạn kể từ năm 2012. Đồng thời, thị trường có diễn biến mạnh cả về điểm số và thanh khoản trong hai năm trở lại đây, đây cũng là bản chất của nhịp sóng III. Tuy nhiên, theo đồ thị giá của chỉ số VN-Index, VCSC nhận thấy mô hình đảo chiều giảm giá dài hạn đang hình thành. Do đó, VCSC đã đưa ra hai kịch bản.

Kịch bản 1: Thị trường có thể bước vào giai đoạn sóng V trong hai quý đầu năm 2015 (xác suất 80%).

Ở kịch bản này, VCSC cho rằng các mức giá 640 điểm của chỉ số VN-Index và 92.0 điểm của chỉ số HNX-Index là mức đỉnh của sóng III và là mức đỉnh của sóng III.5, tức là sóng III đã hoàn tất và bước vào giai đoạn sóng điều chỉnh IV với hai mức hỗ trợ cho nhịp sóng này là 508 điểm và 480 điểm.

VCSC dự báo mức mục tiêu cho kịch bản này ở mức 800 điểm của chỉ số VN-Index và 100 của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, cần lưu ý nhịp sóng V là giai đoạn sóng cuối cùng và thanh khoản thường thấp hơn so với sóng III, đặc biệt các nhịp sóng ngắn thường hay xuất hiện trong giai đoạn này.

Với kịch bản phòng thủ khi giá dầu Brent vẫn chưa hồi phục mạnh trở lại về mức $80.0/thùng trong năm 2015, sóng V là sóng rất khó có thể dự báo và nhịp sóng tăng khá khó khăn cho nên đỉnh của sóng V cũng có thể đạt tại đỉnh của sóng III, tức là vùng 640 điểm của chỉ số VN-Index và 92.0 của chỉ số HNX-Index.

Ngoài ra, VCSC nhận thấy nhóm ngành ngân hàng và tiêu dùng được xem là các nhóm cổ phiếu tạo sóng tốt nhất trong giai đoạn sóng tăng V. Song song đó, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có thể sẽ được hưởng lợi theo sóng tăng của thị trường và yếu tố cơ bản của ngành bất động sản cũng đã có những dấu hiệu khởi sắc hơn.

VCSC kỳ vọng cao về kịch bản này khi nền kinh tế vẫn còn các yếu tố tích cực trong năm 2015, đặc biệt dòng vốn đầu tư nước ngoài dự kiến là tiếp tục tăng mạnh trong năm 2015 và Việt Nam vẫn được xem là nơi trú ẩn của dòng tiền đầu tư tại các thị trường mới nổi khi tình hình thế giới có quá nhiều biến động khó lường.

Kịch bản 2: Kết thúc mô hình sóng tăng trưởng dài hạn bắt đầu từ năm 2012 (xác suất 20%)

Kịch bản này xảy ra khi thị trường không thể vượt được mức 610 của chỉ số VN-Index và 92.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, chỉ số VN-Index sẽ xác lập mô hình vai đầu vai (Head and Shoulders) với mức mục tiêu là 370 của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, VCSC nhận thấy thị trường sẽ có nhịp sóng hồi về các mức 600 của chỉ số VN-Index và 92.0 của chỉ số HNX-Index trước khi bước vào giai đoạn sóng giảm tiếp theo.

Nếu kịch bản này xảy ra, các nhà đầu tư cần hạn chế giao dịch với tỷ trọng cổ phiếu lớn và vẫn nên áp dụng chiến lược đánh nhanh thắng nhanh với các cổ phiếu có Beta cao.

Qua các kịch bản như đã phân tích ở trên, thị trường nhiều khả năng xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn trong hai quý đầu năm 2015. Đồng thời, dựa vào các đặc tính cơ bản của mô hình sóng Elliot, VCSC cho rằng khả năng cao sẽ xảy ra ở kịch bản 1 với xác suất xảy ra 80%. Ngoài ra, VCSC cũng cho rằng quy mô dòng tiền vào TTCK trong năm 2015 có thể sẽ thấp hơn so với năm 2014 vì một phần dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như bất động sản và kênh tiết kiệm.

VCSC đã đưa ra những lời khuyên trong năm 2015 là hãy chú ý vào nhóm ngành ngân hàng và ngành hàng tiêu dùng. Luôn luôn có cổ phiếu bất động sản trong danh mục và các cổ phiếu có lợi suất cổ tức cao. Ưu tiên việc phân hóa rủi ro trong danh mục đầu tư hơn là việc chỉ tập trung vào một cổ phiếu và hạn chế đầu tư vào các cổ phiếu kém thanh khoản vì bạn cần đi theo đám đông hơn là tự mình chiến đấu. Hạn chế sử dụng đòn bẩy cao trong năm 2015.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo