Thứ năm, 26/11/2020 | 19:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 6/6/2017, 17:28 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Qatar rơi tự do sau khi 4 quốc gia Ả Rập cắt quan hệ

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 6/6/2017, 17:28 (GMT+7)

Ả-rập Saudi, các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập tuyên bố đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và đóng cửa tất cả các cảng trên đất liền, biển và hàng không.

TTCK của Qatar đóng cửa giảm hơn 7% hôm thứ 2 (5/6) trong khi lợi tức trái phiếu quốc tế của nước này trong năm 2026 tăng hơn 20 điểm cơ bản. Giá dầu và khí tự nhiên cũng thấp hơn. Dầu Brent, mức chuẩn quốc tế, giảm 0,9% xuống còn 49,48 USD/thùng, trong khi khí tự nhiên giảm 1,2% xuống mức 2,963 USD.

Nhập khẩu, xuất khẩu với 4 nước vừa cắt quan hệ

“Có nhiều lý do để cho rằng tác động của các nền kinh tế và thị trường năng lượng toàn cầu sẽ chỉ giới hạn" vì Qatar chuyên về khí đốt tự nhiên và chỉ là một nhà sản xuất dầu nhỏ, Jason Tuvey, chuyên gia kinh tế Trung Đông tại Capital Economics cho biết.

"Một mối lo ngại tiềm ẩn là các ngân hàng Qatar hiện nay có thể gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo tài trợ bán buôn, điều này có thể làm giảm bớt sự bùng nổ tín dụng của quốc gia này", ông nói thêm.

Chỉ số TTCK & lợi tức trái phiếu Qatar

Tháng trước, hãng thông tấn nhà nước của Qatar từng phát hành các bình luận "bùng nổ" về Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, mặc dù Doha đã phủ nhận tất cả các bình luận và tuyên bố mình là nạn nhân của một " vụ tội phạm mạng đáng xấu hổ".

Các bài báo này từng trích dẫn Tiểu vương "đang đặt câu hỏi về sự thù địch của Mỹ đối với Iran, nói về ‘căng thẳng’ giữa Doha và Washington, bình luận về Hamas, và suy đoán rằng tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ không nắm quyền lâu dài”, theo báo AFP. Những lời bình luận được cho là đưa ra sau chuyến thăm của ông Trump hồi tháng 5.

Trước đó, Ai Cập, Bahrain, Arab Saudi đồng loạt cắt quan hệ ngoại giao với Qatar với lý do nước này liên quan chủ nghĩa khủng bố.

Arab Saudi cắt quan hệ ngoại giao và đóng cửa biên giới với Qatar "để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi nguy hiểm từ chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan", hãng thông tấn quốc gia Arab Saudi SPA đưa tin hôm nay. Arab Saudi dừng mọi liên lạc trên biển và đất liền với Qatar, kêu gọi "các quốc gia anh em làm tương tự".

Trang Hồ/ Theo Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo