Thứ bảy, 28/11/2020 | 08:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 23/6/2017, 14:19 (GMT+7)

Đừng chờ đợi, 3 việc có thể làm ngay để được xem xét nâng hạng

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 23/6/2017, 14:19 (GMT+7)

Lời tòa soạn: Bài viết theo ý kiến cá nhân của tác giả Minh An, tòa soạn giữ nguyên văn phong của tác giả về đánh giá phân loại thị trường của MSCI.

Hai ngày trôi qua từ khi MSCI chính thức thông báo không có Việt Nam trong danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi. Thật ra thì các thành viên thị trường không ai kỳ vọng điều này, chỉ tiếc rẻ sao Argentina hay Nigeria không rời khỏi nhóm cận biên nhường lại cho chúng ta thêm một ít tỷ trọng, ví dụ lên mức trần 20% của một quốc gia trong chỉ số này.

Đọc phần tiếng Anh dài dằng dặc do MSCI công bố cũng như các phần tranh cãi về lý do không được nâng hạng khá căng thẳng, tác giả thấy thực ra mọi chuyện cũng không quá phức tạp như vậy. Phần dưới đây xin tạm gọi là những suy nghĩ đơn giản về vấn đề này:

Đầu tiên, phần đánh giá về Việt Nam đang được chia sẻ thật ra chẳng nhất thiết là lý do không được thăng hạng, hơn nữa nó lại vừa thừa vừa thiếu. Thiếu, là vì bộ tiêu chí chuẩn của MSCI nhiều hơn thế nhiều. Thừa, là vì chúng ta chẳng cần đạt được tất cả những điều đó để thăng hạng. Saudi Arabia, cũng không đạt đến 7 tiêu chí, mà vẫn đường hoàng có tên trong danh sách xem xét nâng hạng đó sao. Quan trọng là chúng ta biết được tiêu chí nào là quan trọng để được nâng hạng và tập trung nguồn lực vào đó.

Vậy đâu là các tiêu chí quan trọng trong cả rừng tiêu chí của MSCI. Lại nhìn vào Saudi Arabia họ có 3 tiêu chí được cải thiện, vậy ta cũng chọn lấy 3 việc cần làm ngay.

Một là, giải thích ngay với MSCI về việc cho rằng Việt Nam phân biệt đối xử với nhà đầu tư nước ngoài. Đặt hẹn làm việc, hay đơn giản là email cho MSCI luôn là một việc không có gì khó khăn. Bản thân người viết đã nhiều lần email cho MSCI với tư cách cá nhân để tìm hiểu thêm thông tin và đều được trả lời hết sức nhiệt tình. Vấn đề này quan trọng, bởi vì trong số tất cả các thị trường cận biên, có mỗi mình Việt Nam bị vấn đề này.

Hai là, vấn đề về tổ chức thị trường (market organization), thực ra là về chuyện tiếng Anh. Cái này hoàn toàn có thể làm ngay. Đầu tiên là về các văn bản quy phạm pháp luật (market regulation), website của Ủy ban chứng khoán cũng đã có khá đầy đủ các văn bản được dịch hết ra tiếng Anh (điều cần làm là tổ chức lại các văn bản tiếng Anh đã dịch, bổ sung thêm các văn bản của các Sở, đăng lên website và tổ chức lại cho dễ tìm). Ngoài việc đưa lên website, ta có thể nhờ Bloomberg hỗ trợ để các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng truy cập các văn bản bằng tiếng Anh này ngay trên Bloomberg workstation. Ngoài ra, UBCK có thể có các hướng dẫn bỏ túi (pocket guide) ngắn gọn về thủ tục mở tài khoản, đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp theo, về thông tin của các công ty niêm yết. Một số thông tin bất thường giờ đã có mẫu tiếng Anh, các công ty cũng đã thực hiện công bố Báo cáo thường niên bằng tiếng Anh. Còn báo cáo tài chính thì chưa, nhưng thực ra khá dễ. Theo người viết, công ty nào dùng Big 4 kiểm toán là có sẵn bản tiếng Anh, với các Công ty không dùng Big 4, thì ít nhất việc chuyển sang báo cáo tiếng Anh cho báo cáo tài chính cũng khá dễ do các khoản mục thì tiếng Anh cố định. Làm được điều này, chúng ta đã có thể giải quyết chuyện market regulation và information flow.

Ba là, chuyện overdraft (thấu chi) và prefunding (luôn phải có tiền mới mua được chứng khoán). Cái này là hết sức quan trọng với nhà đầu tư. Việt Nam vẫn được coi là thị trường tiền mặt, bắt buộc phải có tiền trong tài khoản mới mua được nên nhà đầu tư luôn có cảm giác bị mất rất nhiều cơ hội đầu tư (chuyển tiền xong chắc giá chạy được một đoạn), trong khi ở các nước khác thì không cần và tiền có thể chuyển sau miễn là có cam kết của ngân hàng lưu ký chẳng hạn, hoặc chúng ta có thể nghĩ ra một cơ chế nào đó phù hợp hơn kiểu nắm đằng chuôi này. Cái này chắc khó hơn 2 cái trên, nhưng vẫn phải làm thì mới được tính là có chuyển biến rõ nét.

Làm được ba việc này cộng với việc Việt Nam đang phát triển thị trường phái sinh, các cơ chế cho vay chứng khoán cho ETFvà truyền thông kết quả thật mạnh mẽ qua các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước, thế là đã đi được một bước dài trong việc tiệm cận đến gần các tiêu chuẩn nâng hạng. Quan trọng nhất, là chúng ta phải làm ngay và luôn trong năm 2017 để việc thực thi có thể kéo dài để chứng minh rằng những yêu cầu đặt ra chúng ta đã thực thi có hiệu quả và có tính ổn định cao.

Nếu nhìn vào lịch sử của MSCI, các nước được nâng hạng trong thời gian vừa qua hoặc là các nước vốn là mới nổi bị hạ bậc (như Pakistan, hạ bậc 2009 và lên lại 2017, hay Argentina, hạ 2009, được xem xét lại từ 2016) hay là thuộc diện “khủng long” như Trung Quốc hoặc Saudi Arabia (nằm trong nhóm standalone – độc lập). Hiện tại trong nhóm cận biên vẫn còn 2 nước vốn là mới nổi bị hạ bậc, là Jordan-2008 và Morocco-2013, chưa kể Argentina vẫn chưa lên hạng, mà nếu mỗi năm chỉ được một nước thì đường lên Emerging Market của Việt Nam còn rất xa.

Đó là chuyện của... tương lai. Giờ nói thêm về thực tế phũ phàng là chúng ta vẫn ở trong nhóm cận biên, và Argentina và Nigeria vẫn chưa ra đi, nếu không được nâng hạng sớm thì phải làm gì để được tăng tỷ trọng.

Có một điểm đáng lưu ý là từ ngày Pakistan ra đi, MSCI đã quyết định giảm mức vốn hóa tối thiểu (dịch tạm của từ size cutoff) của một cổ phiếu để có thể vào chỉ số MSCI Frontier Markets 100 xuống để đảm bảo đủ số lượng 100 cổ phiếu trong rổ.

Hơn nữa, thay vì chỉ bổ sung cổ phiếu vào kỳ xem xét chính thức vào tháng 5 và tháng 11, bây giờ có thể bổ sung giữa chừng trong các kỳ xem xét hàng quý (thêm 2 đợt nữa vào tháng 2 và tháng 8). Nếu có cổ phiếu nào được giao dịch chừng 2 tháng mà có mức vốn hóa gấp 1,8 lần mức size cutoff nói trên (mức size cutoff này thay đổi thường xuyên theo thị trường, là mức thấp nhất để một cổ phiếu nằm trong nhóm 90% cổ phiếu lớn nhất trong MSCI Frontier Market IMI).

Thế nên, để tăng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Index, thì Việt Nam cần có ngày càng nhiều các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn (đặc biệt là có số lượng cổ phiếu tự do giao dịch – free float – lớn, đi kèm với tỷ lệ sở hữu nước ngoài được mở rộng), ví dụ trên 300 triệu USD thì việc tăng tỷ trọng lên mức cao nhất (đạt mức trần 20% cho một quốc gia) chắc chỉ còn là vấn đề thời gian.

Minh An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo