Thứ hai, 18/1/2021 | 05:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 1/6/2017, 11:27 (GMT+7)

V.N.M ETF có thể tiếp tục phá lệ trong kỳ cơ cấu lần này?

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 1/6/2017, 11:27 (GMT+7)

Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) vừa công bố ước tính thay đổi danh mục MVIS Vietnam Index

Với số liệu chốt ngày 31/5, SSI Retail Research giữ nguyên quan điểm dự đoán về thay đổi danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index là không có cổ phiếu nào bị loại ra.

Trong khi đó, KBC và HBC đủ điều kiện thêm vào nhưng có thể không được đưa vào chỉ số. Trong kỳ quý 1//2017, mặc dù KBC và HBC đều thỏa mãn các điều kiện yêu cầu của chỉ số, MVIS đã quyết định không đưa hai cổ phiếu này vào có thể do các tiêu chuẩn định tính. Do đó SSI Retail Research cho rằng họ có thể giữ nguyên quyết định trong kỳ này.

SSI Retail Research lưu ý trường hợp hai cổ phiếu PLX và VJC.

PLX mới đây (24/5) đã hoàn tất giao dịch bán 20 triệu cổ phiếu quỹ và làm tăng tỷ lệ free float lên trên 5%. Tuy nhiên, quy tắc chỉ số yêu cầu tỷ lệ free float tối thiểu 10%, do đó PLX vẫn chưa đủ điều kiện vào chỉ số MVIS Vietnam Index. Theo tính toán của SSI Retail Research, PLX cần bán ra thêm khoảng 50 triệu cổ phiếu quỹ mới đủ điều kiện về free float. Việc bán thêm cổ phiếu quỹ đối với PLX sẽ không chỉ giúp PLX lọt vào danh mục ETF mà còn mang đến nguồn thu lớn cho ngân sách thông qua trả cổ tức.

VJC cũng đạt các điều kiện về vốn hóa và có thanh khoản tốt. Tuy nhiên free float <10% khiến cổ phiếu chưa đủ điều kiện vào chỉ số. ĐHCĐ VJC đã thông qua chủ trương nới room ngoại từ mức 30% lên 49% nhằm thu hút đầu tư. VJC có thể đủ điều kiện về free float sau khi hoàn thành nới room

Mặc dù PLX và VJC đều mới niêm yết chưa lâu và chưa đủ thời gian để tính điều kiện thanh khoản, đây là hai cổ phiếu nằm trong nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường, có thanh khoản tốt và yếu tố cơ bản ổn định. SSI Retail Research cho rằng MVIS có thể phá lệ về điều kiện thời gian niêm yết để đưa hai cổ phiếu này vào chỉ số tương tự như đã từng làm với NVL trong kỳ trước nếu đạt điều kiện free float tối thiểu 10%.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF hiện có tổng tài sản 285 triệu USD, trong đó cổ phiếu Việt Nam chiếm 71,71% danh mục. Giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam giữ nguyên, tỷ trọng mới và khối lượng giao dịch của quỹ ước tính như sau:

Ước tính lượng mua bán của SSI Retail Research đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch do giả định về free-float của các cổ phiếu. Sẽ còn một khoảng thời gian dài từ lúc quỹ chốt số liệu đến lúc quỹ thực sự tiến hành tái cơ cấu.

>>> Xem thêm: SSI Retail Research: STB và NVL có thể được thêm vào danh mục của FTSE ETF

SSI Retail Research: PLX đã đạt 2/3 điều kiện để vào FTSE ETF

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo