Chủ nhật, 16/5/2021 | 10:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 16/4/2015, 07:09 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán đang dần hồi phục

Thứ năm, 16/4/2015, 07:09 (GMT+7)

Các cổ phiếu ngân hàng (NH) có vốn nhà nước nắm chi phối đã thể hiện rõ sự dẫn dắt khi BID đã giao dịch ở vùng giá tương đương khi VN-Index đạt đỉnh 600 điểm vào trung tuần tháng trước, trong khi CTG và VCB cũng tăng mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã dần hồi phục

Kỳ vọng từ các tín hiệu của nhóm ngân hàng, dầu khí

Trong khi đó, các mã khác như EIB hay STB lại hầu như không có biến động nào. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên khi suốt trong thời gian qua các thông tin về việc nhóm các NH quốc doanh sẽ tiến hành sáp nhập với một loạt các NH yếu kém để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu của NHNN và cũng đồng thời hướng tới khả năng mở rộng thị phần. Cụ thể, VietinBank đã xác nhận việc sáp nhập PGBank còn MHB cũng đã xây dựng kế hoạch sáp nhập vào BIDV. Nếu sáp nhập, số NHTM NN sẽ chỉ còn 4 NH, thay vì 5 NH như trước đây. Trong khi đó, các NH như EIB lại là mục tiêu thâu tóm của một NH khác là TMCP Nam Á khi một loạt nhân sự của NH này tham gia đề cử vào Hội đồng quản trị của EIB trong đợt Đại hội cổ đông sắp tới. Nếu các thương vụ trên được cổ đông thông qua tuần này, thị trường NH sẽ thu gọn được thêm 3 NH, đồng nghĩa thêm 3 thương hiệu NH sẽ biến mất.

Con số này chưa phải là cuối cùng nếu như nhìn vào một loạt các NH khác trong diện buộc phải tái cơ cấu như GPBank, Oceanbank… Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng thiếu các tín hiệu mua rõ ràng khi giá dầu thế giới ở mức thấp nên việc ít có sự kỳ vọng vào tính đột biến vào những cổ phiếu này.

Giao dịch của khối ngoại cũng có chuyển biến trong tuần qua. Nhóm nhà đầu tư này bán ròng với giá trị trung bình 40 - 60 tỷ đồng/phiên trong 3 phiên giữa tuần và mua ròng 226 tỷ đồng trong phiên cuối tuần. Tính cả tuần, khối ngoại mua ròng 116 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều tuần trở lại đây. Vấn đề tỷ giá cũng được giảm bớt áp lực khi thị trường ngoại hối đã trở nên bình ổn hơn sau các động thái tuyên bố trấn an của từ phía NHNN. Theo đó, trong thời gian vừa qua cung cầu thị trường ngoại tệ diễn biến tăng tỷ giá chủ yếu do xuất phát từ tâm lý, còn tình hình kinh tế không có biến động lớn.

Nhìn về dài hạn, sức ép USD quốc tế gia tăng mạnh, NHNN đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm cân bằng cung-cầu trên thị trường ngoại hối. Việc điều chỉnh tỷ giá trong các quý tới cũng không loại trừ, rất có thể NHNN sẽ cố gắng điều chỉnh vào nửa sau của năm 2015.

Dao động trong biên độ hẹp

Theo số liệu thống kê, thanh khoản 3 tháng đầu năm 2015 sụt giảm mạnh, chỉ đạt 2.200 tỷ đồng/phiên. Sự sụt giảm của cả hai sàn HSX và HNX đến từ nhiều nguyên nhân mà trực tiếp nhất là tác động bởi Thông tư 36/2014/TT-NHNN (có hiệu lực từ 1/2/2015), bao gồm một số quy định trong Thông tư đã hạn chế dòng tiền NH cho vay đầu tư chứng khoán. Xu thế bán ròng của khối ngoại cũng là rõ ràng nhất là trong tháng 3/2014 nên có ảnh hưởng tới tâm lý và cán cân cung cầu. Do vậy, nhà đầu tư sẽ chủ yếu tập trung vào các kỳ Đại hội cổ đông sắp tới của các doanh nghiệp niêm yết trước khi quyết định có tham gia vào thị trường hay không nên nhiều khả năng các chỉ số Index sẽ vẫn chỉ dao động trong biên độ hẹp.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo