Chủ nhật, 24/1/2021 | 10:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 27/1/2020, 14:23 (GMT+7)

Thị trường được dự báo vẫn tăng điểm năm 2020, nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn dắt

Bình An Thứ hai, 27/1/2020, 14:23 (GMT+7)

Bước sang năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm nhưng sẽ không có quá nhiều sự đột biến. Người Đồng Hành đã có những trao đổi với 3 chuyên gia là ông Lê Đức Khánh - Giám đốc chiến lược Chứng khoán Dầu khí (PSI), ông Phạm Tiến Dũng - Phó giám đốc khối Phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận chiến lược thị trường, khối Phân Tích, Chứng khoán VNDirect (VNDirect) về triển vọng thị trường năm 2020.

Các chuyên gia đều đồng thuận việc thị trường có thể vượt qua mốc tâm lý 1.000 điểm. Ảnh: Bảo Linh.

Các chuyên gia đều đồng thuận việc thị trường có thể vượt qua mốc tâm lý 1.000 điểm. Ảnh: Bảo Linh.

Thị trường được dự báo tiếp tục đi lên trong năm 2020 nhưng trong biên độ hẹp

Theo ông Lê Đức Khánh, các yếu tố tác động tới diễn biến thị trường 2020 bao gồm việc tăng trưởng kinh tế vẫn là động lực khiến Việt Nam là địa điểm hấp dẫn dòng vốn đầu tư thế giới, bao gồm cả vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Ông Khánh đánh giá thị trường tiếp tục đi lên trong năm 2020 nhưng trong biên độ hẹp.

Yếu tố thứ 2 đến từ việc khối ngoại có thể giải ngân tốt trở lại. 2020 là năm mà Chính phủ và các bộ ban ngành cũng rất quyết tâm đẩy mạnh hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn các DNNN. Nguồn cung đa dạng cũng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong, ngoài nước.

[Caption]

Ông Phạm Tiến Dũng Phó giám đốc khối Phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán Bảo Việt.

Cuối cùng là yếu tố chu kỳ. Nếu VN-Index đạt đỉnh cao vào tháng 4/2018 ở mốc 1.200 điểm thì TTCK đã có hơn 1,5 năm điều chỉnh tích lũy quanh vùng 970 – 1.000 điểm. Năm 2020 là năm sau giai đoạn điều chỉnh, bước vào giai đoạn hồi phục. Mức hồi phục mạnh vẫn bỏ ngỏ do thiếu dòng tiền hoặc chất xúc tác đổ lớn như là khả năng nâng hạng của TTCK Việt Nam. Chuyên gia đến từ PSI cho rằng xu hướng tăng trong năm 2020 giao động quanh vùng 1.100 – 1.200 điểm.

Trong khi đó, ông Phạm Tiến Dũng cho rằng thị trường sẽ có diễn biến bất ngờ nếu Việt Nam chính thức được FTSE nâng hạng vào tháng 9/2020. Bên cạnh đó, việc các quỹ giao dịch chỉ số (ETF) mô phỏng theo các chỉ số mới đi vào hoạt động, MSCI Frontier Market nâng tỷ trọng của thị trường Việt Nam trong kỳ rà soát tháng 5 tới cũng sẽ có tác động nhất định. TTCK năm 2020 vẫn duy trì được xu hướng tăng điểm, với mức điểm mục tiêu là từ 1.070-1.110. 

Khá tương đồng với ông Khánh, ông Đinh Quang Hinh cho biết thêm một số yếu tố có thể tác động tích cực ở năm 2020 là tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự báo đạt khoảng 18%, cải thiện đáng kể từ mức thấp khoảng 14,5% trong năm 2019. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể được MSCI tăng mạnh tỷ trọng trong chỉ số MSCI Frontier Markets Index do Kuwait được nâng hạng lên mới nổi, từ đó thu hút khoảng 200 triệu USD vốn giải ngân từ các quỹ theo dõi các chỉ số cận biên. Chuyên gia đến từ VNDirect cho rằng VN-Index có thể hướng đến mức 1.160 điểm vào cuối năm nhờ động lực chính từ sự cải thiện lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

Cuối cùng, các chuyên gia đều đồng thuận việc thị trường có thể vượt qua mốc tâm lý 1.000 điểm – đây là mốc điểm gây ra nhiều khó khăn cho thị trường trong 2 năm 2018 và 2019.

[Caption]

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận chiến lược thị trường, khối Phân Tích, Chứng khoán VNDirect

Năm 2019 chứng kiến sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Một số quỹ đầu tư có động thái rút tiền khỏi cổ phiếu để đầu tư trái phiếu cùng với đó là việc đổ tiền và dòng đầu tư tư nhân (PE). Chuyên gia đến từ VNDirect cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng trưởng khá nóng và có một số động thái của các cơ quan quản lý nhà nước để kiểm soát chặt hơn, do đó sẽ khó tăng trưởng mạnh như năm 2019. Bên cạnh đó, những rủi ro chính trong năm 2019 như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, kinh tế tăng trưởng chậm lại sẽ giảm nhiệt trong năm 2020 cộng hưởng với triển vọng tích cực về tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong giúp dòng tiền sẽ có xu hướng quay trở lại thị trường cổ phiếu trong năm 2020, đặc biệt là nửa cuối năm.

Tương tự, ông Dũng cho biết năm vừa qua, đầu tư trên thị trường niêm yết khá khó khăn khi thị trường có thanh khoản thấp, diễn biến không sôi động, chỉ số ít cổ phiếu tăng giá, trong khi kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lại có lợi suất hấp dẫn hơn, kênh đầu tư PE có phần hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi thanh khoản thị trường sôi động hơn, chúng ta có thể lại chứng kiến xu hướng dòng tiền chạy ngược trở lại.

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn dắt thị trường

Năm 2019, thị trường Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng xấu từ tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Theo Giám đốc chiến lược của PSI, cho dù chiến tranh thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt giai đoạn 1 nhưng chưa hoàn toàn chấm dứt. Vẫn còn nhiều rủi ro mà kinh tế thế giới đang phải đối mặt và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn còn là chủ đề quan tâm đối với thị trường năm tới khi chính sách thuế quan, biến động tỷ giá sẽ khó lường hơn.

Trong khi đó, Phó giám đốc khối Phân tích và tư vấn đầu tư của BVSC lại cho rằng nhà đầu tư đã làm quen với môi trường nhiều biến động trong năm 2019, nên mức độ ảnh hưởng của các thông tin như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ không còn tác động lớn tới thị trường trong năm tới. Ông Hinh kỳ vọng sẽ xuất hiện một số thông tin tích cực nhằm làm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm 2020, đặc biệt là khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm 2020 đang cận kề,  và điều này sẽ phần nào tác động tích cực đến diễn biến thị trường chứng khoán.

Ông Lê Đức Khánh Giám đốc chiến lược Chứng khoán Dầu khí.

Ông Lê Đức Khánh Giám đốc chiến lược Chứng khoán Dầu khí.

Các chuyên gia cùng cho rằng ngân hàng sẽ là một những nhóm sẽ dẫn dắt thị trường đi lên. Theo chuyên gia đến từ VNDirect, nhóm ngành ngân hàng tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường nhờ hưởng lợi từ động thái nới lỏng nhẹ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng như định giá một số ngân hàng vẫn còn tương đối hấp dẫn. Bên cạnh đó, ông Hinh còn ưa thích nhóm ngành thực phẩm & đồ uống, bán lẻ nhờ tiêu dùng nội địa tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020. Nhóm ngành công công nghệ cũng được để ý nhờ hưởng lợi từ chính sách phát triển của Chính phủ.

Còn theo ông Lê Đức Khánh, Việt Nam đang là nền kinh tế trong chu kỳ tăng trưởng – các hoạt động tín dụng, ngân hàng, xây dựng, xuất khẩu, năng lượng, tiêu dùng sẽ đạt mức tăng trưởng tốt – đây cũng là gợi ý cho các ý tưởng đầu tư. Như  vậy, nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng và vật liệu, công nghệ, dược phẩm, dệt may, cảng biển, điện nhìn chung sẽ là những ngành đáng quan tâm. So mức vốn hóa của các cổ phiếu niêm yết theo nhóm ngành ảnh hưởng đến chỉ số chung thì nhóm dịch vụ tài chính ngân hàng, bảo hiểm hay nhóm xây dựng và vật liệu, nhóm bất động sản vẫn đóng vai trò nhóm dẫn dắt thị trường trong năm 2020.Cùng với nhóm ngân hàng, ông Phạm Tiến Dũng nhận định những doanh nghiệp sản xuất nhờ tận dụng được vốn rẻ để mở rộng sản xuất hoặc vượt qua được giai đoạn khó khăn trong năm 2019 sẽ có kết quả kinh doanh khởi sắc trở lại. Đây có thể là những cố phiếu tạo ra sự hấp dẫn cho dòng tiền trong năm tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo