Thứ hai, 21/10/2019 | 04:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 4/5/2015, 20:28 (GMT+7)

Thị trường lao dốc mạnh - Vì sao nên nỗi?

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 4/5/2015, 20:28 (GMT+7)

Sau ít phút giao dịch lình xình ở đầu phiên, thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm điểm mạnh và tới cuối phiên giao dịch, tâm lý nhà đầu tư bất ngờ trở nên hoảng loạn, các cổ phiếu lớn và nhỏ trên thị trường đồng loạt bị bán tháo mạnh đã khiến thị trường lao dốc.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm tới 17,32 điểm (-3,08%) xuống còn 545,08 điểm, trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng để mất tới 2,8 điểm (-3,38%) xuống còn 79,95 điểm.

Hàng loạt các cổ phiếu nóng như FLC, HAR, HQC, OGC, KLF, SAM... đã bị kéo xuống mức giá sàn.

Việc thị trường bất ngờ lao dốc rất mạnh trong phiên giao dịch hôm nay đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên hoảng loạn.

Tham khảo ý kiến của một số nhân viên môi giới chứng khoán thì nguyên nhân được cho là khiến thị trường lao dốc mạnh trong phiên hôm nay đến từ thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu thứ 2 đến biển Đông (link). Sau khi thông tin trên được phát ra, các nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại lịch sử sẽ lặp lại như sự kiện biển Đông hồi năm 2014 khiến chỉ số VN-Index mất 32,88 điểm chỉ sau đúng 1 phiên giao dịch.

Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư trong khoảng thời gian này ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng từ câu “Sell in May and go away”, và với việc tâm lý nhà đầu tư vẫn còn yếu thì chỉ cần một tín hiệu xấu như trên thì áp lực bán tháo cũng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, tác động tiêu cực từ thông tư 36 tiếp tục làm giảm lượng tiền vào thị trường tiếp tục được coi là một phần nguyên nhân dẫn tới việc thị trường giảm mạnh ở phiên hôm nay.

Bản tin thị trường ngày 4/5/2015 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), công ty này cho rằng với sự tháo chạy dồn dập khá bất ngờ tại phiên chiều trong bối cảnh giao dịch trong phiên sáng không có gì nổi bật dễ khiến nhà đầu tư liên tưởng tới những cú sốc thông tin giống như sự kiện Biển Đông xảy ra cùng thời điểm này năm ngoái.

Hiệu ứng ”hòn tuyết lăn” xuất hiện nhanh chóng khi dòng tiền quyết định tiếp tục đứng ngoài trong cả phiên sáng. Giao dịch diễn ra khá ảm đạm khiến sự mất kiên nhẫn của bên bán bắt đầu xuất hiện từ cuối phiên sáng và lan mạnh ra toàn thị trường trong cả phiên chiều dưới sự tác động của nhiều thông tin không mấy tích cực liên quan tới thông tin một giàn khoan nước sâu khác của Trung Quốc đang tiến tới vùng Biển Đông, điều chỉnh giá xăng, tỷ giá bất ngờ tăng mạnh.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại cho rằng những yếu tố rủi ro mang tính địa chính trị khi Trung Quốc mới đây đã đưa giàn khoan vào khu vực biển Đông đang một lần nữa tác động đến thị trường. Bên cạnh đó, tháng 5 cũng là giai đoạn thiếu vắng các thông tin cơ bản của khối doanh nghiệp khi KQKD quý I đã được phản ánh và mùa ĐHCĐ 2015 dần qua đi.

Tuy vậy, trái với những diễn biến tiêu cực của khối nội, hôm nay, NĐTNN đã mua ròng trên cả hai sàn, với tổng giá trị mua ròng đạt hơn 237,6 tỷ đồng.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo