Thứ bảy, 4/12/2021 | 17:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 7/8/2015, 15:03 (GMT+7)

Tọa đàm nới room: NĐ60 được coi là bản 'chào hàng' sáng giá đối với NĐT nước ngoài

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 7/8/2015, 15:03 (GMT+7)

Chiều nay (7/8), Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chương trình Tọa đàm trực tuyến với nội dung: "Nới room: Đón nhận cơ hội và thách thức từ dòng vốn nước ngoài”.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể được nắm tới 100% cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đây là một trong những điểm mới đáng chú ý được quy định tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định này sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Các vị khách mời gồm:
-TS Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
-TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương
-Ông Lê Anh Tuấn, Chuyên gia kinh tế trưởng, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư - Quỹ DragonCapital

PV: Nghị định 60 sẽ mở room 100% cho các nhà đầu tư nước ngoài?

TS Nguyễn Thành Long: Việc nới room được thực hiện theo nhóm các DN đang niêm yết trên TTCK VN.

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề kinh doanh, trong những cam kết về sở hữu thì thực hiện theo các hiệp định như WTO, FTA.

DN hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện có quy định về sở hữu nước ngoài sẽ có hạn chế.

DN không thuộc cả hai nhóm nhành nêu trên thì NĐTNN có thể sở hữu 100% VĐL của DN niêm yết trong điều kiện doanh nghiệp đó cho phép.

Mở room sẽ cải thiện tính thanh khoản, giúp DN thu hút vốn. Việc nới room là phù hợp bối cảnh hội nhập và là lộ trình tất yếu khi phát triển thị trường chứng khoán, làm lành mạnh dần hệ thống tài chính.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Long

PV: Ông nghĩ như thế nào về thời điểm ra đời của Nghị định 60?

TS Võ Trí Thành: Sự ra đời của Nghị đinh 60 này được coi là bản chào hàng sáng giá nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, mới đây đoàn đại biểu Việt Nam đã sang thăm Hoa Kỳ và tại đây các nhà đầu tư này đã đón nhận rất hồ hởi.

Xét về thực tế, rất nhiều văn bản pháp luật ở Việt Nam được ra đời gắn với 3 câu chuyện đó là làm sao cho môi trường kinh doanh Việt Nam ngày càng bình đẳng giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Gắn với hội nhập sâu sắc. Thứ 3, văn bản phải tương thích môi trường kinh doanh, giữa các lực lượng thị trường, tiến tới hình thành một thị trường hiện đại, đầy đủ.

Về thời điểm, Nghị định 60 ra đời rất hợp lý, đúng thời điểm VN đang hội nhập sâu rộng, góp phần vào bước chuyển mình của cải cách VN, phù hợp với xu thế của thế giới.

Tuy nhiên mở cửa thị trường tài chính có nhiều rủi ro, sự đảo chiều dòng vốn. Tuy nhiên, giám sát tài chính đã ở mức ổn định mặc dù hệ thống ngân hàng còn nhiều vấn đề.

Tinh thần hội nhập, thời điểm đẹp, thông điệp rõ ràng, cải cách VN dù khó khăn

Tiến sĩ Võ Trí Thành

PV: Bao giờ có thông tư hướng dẫn?

TS Nguyễn Thành Long: Theo chỉ đạo của bộ trưởng bộ tài chính, hiện tại đã hoàn tất các thông tư hướng dẫn. Thứ 5 tuần tới UBCKNN tổ chức hội thảo để cung cấp cho các thành viên thị trường, tổ chức phát hành biết các quy định. Các thông tư hướng dẫn sẽ sớm có trong thời gian tới.

Danh sách về nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu đã được tích hợp với luật doanh nghiệp mới. Các doanh nghiệp có thể tra cứu ngành nghề kinh doanh của mình trên cổng thông tin điện tử quốc gia để tìm hiểu thông tin này.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam. Ông có thể cho biết một vài kich bản tháo gỡ?

Ông Lê Anh Tuấn: Rào cản lớn mà nhà đầu tư hiện nay phàn nàn là các báo cáo tài chính, tài liệu doanh nghiệp…đều phổ biến bằng tiếng Việt và rất ít có niêm yết cả bằng tiếng Anh. Như vậy, muốn đầu tư thì nhà đầu tư ngoại phải tự tìm hiểu.

Câu hỏi đặt ra ở đây là sự bình đẳng NĐT nước ngoài chưa được đánh giá đúng vai trò.

Thứ hai, quyền sở hữu DNNN vẫn cao, bảo vệ lợi ích nhỏ lẻ vẫn chưa tốt.

Về hệ thống kế toán kiểm toán chúng ta vừa có Thông tư 200, điều này rất tốt, góp phần phổ cập theo các quy định quốc tế giúp bình đẳng cho các nhà đầu tư.

Ông Lê Anh Tuấn

PV: Theo lộ trình cổ phần hoá DNNN, 2015-2017 chúng ta phải hoàn thành cổ phần hoá có 340 DN. NĐ 60 có tác động như thế nào đến quá trình này?

TS Võ Trí Thành: Cổ phần hoá DNNN có vai trò quan trọng, CPH không phải là tất cả nhưng rất quan trọng, Mục tiêu tham vọng IPO 342 doanh nghiệp chưa đạt được kỳ vọng.

Một cái mẹo của NĐ 60 này có tác động mạnh vào tính thanh khoản của thị trường, có thanh khoản trên thị trường thứ cấp thì IPO các DNNN sẽ được đẩy mạnh hơn. Đây là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá, đằng sau đó là nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, trang bị công nghệ kỹ thuật cao, năng suất lao động.

Hiện nay, nhiều DNNN của Việt Nam đang có sự hấp dẫn nhất định với nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

TS Nguyễn Thành Long: Quyết định 51 thể chế hóa qua Nghị định 60 đã giải tỏa hai vấn đề căn bản, tác động tới bên cung và bên cầu trên thị trường chứng khoán.

Bên cung chứng khoán đã được mở rộng nhờ gia tăng thêm các DNNN cổ phần hóa. Hơn nữa các doanh nghiệp này phần lớn là DN lớn và có tiềm năng. Thị trường chứng khoán gia tăng cung cổ phiếu có chất lượng. Trong khi đó, bên cầu của thị trường cũng được khơi thông dòng vốn.

Thông qua Nghị định 60, thị trường có thêm lượng để hấp thụ, giải tỏa cung cầu. Nghị định 60 giúp lan tỏa hiệu ứng về cổ phần hóa.

Hiệu ứng tác động đồng thời được nhân lên nhờ thị trường chứng khoán. Hệ thống tài chính dựa trên hai trụ cột gồm kênh tài chính qua ngân hàng và kênh tài chính trực tiếp qua TTCK. TTCK sau nhiều năm hoạt động đã trở thành kênh phân bổ vốn hiệu quả theo tín hiệu thị trường. Khi các doanh nghiệp hoạt động tốt, công bố thông tin minh bạch, nguồn vốn sẽ sẵn sàng chảy tới.

Dòng tiền trên TTCK là dòng tiền thông minh. TTCK đã gia tăng trách nhiệm giải trình, minh bạch hóa đối với công ty, tách bạch giữa vai trò cổ đông và vai trò quản lý điều hành. Hệ số mà TTCK nhân lên sẽ tác động tích cực đến quá trình cổ phần hóa.

PV:Việc nới room chỉ tập trung cho 1 số cổ phiếu hot?

TS Nguyễn Thành Long: Hiện nay thị trường có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ. Trong con mắt của tổ chức đầu tư lớn, xu hướng đầu tư dài hạn đó không phải là một khoản đầu tư khả thi. Việc nới room liên quan tới các doanh nghiệp lớn sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa. Khi mở cửa thị trường, một điểm quan trọng là vị trí trong bảng xếp hạng của TTCK VN. Để có thể chuyển từ TTCK cận biên lên mới nổi thì vấn đề về sở hữu là quan trọng. Nếu tháo được nút thắt này TTCK VN sẽ sớm được nâng hạng. Với mức độ TTCK mới nổi: Số lượng NĐTNN tham gia nhiều hơn . Tỷ trọng phân bổ vốn sẽ được nâng lên, kích hoạt được dòng vốn nước ngoài. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được nhiều dòng vốn hơn.

PV: Nhiều doanh nghiệp Việt đang lo lắng sau khi nới room sẽ bị thâu tóm?

TS Võ Trí Thành: Như ông Long đã nói, tuy nhiên ta phải hiểu NĐ 60 đầy đủ hơn, vẫn còn có những điều kiện về nới room, không phải cứ mở là 100%.

Vẫn còn có những van nhất định để dành thời gian, công sức cho doanh nghiệp, lựa chọn suy nghĩ.

Van 1: Cam kết của Việt Nam, tỷ lệ sở hữu với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cam kết hội nhập.

Van 2: Điều lệ của công ty đó là các HĐQT, nếu muốn giữ mình thì có thể ban hành điều lệ về tỷ lệ sở hữu.

NĐ 60 ra đời phù hợp với tiến trình cải cách, mở cửa, hội nhập của Việt Nam

Về việc thâu tóm, cái quan trọng với van. Nhưng tôi cho rằng M&A là bình thường, thời gian qua M&A nhà đư nước ngoài giữ vai trò chủ đạo. Các bạn đừng quên rằng M&A doanh nghiệp Việt cũng có thể đi thâu tóm.

Việc thâu tóm này phụ thuộc vào chiến lược thâu tóm của từng nhà đầu tư M&A để làm gì, đằng sau đấy, có thể bây giờ chúng ta phải chấp nhận M&A là để học hỏi để hậu sau đó tiếp tục con đường đó hoặc con đường khác.

Tóm lại, cạnh tranh bao giờ cũng khó. Nếu đã hội nhập phải cạnh tranh. Tôi thích câu nói của một nhà kinh tế "Tôi sợ nhất trên đời là ko có bệnh tật".

Việc nới room khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng mình bị thâu tóm. Với tư cách là một quỹ đầu tư, ông đánh đánh như thế nào về quan điểm này?
Ông Lê Anh Tuấn: Chúng tôi với tư cách là một quỹ đầu tư có vai trò đưa vốn từ nước ngoài vào DN Việt Nam. Từ trước đến nay cứ nói DN nước ngoài đầu tư vào Việt là xấu, là mất thương hiệu. Đây là một quan điểm đánh đồng, nhà đầu tư nước ngoài có thể là riêng lẻ và họ có chiến lược, quan điểm khác nhau. Đừng đánh đồng dn nc ngoài M&A là thâu tóm, thù đich.
Trên thực tế, hiện nay phần lớn doanh nghiệp Việt tạo ra giá trị tài chính, bao gồm trách nhiệm với cổ đông, đóng thuế, trách nhiệm xã hội. Nếu một doanh nghiệp hoạt động người ngoài hoạt động ở Việt Nam thì phải đáp ứng những tiêu chí đó.
Kinh nghiệm đầu tư hơn 15 năm của chúng tôi, ngay cả ở thị trường Thái Lan và một số nước khác. cho thấy việc nới room chưa có nước nào bị ảnh hưởng đến thị trường mà đều phục vụ phát triển kinh tế. Vì thế lo ngại thâu tóm từ bây giờ thì hơi thái quá.

PV: Nguy cơ các DN nội bị thâu tóm?

TS Nguyễn Thành Long: Không phải thâu tóm hiểu theo nghĩa tiêu cực. Thâu tóm bình thường chỉ là hoạt động tập trung kinh tế, tạo sức cạnh tranh. Trong khi đó, thâu tóm theo nghĩa tiêu cực là thâu tóm thù nghịch đó là việc bán tài sản lớn mà ĐHĐCĐ không biết.

Tuy nhiên, theo quy định, ĐHĐCĐ sẽ là người quyết định mức độ tham gia của NĐTNN ở mức độ nào. Bên cạnh đó, nếu NĐTNN mua trên 25 % vốn của 1 doanh nghiệp thì đã phải thực hiện chào mua công khai về giá, thời gian mua.

PV: Đối với các doanh nghiệp kinh doanh tốt thường rất phòng thủ đối với việc bị “thâu tóm”. Tuy nhưng đối với DN không tốt, sức hấp dẫn vẫn còn yếu. Việc nới room liệu có tạo ra được hiệu quả lan tỏa như mong đợi?

TS Võ Trí Thành: Một DN được coi là tốt ngày hôm nay chưa chắc tốt ngày mai. Điều này cũng tương tự một doanh nghiệp xấu. Khái niệm tốt hay không tốt gắn với cách nhìn nhận cũng như góc nhìn của nhà đầu tư. Nghị định 60 giúp phong phú đối tượng nhà đầu tư qua đó làm phong phú thị trường. Đây là tác động tích cực Nghị định 60 giúp mở cửa sâu rộng thị trường của VN.

Ông Thành cho rằng dù các công ty kinh doanh ở lĩnh vực nào, một nhân tố không được bỏ qua là các nhà đầu tư khác hiện có của doanh nghiêp như một phần phát triển hữu cơ của doanh nghiệp.

PV: Một câu hỏi được đặt ra với ông Lê Anh Tuấn với tư cách Kinh tế Trưởng của Dragon Capital, yếu tố nào của các DN Việt Nam hấp dẫn đối với Dragon Capital?

Ông Lê Anh Tuấn: Điều đầu tiên mà Quỹ quan tâm là sự minh bạch, và quyết tâm làm DN tốt lên của Ban quản trị.

PV: Việc nới room là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, những yêu tố nào giúp DN hấp dãn nhà đầu tư?

TS Nguyễn Thành Long: Có một số tiêu chí nhất định giúp doanh nghiệp thu hút vốn các doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ nhất, hoạt động của doanh nghiệp thật tốt, hoạt động bứt phá, đây là giá trị nội tại quan trọng nhất.

Thứ hai, nhà đầu tư nước ngoài đề cao tính minh bạch, hiệu quả. Sư bền vững của giá trị nội tại phụ thuộc vào hệ thống quản trị của công ty. Vì vậy, các doanh nghiệp cần đề cao nguyên tắc quản trị, sử dụng hiệu quả công cụ này.

Thứ 3, với doanh nghiệp niêm yết cần sự công khai, minh bạch, sẵn sàng giải trình. Như vậy mới tạo được lòng tin. Giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng tới hướng tới. Như vậy chính doanh nghiệp mới tạo được hiệu ứng kết hợp chính sách nới room từ NĐ 60.

TS Võ Trí Thành: Sức hút vốn ngoại phụ thuộc chính sách doanh nghiệp.

Tôi muốn thêm ý kiến có nhiều cách hút vốn, nới room là 1 cách đó là lựa chọn 1 nhà đầu tư nhằm tức độ giao dịch tốt hơn, IPO tốt. Ngoài ra doanh nghiệp vẫn có thể tận dụng các kênh vốn ngân hàng, trái phiếu, quỹ đầu tư mạo hiểm...

Mỗi cách có nhiều rủi ro khác nhau. Nhà đầu tư bên ngoài là một phần thôi, thế giới tinh xảo vì vậy mỗi người có lựa chọn khác nhau, để huy động thành công doanh nghiệp phải học và hiểu về tài chính. NĐ 60 gắn mới hội nhập, doanh nghiêp Việt đứng trước nhiều cơ hội thay đổi.

PV: Khi nghiên cứu cho ra đời NĐ 60, giữa lúc thị trường chứng khoán Trung Quốc đang lao dốc, liệu rằng việc mở room 100% này có làm xuất hiện bong bóng chứng khoán tại Việt Nam? Bài học của các nước trên thế giới?

TS Nguyễn Thành Long: Thực ra chúng tôi thực hiện chính sách NĐ 60 đã có nghiên cứu phản ứng cuả thị trường, tham khảo các bài học của các nước nới room trước khi tiếp nhận dòng vốn lớn từ nước ngoài bao gồm hết các dòng vốn trực tiếp và gián tiếp.

Thứ nhất, khi quốc gia tiếp nhận vốn lớn nước ngoài, thế giới có những bài học gần như thành chuẩn mức sau khi nới room. Tuy nhiên, chúng ta đã thiết lập được hệ thống thông tin tổng hợp dòng vốn, quản trị…khá ổn định.

Thứ 2, trong trường hợp dòng vốn vào quá nhiều, Việt Nam có chính sách chốt trụ, giảm khả dụng, giảm nguy cơ bong bóng. Chúng ta củng cố dự trữ ngoại tệ.Vì vậy dòng vốn ra vào nhiều không phải là nguyên nhân gây ra khủng hoảng mà chỉ đào khoét thêm những yếu kém của hệ thống. Như vậy, năng lực quan trị rủi ro phải tốt.

Mặt khác, bản thân các tổ chức đầu tư này cũng có sức đề kháng với các những rủi ro.

Đặc biệt, về chính sách chúng ta có giải pháp hấp thụ hơn vốn, sử dụng vốn tốt hơn. Thúc đẩy hệ thống nhà đầu tư trong nước. Nhìn chung khi mở cửa chúng ta đã có sự chuẩn bj rất thấu đáo, ứng xử trong mọi tình huống, không xảy ra bong bóng chứng khoán.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Một trong những nội dung quan trọng của Nghị định mới là nới room (tỷ lệ sở hữu) cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, Nghị định 60/2015/NĐ-CP bổ sung Điều 2a quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng như sau:

Trường hợp công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà pháp luật về đầu tư, pháp luật liên quan có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì thực hiện theo quy định tại pháp luật đó.

Đối với công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%;

Trường hợp công ty đại chúng hoạt động đa ngành, nghề, có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành, nghề (mà công ty đó hoạt động) có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trừ trường hợp điều ước quốc tế có quy định khác;

Đối với công ty đại chúng không thuộc các trường hợp quy định trên, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là không hạn chế, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.

Đối với doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa theo hình thức chào bán chứng khoán ra công chúng thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài thực hiện theo quy định pháp luật về cổ phần hóa. Trường hợp pháp luật về cổ phần hóa không có quy định, tỷ lệ này thực hiện theo quy định tương ứng như trên.

Nhóm phóng viên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo