Thứ bảy, 3/6/2023 | 08:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 2/2/2015, 14:10 (GMT+7)

Tiền margin sẽ không ngừng chảy

Đặng Phương Mai Thứ hai, 2/2/2015, 14:10 (GMT+7)

Ngày hôm nay 1/2/2015, Thông tư 36 chính thức có hiệu lực. Mặc dù đã có sự chuẩn bị tinh thần trước đó 1 tháng song dường như vẫn có một số công ty chứng khoán rơi vào thế bị động khi thông tư này có hiệu lực. Thứ 6 tuần trước, skype của giới đầu tư liên tục truyền đi thông điệp xuất phát từ hai CTCK top 10 là VNDirect và MBS về khả năng ngân hàng sẽ ngừng giải ngân sau khi Thông tư 36 có hiệu lực.

Tuy nhiên ngay chiều hôm đó VNDirect đã gửi thông cáo báo chí ra ngoài cho rằng với hơn 500 tỷ huy động mới từ đợt phát hành tăng vốn vừa qua thì CTCK này sẽ vẫn đảm bảo được hoạt động margin sau ngày 1/2/2015.

Vậy những CTCK nào sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Thông tư 36?

Thông thường các CTCK giải ngân giao dịch kỹ quỹ cho khách hàng thông qua 2 con đường, một là từ nguồn tự có của công ty, tức là danh mục cho vay các cổ phiếu dưới dạng này phải đảm bảo đúng quy định của Ủy ban chứng khoán, theo danh mục cổ phiếu được cho phép, tỷ lệ margin không quá 50%. Cách thứ hai đó là nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng với ngân hàng, CTCK chỉ là bên đứng trung gian, cách này thì NĐT có thể được vay với tỷ trọng cao hơn (có thể dưới các sản phẩm như Margin+), hoặc giải ngân một số cổ phiếu không đủ điều kiện cho vay của UBCK. Hoặc ngân hàng cho CTCK vay trực tiếp để cho vay margin và CTCK cầm cố bằng chính tài khoản tự doanh của mình.

Trong trường hợp khi Thông tư 36 có hiệu lực, các CTCK chỉ giải ngân theo cách đầu tiên gần như không bị ảnh hưởng nhiều, vì trong vòng 1 tháng qua khối nguồn vốn của các công ty này hầu hết đều đã phải đi lo nguồn từ các nguồn khác nhau.

Một nguồn tin cho biết bộ phận nguồn vốn của CTCK Sài Gòn SSI đang sẵn sàng để giải ngân thêm 1.000 – 2.000 tỷ cho hoạt động giao dịch ký quỹ và thay vì thu hẹp mảng cho vay margin, khối dịch vụ kinh doanh chứng khoán của SSI đang rà soát lại và mở rộng danh mục cho vay margin đối với các cổ phiếu tiềm năng. Sắp tới, SSI sẽ chốt quyền phát hành hơn 106 triệu cổ phiếu để tăng vốn từ 3.538 tỷ lên 4.599 tỷ, tương đương vốn của một ngân hàng thương mại.


Trường hợp thứ 2, hợp tác với ngân hàng. Trường hợp này CTCK sẽ bị ảnh hưởng theo 2 hướng. Thứ nhất nếu ngân hàng đang hợp tác rơi vào tình trạng có nợ xấu trên 3% và thuộc diện không được cho vay cổ phiếu thì CTCK này sẽ phải đi tìm nguồn khác thay thế, việc ký kết hợp đồng, tìm nguồn mới không phải đơn giản. Thứ hai là danh mục cho vay Margin+ cũng sẽ phải điều chỉnh lại về margin chuẩn.

Mặc dù Thông tư 36 không hồi tố nhưng một số CTCK vẫn bắt buộc phải cắt margin tại các cổ phiếu không nằm trong danh mục cho vay của UBCK và điều này đã tác động đến giá của một số cổ phiếu trong tuần qua, đặc biệt là các cổ phiếu trên sàn UpCom.

Ở thời điểm này thì các CTCK vẫn cho rằng họ có thể đảm bảo được nguồn cho khách giao dịch ký quỹ bằng nguồn tự có. Thực tế thời gian qua các CTCK đã tăng vốn qua TTCK (VND tăng vốn 500 tỷ), KIS tăng vốn lên 1.100 tỷ, Maybank KimEng tăng vốn từ 615 tỷ lên 829 tỷ, TechcomSC tăng vốn từ 300 tỷ lên 1.000 tỷ, VCBS cũng rục rịch có kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ... (đọc thêm: CTCK chạy trước Thông tư 36)

Theo bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc khối Nguồn vốn và kinh doanh tài chính SSI, Thông tư 36 có thể sẽ có ảnh hưởng mạnh tới các công ty chứng khoán có vốn chủ sở hữu nhỏ và khó tiếp cận tới các nguồn tài chính khác nhau trên thị trường, còn các công ty chứng khoán lớn thì đây sẽ là cơ hội tốt để đa dạng hóa nguồn vốn huy động, gia tăng lợi ích cho bản thân khách hàng cũng như tăng tính hiệu quả trong hoạt động đầu tư kinh doanh của mình.

Trao đổi với một cán bộ lãnh đạo cấp cao UBCK, mặc dù đã có những kiến nghị từ phía UBCK và các thành viên thị trường lên NHNN song chủ trương của NHNN vẫn là không sửa, không đổi lộ trình thực hiện Thông tư 36. Do đó bản thân các CTCK sẽ phải tự cân đối nguồn vốn của mình trước.

Tác động của Thông tư 36 đến thị trường chứng khoán đến đâu vẫn chưa ai cân đong đo đếm được, nhưng có một điều các thành viên thị trường có thể nhìn trước là nó sẽ tác động rất lớn đến thị phần môi giới trong năm 2015. Những CTCK trong top đầu đều là các CTCK có tiềm lực tài chính mạnh, các NĐT sẽ chuyển qua các CTCK đảm bảo được giao dịch cho khách hàng mà không bị gián đoạn, do đó các CTCK để không bị tụt hậu đằng sau phải có những giải pháp cân đối nguồn dài hạn và bền vững.

Phương Mai

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo