Thứ sáu, 2/12/2022 | 21:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 18/5/2022, 17:21 (GMT+7)

Thứ trưởng Tài chính: 'Sẵn sàng mọi phương án về nhân sự, sai phạm chứng khoán chỉ là cá nhân'

Theo Lao Động Thứ tư, 18/5/2022, 17:21 (GMT+7)

Trao đổi với báo chí chiều 18/5 liên quan đến quản lý thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết quá trình kiểm tra các hoạt động của thị trường chứng khoán đã phát hiện ra những tồn tại, yếu kém và cả khuyết điểm của cán bộ công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi.

"Cá nhân nào có những khuyết điểm, vi phạm, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định pháp luật", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Chi nêu rõ quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu, thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan điều tra. Về cơ chế chính sách, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp cơ quan liên quan để sửa, điều chỉnh và bổ sung các quy định pháp luật trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ có phương án tăng cường năng lực toàn diện cho cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cũng như các sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký; bố trí những cán bộ có năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức vào những vị trí chủ chốt để những cơ quan này có đủ năng lực điều kiện cũng như năng lực quản lý thị trường, tổ chức và vận hành thị trường một cách hiệu quả.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sai phạm của một số cá nhân, cán bộ trong quá trình hoạt động quản lý cũng như vận hành thị trường chỉ là mang tính cá nhân. Còn các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính luôn quan tâm để đảm bảo thị trường luôn được vận hành liên tục, đảm bảo quyền lợi của tất cả tổ chức, cá nhân tham gia thị trường chứng khoán theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả các phương án về công tác cán bộ để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, mọi phương án khác nhau."

Về giải pháp mang tính đồng bộ để ổn định thị trường, ông Chi thông tin: "Các giải pháp về cơ chế chính sách, khôi phục pháp lý thì chúng tôi rất chủ động; có giải pháp liên quan tăng cường giám sát thị trường, đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm để đảm bảo tính nghiêm minh."

Vị lãnh đạo tuyên bố sẽ đảm bảo các vi phạm trên thị trường chứng khoán như giao dịch nội bộ, công bố thông tin... sẽ không xảy ra trong tương lai. Công tác kiểm tra giám sát sẽ được triển khai với mật độ dày hơn, quy mô lớn hơn để xử lý kịp thời các vi phạm để thị trường minh bạch, diễn ra theo đúng quy định pháp luật và lấy lại lòng tin của nhà đầu tư...

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện gói công nghệ thông tin, hoàn tiện thủ tục để trong năm nay đưa gói công nghệ thông tin vào hoạt động, tạo điều kiện để đưa thị trường tiến thêm một bước nữa. Bộ kỳ vọng đây là nền tảng để có thêm cải cách khác liên quan đến vận hành của thị trường chứng khoán. Không muộn hơn năm nay, Bộ sẽ đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hành.

Bộ Tài chính lần nữa khẳng định sẽ cùng các cơ quan và tổ chức có liên quan đẩy nhanh nhất khả năng nâng hạng và đạt được chuẩn nâng hạng theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đã được Thủ tướng chỉ đạo.

Thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán thực hiện một số giải pháp kỹ thuật liên quan thị trường phái sinh, công bố thông tin tự doanh của các công ty chứng khoán. Các giải pháp này cũng  đã đem lại niềm tin và tín hiệu tích cực.

"Với sự ổn định kinh tế vĩ mô, sức khỏe doanh nghiệp phục hồi rõ rệt, các chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ đi vào cuộc sống, chúng ta hoàn toàn tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển an toàn, ổn định và bền vững", ông Nguyễn Đức Chi đánh giá.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo