Thứ năm, 5/8/2021 | 02:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 28/11/2017, 15:04 (GMT+7)

Thoái vốn Sabeco: Công bố phương án vào thời điểm đồng nhất cho nhà đầu tư

Đặng Phương Mai Thứ ba, 28/11/2017, 15:04 (GMT+7)

Chưa phải thời điểm "mốc" để công bố cụ thể

Liên quan đến phương án thoái vốn của Sabeco, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, phương án thoái vốn tại Sabeco đã có nhưng quyết định trên hiện là văn bản mật. Những thông tin cụ thể về số lượng cổ phiếu bán ra, giá, tỉ lệ cổ phần Nhà nước được giữ lại... sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.

Sabeco là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, cổ phần hoá phải có lộ trình từng bước để bảo đảm hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, bảo đảm lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư. Việc thoái vốn cũng phải tính đến khả năng hấp thụ của thị trường, có tính đến lợi cho người lao động, giữ thương hiệu cho doanh nghiệp... Dựa trên tất cả các yếu tố này sẽ xác định lộ trình thoái vốn cụ thể. Và quá trình thoái vốn sẽ bảo đảm thực hiện công khai, minh bạch.

"Chỉ có tại buổi công bố thông tin mới có thể công bố cụ thể nội dung của phương án để các nhà đầu tư tính toán triển khai công việc đầu tư. Hiện chưa phải thời điểm mốc đấy nên chúng tôi chưa thể công bố cụ thể. Theo quy định của thị trường chứng khoán, mốc thông tin đó sẽ được cung cấp đồng nhất cho các nhà đầu tư để họ xác định triển khai việc thoái vốn và sở hữu cổ phần", Thứ trưởng cho biết.

Liên quan đến buổi roadshow tại Singapore được Sabeco tổ chức ngày 24/11 vừa qua, có thông tin cho rằng nhiều nhà đầu tư tại buổi hội thảo lại "tay trắng" ra về vì phía Sabeco không tiết lộ chi tiết về việc thoái vốn. Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, cuộc roadshow ở Singapore có nhiều nhà đầu tư lẻ, các quỹ đầu tư, các hãng đồ uống... Có Quỹ có số vốn rất lớn, trên 1.000 tỷ USD, thể hiện sự quan tâm lớn bằng việc đặt câu hỏi nhiều, thể hiện tính chuyên nghiệp rất cao.

"Tuy nhiên, roadshow cũng mới là bước đầu. Sau các phiên họp đó người ta sẽ đánh giá lại và có bước đi tiếp theo. Chúng ta không hy vọng rằng với một buổi roadshow chung mà nhà đầu tư có thể tiến tới quyết định. Đây chỉ là bước đầu thông tin cần thiết đến nhà đầu tư để họ có thể xác định mối quan tâm với việc tham gia đầu tư vào Sabeco", Thứ trưởng nói.

Lãnh đạo ngành Công Thương cũng khẳng định, hiệu quả cuối cùng chỉ xác định được sau khi xem xét buổi thoái vốn thành công ở mức độ thế nào, còn roadshow mới ở mức ban đầu.

Bộ Công an giám sát là chuyện bình thường

Liên quan đến việc Bộ Công Thương phải nhờ tới Bộ Công an để giám sát quá trình cổ phần hoá Sabeco, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng lý giải: Không chỉ có Bộ Công an, chúng tôi cũng cần các cơ quan liên quan như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không để xảy ra sai sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco.

"Việc giám sát chặt chẽ các diễn biến đó cũng nhằm bảo đảm cho quá trình thoái vốn diễn ra theo quy luật thị trường, đúng quy định pháp luật. Đây là một công việc bình thường để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra", Thứ trưởng cho biết.

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình thoái vốn nói chung với các doanh nghiệp trong ngành công thương và Sabeco nói riêng, Thứ trưởng chia sẻ: Phương án thoái vốn của mỗi doanh nghiệp có khó khăn, thuận lợi khác nhau. Với doanh nghiệp nhỏ thì việc bán để làm cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Còn doanh nghiệp lớn thì phải tính đến vấn đề thoái vốn và sự hấp thụ của thị trường, làm sao tìm được nhà đầu tư đúng để doanh nghiệp tiếp tục phát triển cũng như mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước.

"Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã tìm hiểu rất kỹ về những quy định của pháp luật liên quan với mục tiêu là công khai, minh bạch, bảo đảm pháp luật, nhiều quan điểm khác nhau đã được thảo luận. Tuy nhiên, đôi khi mục đích cao nhất không hoàn toàn trùng với những việc ta được phép làm. Bộ Công Thương đang nỗ lực đưa ra phương án bảo đảm mục tiêu tối đa", Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Riêng với Sabeco có vốn hóa rất lớn nên sự tham gia của các nhà đầu tư lớn là rất quan trọng.

Hiện, giá trị vốn hóa của Tổng công ty này là 205 nghìn tỷ đồng, tức là khoảng 9 tỷ USD nên cần có các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế như quy định hiện nay, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài không được quá 49%. Còn trong nước, tỉ lệ tham gia cũng không được vượt quá tỉ lệ được cho là thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SAB vừa lập đỉnh giá mới 318.800 đồng/cổ phiếu trong phiên 24/11 và trở thành cổ phiếu đắt giá nhất Việt Nam.

Theo Chinhphu.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo