Thứ năm, 29/7/2021 | 10:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 29/12/2017, 13:53 (GMT+7)

TTCK châu Á 2017: Việt Nam 'vô địch', Trung Quốc thất vọng

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 29/12/2017, 13:53 (GMT+7)

Mức tăng gần 30% đánh dấu kết quả tốt nhất so với châu Âu và Mỹ từ 2003 và 2009. Thị trường từ Việt Nam, Ấn Độ cho đến Indonesia, Hàn Quốc đều đạt kỷ lục. Tất nhiên khu vực vẫn có một số "kẻ thua cuộc".

Bài viết điểm lại diễn biến thị trường châu Á trong 12 tháng qua.

Công nghệ nhảy vọt

Nhóm cổ phiếu công nghệ lập nhiều kỷ lục (Nguồn: Bloomberg).

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương lập đỉnh hôm thứ 5 (28/12), vượt mức cao nhất năm 2007. Các công ty công nghệ là tâm điểm với 54% lợi nhuận hàng năm, nhiều nhất trong 8 năm. Dẫn đầu là Tencent, Alibaba và Samsung.

Cận biên tăng mạnh
Việt Nam là "nhà vô địch" châu Á năm nay (tính theo phần trăm). Quy mô TTCK trong nước tăng gấp đôi năm ngoái, chủ yếu nhờ vào các thương vụ niêm yết và bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước. VN index tăng 47%.

Vốn hóa TTCK Việt Nam trên đà vượt Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm mới (Nguồn: Bloomberg).

Những thị trường phát triển

Tính về lợi ích cho cổ đông, Hong Kong và Nhật Bản đứng đầu với tổng cộng 2.500 tỷ USD giá trị thị trường mới. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 36% trong khi Topix tăng 20%, đưa chứng khoán Nhật Bản về thời hoàng kim năm 1991.

Hong Kong và Nhật dẫn đầu nhóm thị trường phát triển (Nguồn: Bloomberg).

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới Black Rock vẫn giữ khuyến nghị mua cổ phiếu Nhật vì lợi nhuận doanh nghiệp ổn định và định giá hấp dẫn.

Trung Quốc "loạng choạng"

Gần về cuối bảng, chiến dịch cắt giảm rủi ro hệ thống tài chính của Chính phủ là một cú giáng mạnh vào thị trường Trung Quốc. Shanghai Composite Index chỉ tăng 6,2% trong khi nhà đầu tư lao vào những công ty quốc doanh vốn hóa lớn, tạo ra một khoảng cách khổng lồ giữa nhóm này và thị trường.

Nhóm vốn hóa lớn đánh bại thị trường Trung Quốc còn hầu hết cổ phiếu khác giảm (Nguồn: Bloomberg).

Đứng bét bảng đồng thời là cặp đôi duy nhất trong khu vực đi xuống là Pakistan KSE-100 Index (giảm 16%) và Lào Composite Index (giảm 1,6%).

Đắt nhất
Danh hiệu này thuộc về TTCK 2.400 tỷ USD của Ấn Độ. Giao dịch ở mức cao kỷ lục tuần này và nhà đầu tư mong đợi đợt tăng sẽ tiếp tục. Nền kinh tế nước này "đang ở đỉnh của chu kỳ lên", công ty chứng khoán và tư vấn tài chính Nomura nhận định.

Thị trường Ấn Độ đắt nhất châu Á (Nguồn: Bloomberg).

Hàn Quốc ổn định

Những đợt phóng thử tên lửa của Triều Tiên dường như không ảnh hưởng gì đến Hàn Quốc. TTCK nước này thu hút 8 tỷ USD, giúp chỉ số Kospi lập nhiều kỷ lục trong năm nay.

Nhà đầu tư ngoại rót 8 tỷ USD vào thị trường Hàn Quốc (Nguồn: Bloomberg).

Lâm Ngoc/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo