Thứ ba, 3/8/2021 | 08:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 29/12/2016, 10:09 (GMT+7)

VCBS: TTCK sẽ có cải thiện tích cực cả về điểm số và thanh khoản

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 29/12/2016, 10:09 (GMT+7)

Công ty chứng khoán NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) mới đây đã công bố "Báo cáo triển vọng 2017", trong đó VCBS đã đưa ra những quan điểm về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017.

2017 - Cơ hội tăng trưởng tồn tại với một số điểm nhấn đáng chú ý

Khác với bối cảnh đầu năm 2016, lượng cung hàng trên thị trường được dự báo sẽ cải thiện về cả lượng và chất trong năm 2017 dựa trên những định hướng của chính phủ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cổ phần hóa và niêm yết các doanh nghiệp Nhà nước.

Tiêu biểu nhất trong năm 2017, nhà đầu tư chờ đợi quá trình niêm yết của các doanh nghiệp sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng như Petrolimex, VEAM, Vinatex, Vietnam Airline hay các doanh nghiệp đang chuẩn bị IPO như Vietjet Air, PV Power, Mobifone, …; quá trình chuyển sàn của một số tổng công ty với giá trị vốn hóa lớn sau thời gian niêm yết trên Upcom như Habeco, Viglacera, Tổng công ty Cảng hàng không; Thời điểm và mức độ thực hiện cam kết trong lộ trình thoái vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp lớn tại SCIC đã được Chính phủ thông qua.

VCBS chờ đợi những cải cách về quy trình thủ tục cách thực hiện nhằm đảm bảo các mục đích không làm thất thoát tài sản Nhà nước và doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng sau quá trình thoái vốn.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, VCBS nhìn nhận thấy sự hỗ trợ đến từ việc các Ngân hàng trung ương (NHTW) duy trì các chính sách nới lỏng như ECB, BOJ, PBOC. Theo đó, xét trên góc độ tích cực, trong năm tới VCBS kỳ vọng Việt Nam vẫn sẽ được hưởng lợi từ dòng vốn nước ngoài đặc biệt từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Trong khi đó, lộ trình triển khai thị trường chứng khoán phái sinh hứa hẹn đem lại nhiều sản phẩm mới cho thị trường. VCBS cho rằng cách định hướng chuẩn bị về con người, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống pháp lý của các cơ quan chủ quản vẫn đang đi đúng hướng và hoàn toàn có thể được kỳ vọng trở thành điểm nhấn trong năm 2017.

Ngoài ra, sự xuất hiện của hàng loạt các “ông lớn” trên thị trường chứng khoán thuộc các nhóm ngành như Bia, Dịch vụ Hàng không, Bất động sản, … sẽ làm thay đổi đáng kể tỷ trọng đóng góp của các nhóm ngành vào rổ chỉ số chung. Điều này, kéo theo khả năng các Quỹ đầu tư sẽ phải tiến hành cơ cấu lại danh mục nhằm theo sát diễn biến của chỉ số chung. Theo đó, cơ hội tại cổ phiếu thuộc vốn hóa lớn mới lên sàn sẽ đồng nghĩa với áp lực đến với nhóm cổ phiếu hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số thời điểm hiện tại như Ngân hàng, Dầu khí, Thực phẩm Tiêu dùng.

Từ ngày 1/11/2016, Thông tư số 115/2016/TT-BTC về hướng dẫn bán cổ phần lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa của các. Quy định này phần nào giúp đẩy nhanh quá trình niêm yết, cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước.

Dòng tiền có độ sẵn sàng cao, nhưng chịu ảnh hưởng mạnh từ các diễn biến khó lường bên ngoài

Dòng vốn nội sẵn sàng giải ngân vào thị trường khi có các cơ hội đầu tư hợp lý. Tuy nhiên áp lực cạnh tranh hiện hữu. Xu hướng nới lỏng tiền tệ là yếu tố thúc đẩy sự dư thừa dòng vốn giải ngân trên thị trường. Điều này tất yếu khiến nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại các thị trường rủi ro trong đó có thị trường cổ phiếu.

Mặc dù phải cạnh tranh với các kênh đầu tư khác như bất động sản, Vàng, Ngoại tệ hay trái phiếu, VCBS vẫn nhìn thấy cơ hội tăng trưởng của thị trường về quy mô khi các loại hàng hóa mới được bổ sung kể cả lượng và chất. Tuy nhiên, việc các ông lớn đồng loạt lên sàn khiến thị trường chịu áp lực hấp thụ lượng hàng không nhỏ. Điều này khiến dòng tiền bị phân tán, gây áp lực lên các cổ phiếu đã niêm yết trước.

Đồng thời, những biến động mạnh của các cổ phiếu trong giai đoạn đầu niêm yết cũng tiềm ẩn nguy cơ tạo nên biến động khó lường đối với chỉ số chung. Ví dụ cụ thể nhất là mức độ tương quan của VN Index và VN-30 Index suy giảm đáng kể từ khi ROS niêm yết (25/08/2016) và dần cho thấy ảnh hưởng mạnh lên chỉ số. Đối với nhóm cổ phiếu mới niêm yết, VCBS đánh giá biên độ biến động lớn mang lại cơ hội lợi nhuận cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Tuy nhiên, lượng tiền gia nhập thêm vào thị trường vẫn là vấn đề bỏ ngỏ khi rủi ro từ tỷ giá và lãi suất tạo nên tâm lý e ngại cho nhà đầu tư.

Kịch bản tiềm năng là lãi suất có thể đi ngang hoặc nhích tăng nhẹ. Trên thực tế, ngay khi lãi suất có dấu hiệu nhích tăng, tác động tâm lý tiêu cực trong ngắn hạn sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, các ảnh hưởng rõ nét lên chi phí vốn vay của doanh nghiệp nếu có sẽ chỉ được hiện thực hóa sau 3-6 tháng do độ trễ về thời gian. Theo đó, VCBS đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này vào nửa sau năm 2017.

Dòng tiền có khả năng trở lại thị trường sau các nhịp điều chỉnh đưa P/E trở lại mức hấp dẫn

Ở một khía cạnh khác, nhiều cổ phiếu ghi nhận mức tăng thị giá đột biến trong năm 2016 kéo theo mức P/E cao và không còn ở mức hấp dẫn dù dư địa tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận là vẫn còn. Vì vậy, VCBS không đánh giá cao khả năng nhóm này tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017.

Trong khi đó, dòng vốn ngoại chảy vào thị trường tiếp tục chịu sự chi phối của các diễn biến trên thị trường thế giới đặc biệt là các quỹ ETF ngoại khi khối này liên tiếp rút ròng vốn khỏi thị trường sau khi đạt mức đỉnh giá trị tài sản ròng cũng như số lượng chứng chỉ quỹ niêm yết vào năm 2015.

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng của chỉ số trong năm 2016, VCBS quan tâm đến vai trò của các dòng vốn ngoại đến từ các thị trường khác đặc biệt là thị trường châu Á.

Mặc dù vậy, với mức P/E không còn hấp dẫn so với các thị trường mới nổi khác tại thời điểm cuối năm 2016, dòng vốn này nhiều khả năng sẽ chỉ trở lại thị trường sau giai đoạn chỉ số điều chỉnh đưa P/E trở lại vùng hấp dẫn so với các thị trường cận biên.

Đặt các yếu tố rủi ro tiềm ẩn từ thị trường thế giới bên trong cái nhìn toàn cảnh của thị trường Việt Nam với sự hỗ trợ từ các yếu tố dòng tiền hay nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường được dự báo sẽ có cải thiện tích cực cả về điểm số và thanh khoản. Tuy nhiên, trong quá trình đó sẽ tồn tại những biến động trồi sụt mạnh với biên độ rộng đòi hỏi sự linh hoạt ứng biến xung quanh thời điểm có các biến động lớn trên thế giới cũng như trong nước. Đây được xem là các cơ hội gia tăng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư nhạy bén với chuyển động thị trường.

Ở một khía cạnh khác, nhìn từ góc độ tăng trưởng, VCBS chưa nhìn nhận thấy các động lực tăng trưởng mới. Theo đó, bên cạnh động lực tăng trưởng đến từ hoạt động xuất khẩu với đóng góp chính từ các doanh nghiệp FDI, tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ phụ thuộc vào nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công, các hoạt động chi đầu tư phát triển và khai khoáng với đóng góp chính từ dầu thô.

VCBS kỳ vọng tâm điểm của thị trường là các nhóm ngành được dự báo có kết quả kinh doanh nổi bật như Bán lẻ, Vật liệu xây dựng, Xây dựng cơ sở hạ tầng, …. Bên cạnh đó, một số nhóm ngành được VCBS quan tâm là Phân bón, Hóa chất, Cao su tự nhiên, Dầu khí, Khoáng sản, với các diễn biến theo sát biến động giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới. Cuối cùng, những “mặt hàng mới” với câu chuyện cá biệt về thương vụ M&A, thoái vốn nhà nước, niêm yết mới, chuyển sàn, … vẫn sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Trong năm 2017, thị trường đứng trước nhiều rủi ro hệ thống khó lường nằm ngoài tầm kiểm soát và khó có thể dự báo chính xác. Theo đó, VCBS lưu tâm đến một số yếu tố rủi ro: Chính sách của tân Tổng thống Mỹ; Brexit kéo theo rủi ro các quốc gia khác nối gót Anh tách khỏi khối thịnh vượng chung; Rủi ro đồng CNY tiếp tục bị hạ giá, gây sức ép lên tỷ giá tiền đồng Việt Nam.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo