Thứ năm, 13/5/2021 | 01:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 17/10/2015, 12:55 (GMT+7)

Tổng giám đốc SCIC: "Chưa quyết thời điểm thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT"

thuynt Thứ bảy, 17/10/2015, 12:55 (GMT+7)

Ngày 8/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã ký quyết định yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái vốn toàn bộ tại 10 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn đang làm ăn hiệu quả.

Văn bản này cũng xác định lộ trình và phương thức thoái vốn sẽ do SCIC lựa chọn trình Thủ tướng nhằm đưa lại lợi ích tốt nhất cho Nhà nước.

Phóng viên VTV đã có buổi phỏng vấn với ông Lại Văn Đạo - Tổng giám đốc SCIC về vấn đề liên quan đến thời điểm thoái vốn và phương thức mà SCIC sẽ thực hiện.

Ông Lại Văn Đạo, Tổng Giám đốc SCIC

PV: Thưa ông, đến thời điểm này SCIC đã có lộ trình thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp trên chưa?

Việc quyết định thời điểm lập phương án thoái vốn cụ thể trình Thủ tướng đến thời điểm này SCIC chưa khẳng định.

Thị trường những dịp cuối năm thường có sự biến động của các cổ phiếu theo xu hướng tăng. Đặc biệt khi mới đây Chính Phủ đã nới room thông qua Nghị định 60 thì cầu các nhà đầu tư nước ngoài tăng lên. Trong khi đó, doanh nghiệp trong danh sách thoái vốn này về cơ bản cũng được nới room, vượt qua 49% và có thể lên tới 100% nước ngoài sở hữu. Đây sẽ là một trong các yếu tố sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao. Tuy nhiên vẫn còn phải chờ hướng dẫn Nghị định 60 này.

Theo quy định của Thủ tướng, SCIC phải rà soát toàn bộ danh mục. Đối với những doanh nghiệp lớn như Vinamilk, FPT, khi cần thiết thoái vốn theo định hướng chiến lược và ở thời điểm đạt được lợi ích cao nhất thì SCIC sẽ quyết định thực hiện thoái vốn.

PV: Quyết định của Chính phủ cũng nhắc đến vấn đề lựa chọn phương thức có lợi nhất. Ông có thể chia sẻ về các phương thức thoái vốn có lợi nhất tại 10 doanh nghiệp này?

Đối với việc thoái vốn khỏi những doanh nghiệp niêm yết trên sàn, SCIC có thể sử dụng một trong hai cách khớp lệnh trên sàn hoặc giao dịch thỏa thuận ngoài sàn. Kinh nghiệm thoái vốn của SCIC cho thấy giao dịch thỏa thuận ngoài sàn thường đạt được mức giá tốt hơn. Bởi số lượng nhà đầu tư khi giao dịch ngoài sàn có thể không chỉ là 1, tạo sự cạnh tranh giúp có lợi hơn về giá cho Nhà nước. Các cổ phiếu niêm yết, SCIC thường giao dịch ngoài sàn thàn công.

Còn đối với những doanh nghiệp chưa niêm yết gồm Cty đầu tư Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) và FPT Telecom, SCIC áp dụng cơ chế bán đấu giá một phần hoặc toàn bộ. SCIC hiện đang áp dụng phương thức bán đấu giá trọn lô.

Danh sách 10 công ty SCIC được chọn thời điểm để thoái vốn

Chi tiết: Chính phủ quyết định thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Vinamilk

Thanh Thủy/ Theo VTV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo