Thứ tư, 2/12/2020 | 09:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 9/1/2017, 11:34 (GMT+7)

Đừng sợ Tháng củ mật, bởi vì xác suất kiếm được tiền trên TTCK tháng này là 80%

Đặng Phương Mai Thứ hai, 9/1/2017, 11:34 (GMT+7)

Tháng 12 âm lịch còn được gọi là tháng Chạp hay tháng Củ mật, theo quan niêm dân gian đây là khoảng thời gian không thực sự may mắn khi dễ mất tiền của, hay bị tai bay vạ gió. Chúng ta hay được nghe đi nghe lại câu “tháng Củ mật, cẩn thận tài sản”.

Nguồn gốc của vấn đề này bởi trong những tháng cuối năm, người lương thiện lẫn người không lương thiện đều muốn ăn Tết sung túc. Vì vậy, những đạo chích cũng từ đây mà xuất hiện, kéo theo những điều không như mong muốn với nhiều người.

Đó là câu chuyện dân gian về tháng Chạp – tháng cuối cùng trước khi bước sang năm mới. Còn đối với TTCK là điều hoàn toàn khác khi tháng Chạp thường mang lại nhiều điều tốt đẹp cho giới đầu tư.

Thống kê trong tháng Chạp các năm từ 2011 – 2016 thì có tới 5/6 năm chỉ số VnIndex tăng điểm, tương đương hơn 80%. Năm duy nhất VnIndex giảm điểm là tháng Chạp tết năm 2016 (đầu năm 2016 theo lịch dương) do thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến cố giá dầu thế giới lao dốc.

TTCK thường tăng điểm tích cực trong tháng Chạp

Việc TTCK thường có diễn biến tích cực vào tháng Chạp có nguyên nhân lớn từ kỳ vọng của giới đầu tư về KQKD quý 4. Ngoài ra, khoảng thời gian này cũng trùng với chu kỳ giải ngân mạnh của khối ngoại, đặc biệt là các quỹ ETF. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu năm 2016, TTCK toàn cầu biến động mạnh, các quỹ ETF đã rút ròng và điều này phần nào tác động tiêu cực tới TTCK Việt Nam.

Tháng Củ mật năm nay được hay mất tiền?

Chỉ trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2017 (cũng như tuần giao dịch đầu tiên của tháng Chạp), chỉ số VnIndex đã tăng khoảng 2,5% lên mức 679,8 điểm. Dẫn dắt đà tăng của thị trường không chỉ là một vài cái tên như ROS, SAB trong giai đoạn cuối năm 2016 mà dòng tiền đã lan rộng ra nhiều nhóm ngành, tiêu biểu là cổ phiếu ngân hàng.

Có thể nói, việc cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, CTG, ACB…tăng tốc trong tuần qua là điều khá bất ngờ với giới đầu tư. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng quyết định 2509 của NHNN về việc nâng tỷ lệ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) từ 80% lên 90% đối với nhóm 3 ngân hàng TMCP do Nhà nước nắm quyền chi phối ban hành ngay trước ngày nghỉ Tết Dương lịch đã tác động lên thị trường.

CTCK VCBS thì cho rằng việc tuân thủ thời hạn áp dụng Basel II với các ngân hàng kể từ tháng 9/2017 sẽ rất thử thách nếu không có sự hỗ trợ của cơ quan quản lý. Các biện pháp này có thể là giãn thời gian áp dụng; nâng trần sở hữu nước ngoài để thu hút nguồn vốn mới.

Cổ phiếu ngành ngân hàng bất ngờ nổi sóng trong thời gian gần đây

Ngoài ra, những tin tức tích cực về KQKD năm 2016 của các ngân hàng dần được công bố cũng giúp nhóm cổ phiếu “vua” này nổi sóng. Theo đó, BIDV ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2016 đạt 7.507 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2015; VCB ước tính lợi nhuận trước thuế 8.212 tỷ đồng, tăng 23,4% so cùng kỳ 2015.

Cùng với cổ phiếu ngân hàng, các cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, SSI sau chuỗi ngày dài giao dịch ảm đạm cũng bất ngờ bùng nổ khiến thị trường chung trở nên sôi động hơn đáng kể.

Còn với cổ phiếu thép, những thông tin về giá thép đang tăng trở lại trong thời gian gần đây hay việc Chính phủ yêu cầu một số bộ tăng cường kiểm soát với thép cuộn nhập khẩu tiếp tục giúp nhóm cổ phiếu này duy trì đà tăng trưởng tích cực.

Không những vậy, các nhóm cổ phiếu dầu khí, cao su cũng nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường khi giá hàng hóa thế giới phục hồi ấn tượng trong thời gian gần đây.

Giá dầu khí cũng như nhiều hàng hóa cơ bản khác đang phục hồi ấn tượng

Bên cạnh đó, xu hướng tích cực của TTCK Việt Nam trong thời gian qua còn được sự hỗ trợ không nhỏ của khối ngoại. Nếu như trong năm 2016, khối ngoại đã bán ròng hơn 6.000 tỷ đồng thì chỉ trong 6 phiên giao dịch gần nhất họ đã mua ròng tổng cộng 810 tỷ đồng trên HoSE và HNX. Rõ ràng, đây là con số mua ròng khá ấn tượng và điều này đã tác động tích cực tới diễn biến TTCK.

Những ngày đầu năm 2017, TTCK Việt Nam đã và sẽ tiếp tục đón nhận thêm rất nhiều cổ phiếu chất lượng lên sàn như Vietnam Airlines, Vinatex, VIB, Techcombank, Masan Consumer, Vietjet Air…và điều này đang khiến giới đầu tư quan tâm hơn tới thị trường.

Tháng Chạp năm nay bắt đầu từ ngày 29/12/2016 đến ngày 27/1/2017. Còn quá sớm để biết được kịch bản TTCK từ nay đến tết âm lịch sẽ diễn biến ra sao, tuy nhiên những điều đang diễn ra lúc dường như đang ủng hộ xu hướng tích cực của thị trường.

Theo Hoàng Anh - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo