Thứ ba, 24/9/2019 | 03:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 31/1/2014, 22:02 (GMT+7)

TTCK 2014: Các chuyên gia dự báo ra sao?

Thứ sáu, 31/1/2014, 22:02 (GMT+7)

Đa phần các chuyên gia trong ngành đều lạc quan và đặt nhiều kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong năm mới.

Ông Phạm Phú Khôi – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2014 sẽ vẫn tăng nhưng có nhiều biến động.

Ba nhân tố chính giúp thị trường bứt phá gồm: (1) sản phẩm phái sinh; (2) nới room cho nhà đầu tư nước ngoài; (3) quy định mới về Niêm yết bắt buộc đối với các công ty đại chúng.

Dòng vốn ngoại có thể sẽ tiếp tục rút khỏi các thị trường mới nổi và sẽ tạo những biến động bất ổn. Ngược lại nguồn nội lực của Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong năm 2014.

Ông Nguyễn Hoàng Thiên Trúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định xu hướng thị trường chứng khoán nửa đầu năm lẫn cả năm 2014 sẽ là tích cực.

VN-Index năm 2014 có thể đạt đến 600 - 630 điểm, bằng với đỉnh cũ năm 2009.

Những yếu tố hiện đang được các nhà đầu tư quan tâm: (1) nợ xấu và hiệu quả của VAMC, (2) sức khỏe của hệ thống ngân hàng, (3) hiệu quả của các chính sách, (4) mức độ tăng trưởng kinh tế, (4) dòng tiền từ các tổ chức đầu tư, (5) mức độ sinh lợi của các kênh đầu tư khác, (6) lãi suất và tỷ giá, (7) việc nới room ngoại, (8) kết quả của Hiệp định TPP.

Ông Nhữ Đình Hòa – Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) cho rằng thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trong khoảng thời gian 3-5 năm tới và 2014 có thể là năm bản lề cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

Ông cũng đang chờ đợi hai chính sách với những thay đổi lớn: (1) cơ chế vận hành cho các sản phẩm phái sinh; (2) việc cho phép vay mượn chứng khoán, trước mắt là giao dịch bán vào ngày T+0 và sau đó là cơ chế Short Sell.

Theo ông, cơ hội đầu tư tiềm năng trong năm 2014 thuộc về Bất động sản, Tài chính, Xuất khẩu và Xây dựng cơ sở hạ tầng.

TS. Alan Phạm - Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital nhìn nhận chứng khoán là kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2014 và dự báo VN-Index sẽ tăng khoảng 15-20%.

Bên cạnh chứng khoán thì trái phiếu (cả trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp) vẫn rất đáng quan tâm.

Khuynh hướng dòng tiền FDI sẽ đổ vào lĩnh vực Sản xuất, Chế biến, Bất động sản và Thủy sản.

Bà Nguyễn Vũ Ngọc Trinh - Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Đầu tư của Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Việt Nam kỳ vọng năm 2014 thị trường chứng khoán có khả năng tăng trưởng 15-20%.

Chuyển biến dòng vốn ngoại có thể sẽ tăng cao trong nửa đầu năm 2014 và nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt trong năm mới.

Bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư Khách hàng Tổ chức – Khối Dịch vụ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng Thông tư 02 và room ngoại sẽ là điểm nóng trên thị trường chứng khoán năm 2014.

Thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng khó khăn nhưng sẽ khả quan hơn năm 2013. Cổ phiếu ngành Ngân hàng và Bất động sản có thể thu hút sự chú ý.

Ông Bùi Phước Hội – Trưởng phòng Phân tích và Đầu tư CTCP Chứng khoán Phương Đông (ORS) kỳ vọng vào một kịch bản khả quan hơn của nền kinh tế trong năm 2014 và thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng 15-20%.

Nhóm ngành có thể lưu tâm là Chứng khoán, Bất động sản và Ngân hàng.

Ông dự báo 2 kịch bản cho VN-Index: (1) nếu điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định thì VN-Index có thể đạt từ 551-580 điểm; (2) nếu điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực và đạt được các mục tiêu kế hoạch của Chính phủ, VN-Index có thể đạt từ 600-633 điểm

Ông Trương Thanh Hải - Phó phòng phân tích CTCP Chứng Khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) cho rằng TTCK quý 1/2014 sẽ chuyển biến tích cực với xu hướng tăng điểm là chủ đạo.

Ông cho rằng 4 nhân số sau đây sẽ hỗ trợ thị trường trong dài hạn: (1) kinh tế thế giới dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn trong năm 2014; (2) kinh tế vĩ mô trong nước ổn định hơn trong việc kiểm soát lạm phát; (3) trọng tâm chính sách của Chính phủ trong năm 2014 được dự báo sẽ hướng đến thúc đẩy tăng trưởng; (4) dòng vốn ngoại được nhìn nhận sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với TTCK trong năm 2014.

Bên cạnh chứng khoán thì ông Hải khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc dồn tiền vào phân khúc bất động sản giá thấp.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) cho rằng, năm 2014, triển vọng của TTCK Việt Nam được đánh giá là khả quan cùng với sự phục hồi và ổn định của kinh tế vĩ mô.

Xu hướng thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm chậm nhưng chắc chắn và VN-Index được dự báo ở mức 550 điểm với kịch bản trung tính, 660 điểm với kịch bản lạc quan.

Chính sách được kỳ vọng là nới room cho nhà đầu tư nước ngoài và hành lang pháp lý cho Quỹ mở, ETF.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng thị trường chứng khoán tiếp tục khả quan trong năm 2014 khi nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ như: (1) tăng room cho khối ngoại; (2) đẩy mạnh cải tổ doanh nghiệp nhà nước; (3) Hiệp định TPP; (4) gói hỗ trợ bất động sản và VAMC; (5) quỹ mở và ETF của Việt Nam.

Trong các kênh đầu tư thì chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn và nhóm ngành nên quan tâm gồm Dầu khí, Cơ sở hạ tầng, Dịch vụ cảng, Tiện ích, Vật liệu cơ bản, Bất động sản và Công nghiệp.

Theo Công Lý - Mỹ Hà

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo