Thứ hai, 21/9/2020 | 12:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 1/10/2018, 20:25 (GMT+7)

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh: 'Siêu ủy ban' chỉ giám sát, không sử dụng vốn Nhà nước

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 1/10/2018, 20:25 (GMT+7)

Thay mặt Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đưa ra câu trả lời về hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại phiên Họp báo Chính phủ Thường kỳ chiều 1/10.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh. Ảnh: VGP.

Về vấn đề đang được thắc mắc nhất hiện nay là Ủy ban sẽ sẽ quản lý vốn như thế nào, Thứ trưởng Mạnh cho biết Ủy ban sẽ thay mặt Nhà nước giám sát khối tài sản tại các doanh nghiệp, tức là giám sát khối vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước chứ không sử dụng khối vốn này.

"Có thể yên tâm Ủy ban chỉ tập trung giám sát vốn vốn đó xem doanh nghiệp triển khai có hiệu quả không. Khi có thất thoát vốn, Ủy ban sẽ can thiệp", ông Mạnh bày tỏ.

Vị Thứ trưởng cũng khẳng định Ủy ban không can thiệp trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

EVN - một tập đoàn do Ủy ban Quản lý vốn quản lý. Ảnh: VnExpress.

Chính phủ cũng đã có định hướng rõ ràng cho hoạt động của Ủy ban trong thời gian sắp tới. "Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng Ủy ban là cơ quan chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu chuyên môn để tập trung vào giám sát chứ không phải một cơ quan hành chính", ông Mạnh cho biết thêm.

Các quy định đều hỗ trợ Ủy ban thực hiện chức năng giám sát vốn tại doanh nghiệp - một công tác không được thực hiện thường xuyên hiện nay. Ủy ban được thành lập sẽ là cơ quan chuyên trách thực hiện hoạt động giám sát thường xuyên. Khi đó, theo ông Mạnh, vốn nhà nước sẽ được trông coi kỹ càng. "Khi có tình trạng thất thoát lãng phí sân trước sân sau Ủy ban sẽ giải quyết", vị Thứ trưởng cho biết.

Đặc biệt, Ủy ban ra đời sẽ nâng cao trách nhiệm giải trình trong giám sát. Từng cá nhân cụ thể sẽ được gắn với trách nhiệm bảo tồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo ông Mạnh, Ủy ban sẽ giải quyết tình trạng thông tin về hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước còn thiếu minh bạch như hiện nay. Ủy ban xây dựng lộ trình về ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng dữ liệu lớn để quản lý giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước thường xuyên. Dù vậy, vị Thứ trưởng khẳng định việc ứng dụng công nghệ sẽ không cản trở hoạt động hàng ngày và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi về việc để tránh một Ủy ban quá quyền lực và quan liêu, ông Mạnh cho biết, khi xây dựng đề án thành lập Ủy ban Quản lý vốn, mục tiêu của Chính phủ là để xóa bỏ tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" tức là, các bộ chuyên ngành vừa ban hành chính sách vừa trực tiếp quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực đó.

Khuôn khổ pháp lý của Ủy ban để tách biệt chức năng quản lý vốn và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 30/9, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã chính thức ra mắt sau hơn nửa năm thành lập.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo