Thứ năm, 30/3/2023 | 03:07 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 20/3/2018, 16:27 (GMT+7)

Trung Quốc: Quỹ đầu tư huy động được 5 tỷ USD một ngày

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 20/3/2018, 16:27 (GMT+7)

Một quỹ thuộc Quỹ Quản lý Công nghiệp Aegon huy động được 5 tỷ USD chỉ trong một ngày tháng 1, trong khi một quỹ khác của Công ty Quản lý Tài sản Chứng khoán Phương Đông có lượng đặt mua cao hơn 9 lần chào bán chỉ trong 24h sau khi lên sàn hồi tháng 11/2017. Một danh mục vốn cổ phần của E Fund Management tăng 4 tỷ nhân dân tệ (632 triệu USD) chỉ trong một ngày của tháng này.

Một số người nhìn nhận diễn biến này như dấu hiệu cho thấy thị trường Trung Quốc đang "trưởng thành", chuyển từ xu hướng tự đầu tư sang nhờ chuyên gia. Tình hình có thể so sánh với giai đoạn "Go-Go Years" những năm 1960 ở Mỹ, khi tiền đổ vào hầu như bất kỳ quỹ nào chỉ cần có lãi vượt trội trong một vài tháng.

Những "ngôi sao" đang lên của thị trường Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg).

"Nhà đầu tư mua các quỹ này bởi vì hiệu suất trong quá khứ của họ rất mạnh chứ không quan tâm đến việc tại sao lợi nhuận lại tốt", Zeng Linghua, Giám đốc Nghiên cứu tại công ty tư vấn đầu tư Howbuy.com cho hay. Tuy nhiên, đây là một điều tốt vì khi số nhà đầu tư tổ chức tăng lên, mọi người sẽ chú ý hơn đến các nguyên tắc cơ bản thay cho những biến động thị trường, bà chia sẻ.

Chứng khoán Thượng Hải tăng đều trong năm ngoái, dẫn đầu bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi cổ phiếu Hong Kong có kết quả tốt nhất 8 năm sau khi nhóm cổ phiếu nàytiếp cận được với nhà đầu tư đại lục thông qua liên kết 2 sàn. Các quỹ cổ phiếu tăng 8% sau khi thu hẹp trong năm trước đó, dữ liệu chính thức cho thấy.

Vai trò nhỏ

Đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, câu hỏi đặt ra là liệu sự trỗi dậy của các quỹ lớn có phải là một xu hướng dài hạn hay chỉ phản ánh một làn sóng đầu cơ khác ăn theo tăng trưởng của năm ngoái. Nước này đang tìm cách thúc đẩy vai trò của các định chế trên thị trường chứng khoán và thúc đẩy nhà đầu tư hướng đến các sản phẩm được quản lý sát sao như quỹ tương hỗ. Nhóm này vẫn đóng vai trò rất nhỏ trong thị trường, chiếm 4% giá trị cổ phiếu tự do chuyển nhượng vào cuối năm ngoái, theo công ty quản lý đầu tư Morningstar.

Tuy nhiên, các nhà quản lý vẫn lo ngại vì sự phổ biến của một số sản phẩm. Hồi tháng 1, Bắc Kinh yêu cầu các nhà quản lý quỹ không "mù quáng" theo đuổi mục tiêu mở rộng quy mô, dẫn đến việc tiếp thị quá mức và tung hô các nhà quản lý "ngôi sao".

Xie Zhiyu của Aegon là một trong số đó. Tài sản của ông tăng 44% và quỹ tài sản đa dạng của ông lãi 26% vào năm ngoái, cao gấp nhiều lần mức trung bình 2% của các quỹ tương tự, theo Howbuy.com. Đây có thể là lý do quỹ mới của ông gọi được tận 5 tỷ USD trong một ngày.

Lý trí hơn

"Để các chuyên gia xử lý những việc chuyên nghiệp là xu hướng đang dần được bởi thị trường chấp nhận", Zhiyu cho biết. Trong 2 năm qua, thị trường cổ phiếu loại A đã trở nên "lý trí" hơn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư dựa trên thu nhập để đánh giá một doanh nghiệp trong khi xu hướng "định giá dựa trên câu chuyện" không còn được ủng hộ.

Kinh nghiệm của Mỹ trong và sau "Go Go Years" cho thấy xu hướng chỉ tập trung vào lợi nhuận của quỹ có thể gây ra tổn thất lớn khi thị trường chuyển hướng. Thời kỳ này chứng kiến những khoản lãi lớn nhanh chóng biến thành những đợt thua lỗ khổng lồ khi tâm lý thị trường thay đổi và nhà đầu tư "tháo chạy".

Vẫn chưa thể biết liệu các nhà quản lý đang lên của Trung Quốc có thể duy trì "phong độ" hay không, đặc biệt vì các quỹ lớn hơn thường ít linh hoạt hơn. Cổ phiếu Thượng Hải hiện đang giảm khoảng 8% kể từ đỉnh tháng 1 và mất 0,3% vào thứ ba (20/3).

Lâm Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo