Thứ ba, 28/9/2021 | 05:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 11/8/2021, 15:03 (GMT+7)

Tư vấn cùng chuyên gia SSI: Chiến lược của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức khác nhau thế nào?

Trâm Anh Thứ tư, 11/8/2021, 15:03 (GMT+7)

Ngày 11/8, Chứng khoán SSI tổ chức số thứ năm trong Chuỗi Chương trình Tư vấn Đầu tư - Livestream trực tiếp trên Fanpage của VTV24 Money và Fanpage Chứng khoán SSI với chủ đề Lựa chọn cổ phiếu trong danh mục đầu tư? Các chuyên gia đã chia sẻ về phương pháp xây dựng chiến lược đầu tư với nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. 

Theo ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Đầu tư – Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư tổ chức, đơn cử như quỹ mở tiếp cận từ trên xuống, đánh giá yếu tố vĩ mô, tìm những doanh nghiệp đầu ngành được hưởng lợi, dùng bộ lọc các tiêu chí để phân tích tăng trưởng. Sau đó, các thành viên đầu tư đưa ra giá trị hợp lý và sẽ hành động theo các giá mục tiêu đã được thiết lập để mua - bán. Và đôi khi, trong bối cảnh thị trường nhất định, hành động của nhà đầu tư tổ chức sẽ trái ngược với nhà đầu tư cá nhân.

Ông

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức Chứng khoán SSI; ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Đầu tư SSIAM và ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI Research (từ trái qua phải). Ảnh: SSI.

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức CTCP Chứng khoán SSI, cũng cho biết thêm trường hợp khi giá cổ phiếu giảm sâu, thường ở mức 15-20%, các chuyên viên sẽ đánh giá lại doanh nghiệp và cân nhắc quyết định mới hoặc nắm giữ. Đương nhiên điều này cũng phụ thuộc vào tỷ trọng của của khoản đầu tư trong danh mục. Với những cổ phiếu có tỷ trọng cao trong danh mục, nhà đầu tư tổ chức sẽ hành động tương đối nhanh. 

Mặt khác, theo ông Đức, nhà đầu tư tổ chức thường có tầm nhìn dài hạn 1-3 năm, do đó sẽ tập trung vào các yếu tố cơ bản, trong khi nhà đầu tư cá nhân thường quan tâm đến đến phân tích kỹ thuật. 

Ông Đức đưa ra lời khuyên dù có góc nhìn thường ngắn hạn hơn nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư cá nhân cũng cần quan tâm đến yếu tố cơ bản, vì điều này có thể tác động lại các yếu tố kỹ thuật kháng cự, hay hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI Research cũng đề cập với những nhà đầu tư cá nhân, theo trường phái ngắn hạn, rủi ro lớn nhất là biến động thị trường. Các thông tin cơ bản sẽ ít phản ánh hơn, do đó nhà đầu tư cần xác định giá mục tiêu theo phân tích kỹ thuật, chuẩn bị điểm dừng lỗ, có thể lựa chọn phần trăm quen thuộc như 3%, 5%, 10%... 

Mặt khác, ông Tâm cho rằng nhà đâu tư cần xây dựng phương pháp mua/bán phù hợp với bản thân và sử dụng những ưu thế của bản thân trong một lĩnh vực nhất định để đầu tư. Có 3 cách để nhà đầu tư lựa chọn nhóm ngành, cổ phiếu. Thứ nhất là quan sát dòng tiền lớn trên thị trường. Thứ hai là những cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật cho tín hiệu mua. Và thứ ba là đọc tham khảo báo cáo công ty chứng khoán uy tín trên thị trường. 

Chuyên gia Nguyễn Trọng Đình Tâm tại buổi Livestream. Ảnh: SSI.

Chuyên gia Nguyễn Trọng Đình Tâm tại buổi Livestream. Ảnh: SSI.

Giám đốc Đầu tư SSIAM, ông Nguyễn Đức Minh cũng lưu ý thêm, nhà đầu tư không nên quá để ý đến giao dịch của khối ngoại vì hiện nay tỷ trọng giao dịch của nhóm này chiếm chỉ 3-5% trên thị trường, thấp hơn giai đoạn trước. Động thái bán ròng của khối ngoại đôi khi nhằm mục tiêu phân bổ tài sản, không phản ánh hết xu hướng của một thị trường cụ thể. 

Theo các chuyên gia, hiện nay P/E của thị trường tính tới cuối tháng 7 khoảng 17 lần và P/E dự phóng năm 2021 khoảng 16 lần. Dựa trên các cổ phiếu phân tích của SSI Research, P/E sẽ rơi vào khoảng 15 lần cho cả năm 2021 và 13 lần cho năm 2022. Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, đây là mức tương đối hấp dẫn. 

Trong khi đó, ông Minh cho rằng nếu để nói về thị trường cuối năm dòng tiền là yếu tố cần xem xét, gần đây nhất là những chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng định giá cổ phiếu. Ngoài ra, với các yếu tố trong nước và tác động của dịch bệnh, Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ các ngành nghề hồi phục sau dịch. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo