Thứ tư, 2/12/2020 | 20:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 23/1/2017, 14:01 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán sắp có thêm một sản phẩm để NĐT cá nhân kiếm tiền từ biến động lãi suất

Đặng Phương Mai Thứ hai, 23/1/2017, 14:01 (GMT+7)

Từ trước đến giờ, sân chơi trái phiếu chỉ dành cho các nhà đầu tư lớn, các ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Các giao dịch trên thị trường cơ sở thường lên đến con số hàng trăm đến nghìn tỷ, do đó, không có cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường hấp dẫn này.

Ví dụ, trong giai đoạn từ năm 2010-2013, thị trường cổ phiếu rất khó khăn thì Thị trường trái phiếu lại khá sôi động. Trong giai đoạn 2010 – 2011, khi thị giá Trái phiếu Chính phủ xuống thấp do lãi suất ngân hàng quá cao, nhiều tổ chức đã mua Trái phiếu Chính phủ và thu lợi rất lớn khi bán lại vào năm 2013 – lúc thị giá Trái phiếu chính phủ lên cao vì lãi suất huy động Ngân hàng thương mại giảm mạnh.

Cơ hội rất lớn này chỉ dành cho nhà đầu tư tổ chức, ngân hàng thương mai, trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường cổ phiếu chỉ biết đứng nhìn.

Tuy nhiên, “nỗi khổ” này sẽ không còn khi sản phẩm Hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ dự kiến ra mắt trong năm 2017 như kế hoạch của cơ quan quản lý.

Hợp đồng tương lai trái phiếu được xây dựng như thế nào?

Theo một số tài liệu đào tạo do cơ quan quản lý công bố, Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ dự kiến được xây dựng dựa trên các trái phiếu có kỳ hạn là 5 năm, quy mô hợp đồng 1 tỷ đồng. Giả sử với tỷ lệ ký quỹ là 10% thì nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 100 triệu đồng là có thể thực hiện mua hoặc bán một hợp đồng trái phiếu Chính phủ.

Việc lựa chọn tài sản cơ sở kỳ hạn 5 năm là phù hợp với thực tế vì thanh khoản loại kỳ hạn này khá cao trên thị trường cơ sở. Tháng đáo hạn của hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ là 3 tháng cuối của 3 quý gần nhất (ví dụ, tháng 3, tháng 6, tháng 9). Như vậy, trên thị trường sẽ luôn tồn tại ba mã hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ với các kỳ hạn tương ứng cho nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Khác với hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ được thanh toán bằng vật chất. Tại ngày thanh toán cuối cùng, nhà đầu tư nếu không tất toán hợp đồng thì sẽ được chuyển giao bằng trái phiếu thông qua hệ thống thanh toán bù trừ chứng khoán phái sinh của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán.

Tuy nhiên, để có thể nhận trái phiếu vật chất nhà đầu tư phải đóng đủ tiền mua một trái phiếu cơ sở, hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ do tiềm lực tài chính nhỏ sẽ lựa chọn phương án tất toán hợp đồng khi mã sản phẩm gần đến ngày giao dịch cuối cùng. Việc chuyển giao vật chất chủ yếu các nhà đầu tư lớn, các nhà đầu tư tổ chức với tiềm lực tài chính lớn.

Giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ như thế nào?

Để thực hiện giao dịch mua bán hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, nhà đầu tư phải mở một tài khoản tại thành viên giao dịch (Công ty chứng khoán, Ngân hàng thương mai) của Sở giao dịch Chứng khoán Hà nội và thực hiện đặt lệnh thông qua thành viên đó, việc giao dịch về cơ bản tương tư như giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Như vậy, thao tác đặt lệnh mua bán là khá đơn giản cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường phái sinh. Tuy nhiên, để có thể kiếm được tiền từ thị trường phái sinh nói chung và từ sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu nói riêng thì trước tiên nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình những nền tảng kiến thức về thị trái phiếu cơ sở, nghiên cứu hành vi của nhà đầu tư trên thị trường cơ sở ảnh hướng khá lớn đến diễn biến Thị trường phái sinh.

Giống với tài sản cơ sở, Hợp đồng tương lai trái phiếu chịu ảnh hưởng rất lớn bởi lãi suất. Do đó, khi sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ ra đời, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào diễn biến lãi suất để thực hiện các giao dịch Arbitrade, giữa các sản phẩm trên thị trường cơ sở và sản phẩm trên Thị trường phái sinh, mua trái phiếu trên Thị trường phái sinh, bán trái phiếu trên thị trường cơ sở hoặc ngược lại. Sự ra đời của sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu trong năm 2017 mở ra cơ hội rất lớn rất nhà đầu tư cá nhân tham gia Thị trường trái phiếu.

Theo Phong Vũ - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo