Thứ tư, 30/9/2020 | 07:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 30/9/2018, 19:33 (GMT+7)

Thủ tướng: Uỷ ban quản lý vốn không được tạo yêu sách, gây khó khăn cho DN

Phạm Thị Minh Tâm Chủ nhật, 30/9/2018, 19:33 (GMT+7)

Sau hơn nửa năm chính thức thành lập, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) được chính thức ra mắt vào 4h chiều chủ nhật (30/9).

Vừa trở về từ Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt tại buổi ra mắt. Thủ tướng cho rằng Ủy ban thành lập là bước quan trọng tách biệt chức năng quản lý của nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp - thời gian qua còn nhiều lúng túng trong việc triển khai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: M.Tuấn.

Xét về mặt chủ sở hữu nhà nước, Thủ tướng cho biết, Ủy ban có vai trò quyết định khi được giao quản lý trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng. 19 doanh nghiệp do Ủy ban quản lý là các doanh nghiệp chủ chốt trong các ngành thiết yếu, không chỉ vốn lớn mà còn có vị trí lớn trong nền kinh tế.

Ủy ban là cơ quan thuộc Chính phủ đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên theo quy định. Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn sẽ hưởng chế độ tương đương Bộ trưởng.

Việc quản lý hiệu quả các doanh nghiệp nhà nước nhận được sự quan tâm trong nhiều năm nay. Vì vậy, theo Thủ tướng, thành bại của Ủy ban Quản lý vốn lần này rất quan trọng, nhận được sự quan tâm toàn xã hội. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 cũng đã ghi rõ thời hạn ra đời của Uỷ ban này. Tại Singapore, Trung Quốc, mô hình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đã có từ lâu và hoạt động hiệu quả.

Theo Thủ tướng, Việt Nam chỉ có hai con đường để xây dựng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước.

Một là, xây dựng Ủy ban chuyên nghiệp hiện đại, toàn diện, thúc đẩy cải cách trong toàn bộ hệ thống từ đó nâng cao năng lực quản lý. Thứ hai, Việt Nam có một Ủy ban quan liêu, bảo thủ tạo gánh nặng cho hệ thống doanh nghiệp và đất nước.

"Hai con đường đó lựa chọn con đường nào", Thủ tướng đặt câu hỏi và ngay lập tức đưa ra câu trả lời.

"Thay mặt chính phủ, tôi xin tuyên bố lựa chọn con đường thứ nhất. Khó khăn hơn nhưng Chính phủ tin tưởng sẽ xây dựng một Ủy ban chuyên nghiệp, hiện đại", Thủ tướng tuyên bố. Ông khẳng định Ủy ban Quản lý vốn nhà nước không phải là cơ quan hành chính, tạo yêu sách, gây phức tạp cho doanh nghiệp.

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh cho biết Ủy ban cũng đã cơ bản hoàn thành công tác tổ chức nhân sự và xây dựng các quy chế hoạt động.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Anh cho hay Uỷ ban sẽ áp dụng các tiến bộ khoa học công nghiệp lần thứ 4, đồng thời để triển khai chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử. Uỷ ban đã nghiên cứu xây dựng phần mềm Bộ chỉ số giám sát, đánh giá hiệu quả doanh nghiệp.

Ủy ban sẽ triển khai kết nối để cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên liên tục, phấn đấu cập nhật giám sát đầy đủ tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ủy ban cũng đã làm việc và ký biên bản hợp tác với Temasek Holdings của Singapore để trao đổi thông tin nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm quản lý vốn hiện đại, theo cơ chế thị trường. Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đặt vấn đề hợp tác với Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước tại doanh nghiệp của Trung Quốc (SASAC) để chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

"Ngay trong ngày mai (1/10), Ủy ban sẵn sàng tiếp nhận các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ quản lý", Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo