Thứ sáu, 10/4/2020 | 03:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 26/7/2013, 07:23 (GMT+7)

Tìm điểm tựa thị trường nửa cuối năm

Thứ sáu, 26/7/2013, 07:23 (GMT+7)

Tại Hội thảo “Nhìn lại triển vọng TTCK Việt Nam 2013, tín hiệu từ các chính sách vĩ mô” do CTCK Bảo Việt (BVSC) tổ chức tuần qua, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2013 từ 5 - 5,2%, nhưng nhiều khả năng sẽ đạt từ 5,4 - 5,5%, lạm phát, tỷ giá hối đoán và lãi suất vẫn đang ở mức ổn định. Bên cạnh đó, sức cầu của nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục khá rõ nét, nhất là trong những tháng gần đây, lượng vốn FDI vào Việt Nam nửa đầu năm cũng tăng đáng kể, cho thấy môi trường đầu tư đã có sự cải thiện. Năm 2013, điều mà Chính phủ đã quyết tâm làm được là triển khai gói tín dụng bất động sản 30.000 tỷ đồng và đưa Công ty Quản lý tài sản (VAMC) vào hoạt động. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xem xét lại toàn bộ cách thức cần xử lý nợ xấu để phục hồi thị trường tiền tệ, thị trường bất động sản, khi đó TTCK cũng được hưởng lợi.

Nhiều chuyên gia nhận định, giai đoạn 2013 - 2015 sẽ có bước ngoặt trong tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Đây cũng là giai đoạn thể hiện quyết tâm chính trị và các thay đổi chính sách, đó là tiếp tục tăng cường sức khỏe nền kinh tế vĩ mô, cụ thể là tăng trưởng tín dụng năm 2013 đạt 12% và đạt 15% trong 2 năm sau đó; thúc đẩy quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và tài chính, trong đó có TTCK…

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó phòng Phân tích BVSC nhận định, trong ngắn hạn, TTCK có những rủi ro nhất định và có sự lệch pha tương đối lớn giữa sàn HOSE và HNX. Trong quá khứ, thị trường cũng đã có những giai đoạn lệch pha lớn giữa 2 sàn vào tháng 5/2011, tháng 8/2012, tháng 4/2013. BVSC tiến hành nghiên cứu, tính toán sự thay đổi của cả 2 chỉ số chứng khoán và nhận thấy, sau mỗi đợt 2 sàn có sự lệch pha lớn thì thị trường sẽ có điểm tạo đáy. Theo quy luật này, thị trường đang “dò đáy” trong ngắn hạn.

Đại diện BVSC cho rằng, kênh đầu tư chứng khoán vẫn đang có sức hấp dẫn tương đối so với các kênh đầu tư khác, vốn tiềm ẩn yếu tố rủi ro cao như bất động sản và vàng. Trong đó, có hai nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng đáng lưu ý. Một là các công ty có kết quả kinh doanh ổn định, đa phần là những công ty thuộc các ngành sản xuất - kinh doanh thuần túy, có lợi thế về quy mô hoạt động và khả năng kiểm soát tốt “đầu vào, đầu ra”. Nhóm cổ phiếu này phù hợp với dòng tiền đầu tư giá trị trung và dài hạn. Nhóm hai là các công ty thuộc các ngành kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ mặt chính sách như bất động sản, vật liệu xây dựng. Nhóm cổ phiếu này thường được dòng tiền đầu cơ ngắn hạn ưa chuộng. Lợi thế cũng đang nghiêng về doanh nghiệp thuộc các ngành có hệ số lợi nhuận trên vốn cổ phần (ROE) cao và hệ số thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) thấp như cao su, dầu khí… và các ngành phòng thủ như hàng tiêu dùng, điện, y tế. Mặc dù vậy, đứng trên góc độ vận động của dòng tiền, các cổ phiếu blue-chip (vốn hóa lớn) vẫn được nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là các quỹ ETF. Đây cũng là cổ phiếu của các công ty có ưu thế về thị phần, kênh phân phối hay thương hiệu lớn.

Tuy nhiên, cũng theo BVSC, TTCK Việt Nam trong những tháng cuối năm sẽ còn phải chịu những “cú sốc“ nhẹ do biến động bất lợi của thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… Hiện hệ thống ngân hàng Trung Quốc đang xuất hiện những dấu hiệu bất ổn. Đối với thị trường Mỹ, việc Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thu hẹp quy mô gói nới lỏng định lượng vào cuối năm nay hay không sẽ tác động lớn đến động thái của dòng vốn ngoại.

Dựa trên việc dự báo tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết, cùng dự báo hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) hợp lý, thị trường chấp nhận, BVSC cho rằng, cuối năm 2013, VN-Index sẽ trong khoảng 480 - 520 điểm. 

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo