Chủ nhật, 29/11/2020 | 14:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/3/2017, 11:05 (GMT+7)

Thoái vốn tại Vinamilk, Sabeco, Habeco: Sẽ làm từ từ

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 17/3/2017, 11:05 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề do bộ này tổ chức chiều 16/3.

Theo ông Tiến, việc thoái vốn nhà nước tại các DN lớn phải đảm bảo theo lộ trình, vừa bán vừa thăm dò để ổn định thị trường, nếu không khéo còn có thể khiến nhà đầu tư quay lưng lại với cổ phần những DN này.

“Đây là bán vốn nhà nước không phải là giao dịch khớp lệnh trên sàn chứng khoán, nên phải đấu giá công khai. Không thể cùng lúc tung tất cả cổ phiếu của các DN lớn ra bán được, vì năng lực thị trường Việt Nam chưa hấp thụ được, phải từ từ mới bán được”, ông Tiến nói.

Liên quan tới thoái vốn nhà nước tại Tổng Cty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), ông Tiến cho biết, trước đây Bộ Tài chính muốn chuyển Habeco về Tổng Cty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) rồi mới thoái vốn.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương thực hiện việc này, nên tới nay Bộ Tài chính cũng chưa cập nhật được tình hình đàm phán tại Habeco ra sao.

Được biết, hiện Carlsberg đang yêu cầu được ưu tiên mua lại cổ phần nhà nước tại Habeco, theo điều khoản hợp đồng đầu tư chiến lược 2 bên đã ký trước đó. Tuy nhiên, hợp đồng này có điều khoản Carlsberg cam kết các nghĩa vụ với Habeco, nhưng nhiều năm trước những điều khoản này đã bị Carlsberg vi phạm và đáng ra phải bị xử lý trách nhiệm.

Liên quan tới thoái vốn nhà nước tại Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), ông Đặng Quyết Tiến cho biết, năm 2017 này sẽ thoái hết vốn nhà nước tại công ty này.

Dù vừa qua việc bán cổ phần tại Vinamilk không hết số lượng dự kiến, gia cổ phiếu của công ty giảm, nhưng việc chào bán vẫn được xem là thành công. Vì qua đó rút ra kinh nghiệm về quảng bá, thăm dò thị trường để thực hiện tốt hơn các lần bán vốn sau.

Theo Lê Hữu Việt - Tiền phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo