Thứ tư, 2/12/2020 | 19:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 5/4/2017, 10:50 (GMT+7)

Tiến sỹ Quách Mạnh Hào: Niềm tin nhà đầu tư đang dần dần bị xói mòn

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 5/4/2017, 10:50 (GMT+7)

Tiến sỹ Quách Mạnh Hào, giảng viên môn tài chính Đại học Lincoln (Anh) thường cập nhật các góc nhìn về thị trường chứng khoán. Được sự cho phép của ông Quách Mạnh Hào, NDH sẽ đăng tải các bài viết của ông cập nhật hàng ngày để độc giả tiện theo dõi.

"Trong một ngày giao dịch cân bằng hôm 4/4, thể hiện qua số lượng cổ phiếu tăng/giảm gần nhau, chỉ số tăng nhẹ 1,76 điểm và dừng ở 724.11. Giao dịch được tập trung ở những cổ phiếu lớn khi giá trị giao dịch tăng khá đột biến nhưng khối lượng giao dịch thì không. Về tâm lý thị trường, điều này không tốt bởi thường khi ngại rủi ro nhà đầu tư sẽ tìm tới cổ phiếu vốn hóa lớn. Về mặt kỹ thuật, hai cây nến thể hiện sự ngập ngừng liên tiếp xuất hiện. Kỹ thuật và tâm lý nói chung thể hiện nhà đầu tư e ngại hơn là hồ hởi với diễn biến tiếp theo của thị trường.

Không cần phải nhắc lại chi tiết, nhưng chúng ta cần luôn chú ý rằng nền tảng cơ bản tốt đã và đang là yếu tố hỗ trợ tích cực nâng đỡ thị trường dù sức ép bán mạnh trong hơn một tháng qua. Có một nỗ lực của chính phủ để lãi suất không tăng, thể hiện phần nào qua nhắn nhủ của thủ tướng mà các báo đưa tin rằng “nếu lãi suất giảm được 1% thì nền kinh tế sẽ tiết kiệm được 55.000 tỷ đồng chi phí tài chính”. Quyết tâm “không tăng” lãi suất cùng với nhiệm vụ đạt mục tiêu tăng trưởng sẽ là câu chuyện xuyên suốt của chúng ta – nó chắc chắn tốt cho thị trường.

Một yếu tố khác cũng đã hỗ trợ tích cực cho thị trường là việc mua ròng của những người nước ngoài trong thời gian qua. Điều này phù hợp phát biểu trước đây 1 tháng của chủ tịch UBCK về việc có hơn 1 tỷ USD chờ mua chứng khoán Việt nam. Những người nước ngoài phần lớn thường phân bổ tài sản theo những nguyên tắc dài hạn và có thể cho rằng họ đã và đang mua ròng liên tục cho đến khi thực hiện xong. Tôi không có thống kê chi tiết mua ròng kể từ đầu tháng 3 nhưng hợp lý để phán đoán rằng sau khi những người nước ngoài dừng mua ròng, thị trường sẽ gặp khó – chúng ta cần chú ý quan sát.

Ở cấp độ doanh nghiệp, tôi bị chú ý bởi những thông tin chẳng hạn như ITA, KLF, DIG có kết quả kinh doanh sau kiểm toán của năm 2016 thấp nhiều so với báo cáo trước kiểm toán. Mặc dù có thể là không chính xác khi đánh giá chỉ qua thông tin ban đầu, những thông tin như vậy rõ ràng sẽ dần dần làm xói mòn niềm tin nhà đầu tư – họ nhìn đâu cũng thấy nghi ngờ trong một thị trường quá nhiều trò mánh để đánh đấm. Có thể mức độ rất khác nhau nhưng tôi luôn rất nhớ trường hợp của Tesco năm 2014 tại Anh khi tôi mới tới đây – họ cũng đã khai báo lợi nhuận cao hơn so với thực tế, và hậu quả là ngoài giá cổ phiếu sụt giảm, họ bị điều tra về gian dối, lãnh đạo của họ bị đình chỉ công việc, các hàng tín nhiệm đánh giá họ tiêu cực. Nói cách khác, khi gian dối không bị trừng phạt, chúng ta thực tế là những người tiếp tay.

Hệ thống giao dịch hôm nay tiếp tục không có cảnh báo mua bán nào. Tôi cảm giác có một khoảng lặng rất đáng ngờ từ hệ thống cảnh báo này."

Tiến sỹ Quách Mạnh Hào, giảng viên Đại học Lincoln (Anh)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo