Thứ tư, 16/10/2019 | 19:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 11:32 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán tốt nhất năm 2015 sẽ là...Nga

Thứ tư, 25/2/2015, 11:32 (GMT+7)

Chỉ số chứng khoán của nước này đã tăng gần 27% trong đầu năm 2015, sau khi đã giảm mạnh vào cuối năm trước, khi các nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại với thị trường này. Mức tăng này là khá ấn tượng so với mức tăng 2,8% của S&P 500 và mức tăng 13% của chỉ số Euro Stoxx 600 Index của Châu Âu.

Chỉ số MICEX của Nga

Chuyên gia chiến lược David Stubbs của JP Morgan Asset Management cho biết “Theo một mức độ nào đó, giá cổ phiếu tại thị trường Nga hiện nay là rất thấp, vì vậy nếu như bạn có ý định đầu tu vào Nga thì đây là thời điểm thích hợp.”

Tuy nhiên, ông Stubbs cũng cảnh báo rằng hiện thị trường Nga vẫn có rủi ro cao khi mối quan hệ Nga-Ucriana ngày càng căng thẳng và qua đó khiến quan hệ giữa Nga với Mỹ và Châu Âu trở nên trầm trọng.

Chuyên gia Stubbs cảnh báo khả năng khó di chuyển ra khỏi nước Nga và sự kiểm soát vốn của chính phủ có thể khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc rút vốn khỏi thị trường này.

Nga là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và đã bị ảnh hưởng nặng nề khi giá dầu giảm mạnh. Bên cạnh đó, đồng Rúp yếu cũng góp phần làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế nước này.

Mặc dù vậy, Giám đốc Alexander Branis của Prosperity Capital Management lại lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Nga. “Giá dầu đã ổn định trở lại và đồng Rúp đang có giá trị thấp nên giá các cổ phiếu khá hấp dẫn.” Thị trường chứng khoán Nga đang có biểu hiện tốt nhất trong đầu năm 2015 tính theo giá trị USD.

Tất cả phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể tác động tích cực tới thị trường chứng khoán nước này. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters thì Mỹ và Châu Âu đang xem xét các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga khi thỏa thuận ngừng bắn ngày 12/2 bị vi phạm.

Nền kinh tế Nga đã bị tổn thương nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt kinh tế và do giá dầu giảm mạnh. Kinh tế Nga được dự đoán sẽ suy thoái trong năm 2015 còn hãng Moody đã hạ xếp hạng tín dụng của nước này trong tuần trước.

Chủ tịch điều hành Mark Mobius của Templeton Emerging Markets Group cho biết “Cổ phiếu Nga hiện nay là vô cùng rẻ. Vấn đề hiện nay là các biện pháp trừng phạt của Phương Tây. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài không thể đầu tư vào công ty mà họ muốn đầu tư chỉ vì các lệnh trừng phạt. Nếu những lệnh trừng phạt này bị dỡ bỏ, chắc chắn sẽ có rất nhiều nguồn tài chính đổ vào thị trường thị trường Nga.”

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo