Thứ năm, 6/5/2021 | 13:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 25/6/2015, 14:51 (GMT+7)

"Tôi vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán trong 3 năm tới"

Thứ năm, 25/6/2015, 14:51 (GMT+7)
Thị trường chứng khoán trong khoảng 1 tháng trở lại đây trở nên bùng nổ, ông nhìn nhận với nền tảng kinh tế vĩ mô hiện nay, liệu thị trường có duy trì được sự bùng nổ đến cuối năm nay?

Thị trường đi lên trong thời gian qua hơi nóng nên trong ngắn hạn tôi dự báo sẽ vẫn có sự điều chỉnh.

Nhưng nhìn chung, trong 3 năm tới, tôi vẫn lạc quan về sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thời điểm khó khăn nhất có lẽ đã qua cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán có lẽ là vấn đề căng thẳng biển Đông.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán đi cùng với việc mua ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy theo ông, điều gì khiến thị trường chứng khoán Việt hút nhà đầu tư nước ngoài?

Việt Nam luôn là một thị trường mới nổi và quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Sức hút đầu tư vào Việt Nam không chỉ được nhận thấy rõ ở thị trường chứng khoán mà còn ở cả dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI).

Với nhiều doanh nghiệp lớn được niêm yết trên sàn giao dịch, quy mô thị trường và thanh khoản sẽ cao hơn và vì vậy, các nguồn tiền từ các quỹ đầu tư lớn trên thế giới sẽ tiếp tục chảy vào Việt Nam nhiều hơn.

Gần đây, Ủy ban Chứng khoán có đưa ra dự thảo thay thế Thông tư 74 cho phép giao dịch chứng khoán trong ngày (daytrading), tức giao dịch T0. Việc nhà đầu tư hào hứng đón nhận thông tin trên xuất phát từ đâu thưa ông?

Tất cả các chính sách cởi mở hơn, linh hoạt hơn sẽ đều được hoan nghênh bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc cho phép giao dịch trong ngày sẽ làm tăng thanh khoản hơn và như vậy sẽ hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Ngoài tính thanh khoản và quy mô thị trường, một trong những yếu tố rất quan trọng cho thị trường trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư là khi một thị trường có nhiều loại hàng hóa hơn để cho nhà đầu tư lựa chọn.

Cụ thể là hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu là có cổ phiếu niêm yết. Để đa dạng hóa hơn, thị trường cần có thêm nhiều trái phiếu doanh nghiệp niêm yết hơn. Trái phiếu thường ít rủi ro hơn cổ phiếu và có khả năng tạo lợi nhuận ổn định.

Nhiều nhà đầu tư sẽ muốn chuyển qua trái phiếu để bảo toàn vốn, đặc biệt trong các giai đoạn mà cổ phiếu có nhiều biến động hoặc có xu hướng giảm. Và như vậy thì dòng tiền đầu tư (cả trong và ngoài nước) sẽ không bị "chảy" mất khỏi thị trường.

Trái phiếu doanh nghiệp cũng mang trong nó rủi ro tín dụng, vì vậy nhà đầu tư cũng cần phải hiểu rõ về sức khỏe của doanh nghiệp trước khi đầu tư. Công ty chứng khoán tư vấn phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn và phát hành để có thể giới thiệu lên sàn giao dịch những trái phiếu chất lượng.

Techcom Securities gần đây đã phát hành thành công 2.000 tỷ trái phiếu Vin Group, không tài sản đảm bảo. Hình thức huy động vốn này đã rất phổ biến ở các nước phát triển nhưng tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên xuất hiện.

Trái phiếu này sẽ niêm yết trong vòng 3 tháng, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài việc tư vấn cho các khách hàng niêm yết nhiều trái phiếu trên thị trường, chúng tôi còn đi một bước xa hơn là tiêu chuẩn hóa các trái phiếu doanh nghiệp này thành các sản phẩm đầu tư trái phiếu TCBond với thanh khoản cao hơn và linh hoạt hơn cho nhà đầu tư cá nhân, phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn của từng khách hàng.

Chúng tôi sử dụng những trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Vin Group, Masan…mà ngân hàng Techcombank cũng như Techcom Securities đã trực tiếp đầu tư cho sản phẩm TCBond để nhằm tạo sự an toàn nhất cho khách hàng.

Cũng liên quan đến kiến nghị cho giao dịch T0 với bán khống trong ngày, theo ông, nền tảng công nghệ của khối công ty chứng khoán hiện tại đã đáp ứng được điều này chưa, và tại sao?

Tôi nghĩ là không khó và các công ty chứng khoán có tiềm lực tài chính mạnh đều có thể đáp ứng được.

Ví như TCBS cũng sắp cho ra mắt hệ thống đầu tư - giao dịch chứng khoán mới và chúng tôi đã sẵn sàng đáp ứng được việc này.

Không chỉ dừng lại ở đó, mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu ra thị trường một nền tảng công nghệ có thể đáp ứng được nhu cầu giao dịch nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu hay sản phẩm phái sinh.

Đồng thời giới thiệu một trải nghiệm mới về đầu tư cho khách hàng cá nhân, đặc biệt là khách hàng ở phân khúc cao cấp.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo