Thứ bảy, 26/9/2020 | 12:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 5/2/2018, 16:51 (GMT+7)

Thị trường "bay" 8 tỷ USD trong phiên 5/2, các chuyên gia nói gì?

Khổng Chiêm Thứ hai, 5/2/2018, 16:51 (GMT+7)

Hôm nay (5/2), thị trường chứng khoán trải qua cơn hoảng loạn dữ dội với màu đỏ bao trùm, áp lực bán liên tục gia tăng. Chốt phiên, VN-Index giảm tới 56 điểm về 1.048 điểm với 269 mã chứng khoán giảm và chỉ có 50 mã tăng. Thị trường chứng khoán "bốc hơi" 8 tỷ USD vốn hóa.

Nguyên nhân thị trường giảm điểm

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng có hai yếu tố trực tiếp và gián tiếp tác động lên thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.

Chỉ số thị trường chốt phiên ngày 5/2 (Nguồn: SSI)

Nguyên nhân trực tiếp từ tình hình thế giới cuối tuần qua, thị trường Mỹ có phiên giảm mạnh nhất từ năm 2016 đến nay (Dow Jones giảm 666 điểm - PV). Luồng tiền trên thị trường vừa qua được hỗ trợ nhiều từ các quỹ ETF nên đà giảm thị trường Mỹ ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư, do lo ngại khả năng rút chứng chỉ quỹ sẽ sớm diễn ra ở các quỹ ETF tạo áp lực bán trên thị trường.

Về gián tiếp, ông Minh cho rằng đà giảm không chỉ kéo dài 1 - 2 phiên gần đây mà gần như đã xuất hiện cả tuần trước đó. Thời hạn của Thông tư nâng tỷ lệ giao dịch ký quỹ (margin) lên 60% dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/3 tới đây (chưa có thông tin chính thức) khiến thị trường co bóp lại, các công ty chứng khoán có phương án chủ động xử lý.

Do vậy, phiên giao dịch chiều nay cổ phiếu giảm hàng loạt được cộng hưởng thêm từ tâm lý bán tháo, chạy trước thời gian áp dụng margin ở các công ty chứng khoán. Cũng là thời điểm trước tết nên nhà đầu tư e ngại thành quả lợi nhuận từ đầu năm tới giờ bị ảnh hưởng.

Cùng quan điểm trên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư - CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng mức độ ảnh hưởng từ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ hôm thứ 6 tuần trước là yếu tố không thể tránh khỏi. Ngoài ra, vào cuối tháng 2 này, FED sẽ có một số điều chỉnh chính sách mà nhà đầu tư khó đoán định nên tâm lý e dè, an toàn dẫn tới áp lực bán.

Ở góc độ kỹ thuật, ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược CTCP Chứng khoán Dầu khí cho rằng thị trường giảm lỷ lục là kết hợp nhiều yếu tố. Trước hết, thị trường gặp vùng đỉnh ngắn hạn từ 1.100 - 1.170 điểm (vùng điều chỉnh lớn của thị trường). So với mức đỉnh 1.170 điểm của năm 2007 thì năm 2018, mức 1.148 điểm là vùng điều chỉnh về kỹ thuật lớn. Bởi lẽ, thị trường đã tăng quá nhanh trong giai đoạn vừa qua, lần lượt vượt các ngưỡng 800 điểm, 860 điểm, 900 điểm, 960 điểm lên tiếp các đỉnh cao nhưng thị trường lại chưa có các đợt điều chỉnh lớn nào.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư cũng là yếu tố ảnh hưởng tới phiên giao dịch của thị trường khi thấy nền kinh tế thế giới có nhiều biến động như đồng Bitcoin giảm mạnh, chứng khoán Mỹ cuối tuần qua giảm mạnh, chưa kể nhà đầu tư ôm cổ phiếu margin cao ở vùng cách đây 4 - 5 ngày. Do đó, hiệu ứng đám đông xảy ra.

Ông Khánh cũng lưu ý trong quá khứ đã từng xuất hiện các phiên giảm mạnh của thị trường. Việc thị trường giảm không phải do nền kinh tế mà đôi khi là do tâm lý nhà đầu tư đến giai đoạn mất niềm tin hoặc hoảng loạn thì làn sóng bán tháo diễn ra là điều dễ hiểu.

Vì vậy, thị trường lên mạnh hoặc giảm mạnh là điều bình thường. Ông Khánh chỉ ra hai mặt của vấn đề, khi nhà đầu tư lạc quan vì nền kinh tế khởi sắc, câu chuyện thoái vốn nhà nước, khối ngoại mua vào thì thị trường lên. Tuy nhiên, vẫn là các yếu tố đó nhưng nhà đầu tư lại bán đi vì nghĩ thị trường quá cao, không còn hấp dẫn thì lại đưa ra lý do khác.

Thị trường những ngày sau ra sao?

Nhận định về phiên giao dịch ngày mai cũng như diễn biến trước Tết Nguyên đán, ông Minh cho rằng hiệu ứng domino còn có thể tiếp diễn trong 1 - 2 phiên sau với những lo ngại về việc call margin.

Theo ông Minh, ban đầu kỳ vọng VN-Index ở vùng hỗ trợ 1.050 điểm nhưng ngày mai (6/2) có thể giảm mạnh nữa và chững lại ở phiên giao dịch cuối tuần. Biên an toàn cho thị trường tích lũy trong phiên giao dịch cuối tuần này vào khoảng 1.035 điểm.

Theo dự đoán của ông Lê Đức Khánh, trong các phiên tiếp theo từ nay tới Tết nguyên đán, thị trường có thể giảm về hai ngưỡng 1.040 điểm và 975 điểm, sau đó bật ngược lên và hồi phục trở lại. Trước Tết, thị trường sẽ giao dịch kém, èo uột, trầm lắng nhưng sau Tết, nhất là quý I/2018 sẽ vượt 1.170 điểm. Lời khuyên của ông Khánh với nhà đầu tư lúc này là khi thị trường giảm điểm, cơ hội tìm ra cổ phiếu chất lượng cao luôn có, nên nhìn vào nhóm các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và dầu khí. Câu nói "Tham lam khi thị trường sợ hãi" chính là áp dụng cho giai đoạn này.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo