Thứ sáu, 25/9/2020 | 17:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 22/1/2018, 18:17 (GMT+7)

Tổng giám đốc VFM: "Cái gì lên sẽ có xuống, nhưng 2018 thị trường sẽ tiếp tục đi lên"

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 22/1/2018, 18:17 (GMT+7)

Tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2018, ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc của Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) cho rằng, TTCK Việt Nam 2017 đã có một năm vượt ngoài mong đợi, xa hơn rất nhiều so với những gì các chuyên gia và nhà chức trách phán đoán từ hồi đầu năm. Sức tăng trưởng của Việt Nam trong năm qua thuộc top quốc gia có tốc độ tăng nhanh nhất thế giới và đó điều xứng đáng để nhà đầu tư nước ngoài rót tiền.

Nếu đem so sánh thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2007 và 2017, có thể thấy được sự khác biệt và trưởng thành rất lớn. Ông Tân chia sẻ trong một bữa tiệc cuối năm, trong khán phòng hơn 100 người chỉ có hơn chục người đã từng trải qua thị trường chứng khoán năm 2007. Như vậy lớp nhà đầu tư năm 2007 đã rời bỏ thị trường khá nhiều.

Ông Trần Thanh Tân - CEO của quỹ VFM

So với năm 2007, TTCK Việt Nam 2017 có diễn biến đà tăng của thị trường có lên có xuống theo chu kỳ, khác với 10 năm trước thị trường chỉ lên. Các nhà đầu tư, định chế tài chính tham gia vào thị trường ngày càng nhiều tuy nhiên, quan sát rất lý trí và không hề chạy theo xu hướng phong trào ồ ạt.

Cùng với sự phát triển của thị trường, dòng vốn vào thị trường đang ngày càng lớn. Chỉ trong những tuần đầu của năm 2018, quỹ VFM đã tăng tổng tài sản lên 4.050 tỷ đồng, huy động được hơn 2.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 12/2017.

Một điểm đặc biệt hay đáng chú ý là tỷ lệ nhà đầu tư bỏ vào quỹ vào ETF và các quỹ đầu tư trên thị trường ngày càng ra tăng. Điều này chứng tỏ khái niệm “chơi” chứng khoán đã không còn nữa mà nhà đầu tư đã nghiêm túc hơn và xác định được mục đích khi tham gia vào thị trường. Điều này phần nào lý giải sắc tăng bền vững của thị trường thời gian qua.

Đặt câu hỏi về diễn biến thị trường năm 2018, ông Tân cho rằng, cái gì lên thì sẽ xuống, đó là điều tự nhiên. Tuy nhiên, cái cần nhìn nhận là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sự lên xuống đó ra sao và ứng biến như thế nào mới là vấn đề. "Thị trường không thể lên mãi được, chúng ta chớp thời cơ như thế nào là điều quan trọng", Chủ tịch quỹ VFM chia sẻ.

Theo ông Tân, các nhà đầu tư châu Á, châu Mỹ đều cho rằng, 2018 sẽ là năm “fully invest” - đầu tư hết sức có thể. Điều này cho thấy một xu thế tăng trưởng sẽ diễn ra trong năm tới, mặc dù không thể đặt kỳ vọng về một sự đột phá như năm 2017, những tin tưởng rằng năm tới thị trường sẽ tiếp tục đi lên.

Theo ông Tân, hiện nay các nhà đầu tư đang dần có xu hướng tập trung ủy thác cho các quỹ để đầu tư một cách bài bản. Đây chính là lý do, quỹ VFM có thể thu hút được nguồn vốn lớn trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư đang dần nghiêm túc trong việc đầu tư và ủy thác cho các đơn vị có kinh nghiệm.

Đối với thị trường chứng khoán năm 2018, ông Tân cho rằng thị trường vẫn sẽ đi lên dù có thể không đạt được kết quả như năm 2017. Năm 2018 là năm tốt lành cho tất cả mọi người.

Về lâu dài, tất cả các thành viên thị trường, doanh nghiệp đang nhìn thị trường lên và xuống theo cách rất trầm tĩnh và bình tĩnh và từ đó có kế hoạch đối phó với sự biến động. Đối với các cơ quan quản lý, ông Tân cho rằng, các cơ quan ban ngành có trách nhiệm rất lớn trong việc đảm bảo, giữ trật tự cho thị trường.

"Chúng ta cần bình tĩnh hơn nữa để nhìn nhận thị trường một cách đúng đắn. TTCK là một kênh huy động vốn quan trọng đối với bất kỳ nền kinh tế nào, vì thế chúng ta cần giám sát và đón nhận những tín hiệu của thị trường chặt chẽ", ông Tân chia sẻ.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo