Thứ ba, 28/3/2023 | 15:25 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 6/5/2018, 14:33 (GMT+7)

Được Warren Buffett mua mạnh, cổ phiếu Apple lập kỷ lục giá mới

Lê Văn Huy Chủ nhật, 6/5/2018, 14:33 (GMT+7)

Giá cổ phiếu Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tiết lộ rằng tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu của hãng sản xuất iPhone trong 3 tháng đầu năm nay.

Thông tin trên đã đẩy giá cổ phiếu Apple tăng tới 4,2% trong phiên giao dịch, đạt mức 184,25 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt khoảng 906 tỷ USD - hãng tin Reuters cho hay.

Đây là phiên tăng giá mạnh thứ hai trong tuần này của cổ phiếu Apple. Phiên tăng giá mạnh trước đó diễn ra vào ngày thứ Tư, một ngày sau khi hãng công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018 với cả doanh thu và lợi nhuận cùng đạt dự báo.

Nhà quản lý danh mục Daniel Morgan thuộc Synovus Trust Company, cũng là một nhà đầu tư cổ phiếu Apple, nói "không có gì ngạc nhiên khi ông Buffett nắm giữ một cổ phần lớn" trong công ty này "bởi ông ấy là một nhà đầu tư giá trị".

Việc ông Buffett liên tục mua cổ phiếu Apple trong 2 năm qua đã khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi vị tỷ phú này vốn không mặn mà với các công ty trong lĩnh vực công nghệ.

"Tôi cho rằng Apple không chỉ là một công ty sản xuất hàng tiêu dùng", ông Buffett nói tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire hồi tháng 5/2017.

Ban đầu, Berkshire chỉ đầu tư một khoản nhỏ vào Apple. Tuy nhiên, cổ phần của Berkshire trong "quả táo" đã lớn dần theo thời gian, hiện đạt 240,3 triệu cổ phiếu, trị giá 42,5 tỷ USD.

Song song với việc mua mạnh cổ phiếu Apple, Berkshire gần đây đã bán toàn bộ cổ phiếu của một "đại gia" công nghệ khác là IBM.

"Đây là hai dạng quyết định khác nhau. Tôi đã sai về IBM, và chúng ta sẽ chờ xem tôi đúng hay sai về Apple", ông Buffett nói cách đây 1 năm.

Có một do khác để Berkshire mua cổ phiếu Apple: dự trữ tiền mặt của tập đoàn này đã lên tới 116 tỷ USD. Trong hơn 2 năm trở lại đây, Berkshire không có một vụ mua lại lớn nào. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2017, ông Buffett nói ông muốn thâu tóm ít nhất một công ty lớn ngoài ngành bảo hiểm để giảm dự trữ tiền mặt của Berkshire.

Mua cổ phiếu Apple giúp Berkshire hoàn thành một phần dự định này, cho dù ông Buffett muốn mua toàn bộ một công ty hơn là mua cổ phần.

Cuộc họp cổ đông thường niên 2018 của Berkshire sẽ bắt đầu vào sáng ngày thứ Bảy theo giờ địa phương tại Omaha, Nebraska, thành phố quê hương của Buffett.

Trước phiên tăng ngày thứ Sáu, giá cổ phiếu Apple đã tăng 9,8% kể từ khi Berkshire tiết lộ vào hôm 14/2 rằng họ đã tăng nắm giữ cổ phần trong hãng này. Chốt phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu Apple tăng 3,9%, đạt 183,83 USD/cổ phiếu.

Theo Diệp Vũ - VNEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo