Thứ bảy, 1/4/2023 | 03:07 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 26/5/2018, 20:15 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán vẫn còn trong giai đoạn khó khăn

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 26/5/2018, 20:15 (GMT+7)

Nguồn: Vietnamplus

Nguyên nhân của kết quả yếu kém vừa nêu tiếp tục xoay quanh câu chuyện khối ngoại vẫn giữ cường độ cao về bán ròng và sự “hụt hẫng” tại VHM.

Về khối ngoại, giá trị bán ròng tính riêng qua khớp lệnh tại HSX đạt 1.773 tỉ đồng và ngay cả khi loại trừ thêm phần bán ròng tại VHM (549 tỉ đồng) thì con số này (-1224 tỉ đồng) vẫn cho thấy cường độ bán ròng của khối ngoại gần gấp đôi so với tuần trước đó (-700 tỉ đồng ở tuần trước).

VHM – nhân tố được kỳ vọng sẽ trở thành cổ phiếu quan trọng nâng đỡ thị trường đã tạo ra không ít hụt hẫng cho nhà đầu tư (NĐT) khi ghi nhận lực bán mạnh từ phía khối ngoại ở thời điểm mà hầu hết kỳ vọng đều đặt vào việc cổ phiếu này sẽ tăng giá mạnh hơn và đóng góp điểm số không ít vào cho VN-Index.

Tâm lý của NĐT phần đông vẫn cho thấy sự thận trọng rất cao độ khi những nút thắt quan trọng của thị trường tiếp tục chưa được gỡ bỏ.

Xét về góc độ kỹ thuật, việc cả hai chỉ số đều đánh mất vùng hỗ trợ ngắn hạn đã khiến cơ hội tạo lập vùng cân bằng bị đánh mất và thị trường đang lựa chọn tìm kiếm vùng cân bằng tại các mức giá thấp hơn nữa. Cho đến khi lực cầu tiềm năng chưa tự tin để tham gia thị trường trở lại, quá trình “dò đáy” sẽ vẫn là một ẩn số khó đoán. Điểm cộng “nho nhỏ” về mặt kỹ thuật nằm ở chỗ một số chỉ báo đã bắt đầu trở lại vùng quá bán một lần nữa, cho thấy kết quả bán tháo hiện nay đang có phần quá đà.

Một thay đổi rất đáng chú ý ở bình diện thị trường thế giới là lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã quay đầu giảm trở lại rất nhanh trong hai phiên cuối của tuần, về vùng thấp nhất trong 1 tháng gần đây (2,931%). Việc lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trở lại dưới mức 3% và tốc độ giảm rất nhanh là một tin mừng cho các thị trường mới nổi và cận biên nói chung, trong đó có Việt Nam.

Giá dầu cũng ghi nhận một cú sốc giảm mạnh trong phiên cuối cùng của tuần với mức giảm riêng trong một phiên xấp xỉ 4%.

Xét về mặt tin tức, trong tuần sau sự chú ý của thị trường có thể sẽ bắt đầu trở lại với các hoạt động cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETFs. Gần nhất ngay tuần sau sẽ là Ishare và xa hơn là hai quỹ ETF của Vaneck và FTSE, thị trường trong quá khứ thường có phản ứng thận trọng trong giai đoạn các quỹ ETFs cơ cấu.

Với những gì đang diễn ra trong hiện tại, thị trường vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn tiềm ẩn và NĐT do đó nên lựa chọn một chiến thuật nghiêng nhiều hơn về phòng thủ với một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp và kiên nhẫn chờ đợi những diễn biến mới trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Minh Khôi/Kinh tế Sài Gòn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo