Thứ sáu, 7/8/2020 | 07:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 31/8/2015, 08:47 (GMT+7)

Thế giới 31/8 - 4/9: Vẫn lo về Trung Quốc, dõi theo Fed hành động

Thứ hai, 31/8/2015, 08:47 (GMT+7)

Lo ngại về kinh tế Trung Quốc đã khiến các thị trường cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ tuần trước biến động mạnh. Bức tranh về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ trở nên rõ ràng hơn trong tuần này khi khảo sát Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sẽ được công bố vào ngày thứ Ba này. Các nhà phân tích dự đoán chỉ số PMI tháng 8 sẽ cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục giảm.

Theo ông Philip Shaw, nhà kinh tế trưởng của hãng Investec, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi Trung Quốc – tâm chấn của những biến động trong tuần trước – để đánh giá xem liệu giai đoạn tồi tệ nhất của đợt bán tháo này đã qua chưa.

Tại Mỹ, nhà đầu tư sẽ vẫn theo dõi báo cáo việc làm tháng 8 được công bố vào thứ Sáu để đánh giá thời điểm tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vì quyết định của Fed dự kiến vẫn phụ thuộc vào các số liệu kinh tế.

Tuy nhiên, một quan chức Fed tuần trước cho biết khả năng tăng lãi suất vào tháng 9 hiện đã bớt cấp bách, khiến một số ngân hàng lớn cũng lùi dự báo về thời điểm tăng lãi suất. Ngân hàng UniCredit giờ đây dự báo Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 thay vì tháng 9.

Số liệu tuần trước cho thấy kinh tế Mỹ trong quý II tăng trưởng mạnh hơn số liệu sơ bộ nhờ nhu cầu nội địa tăng.

Tại Anh, nền kinh tế cũng tăng trưởng tương đối khả quan trong quý II, nhưng đồng Bảng Anh tăng giá có thể đang kìm hãm hoạt động xuất khẩu.

Trở lại với Trung Quốc, sau khi ngân hàng trung ương nước này hạ lãi suất và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ hai trong vòng 2 tháng vào tuần trước, ngày càng có nhiều dự đoán Trung Quốc sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ từ nay đến cuối năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) được dự báo sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào thứ Năm tuần này, vài ngày sau khi số liệu có thể cho thấy lạm phát tại khu vực sử dụng đồng Euro còn rất thấp.

Số liệu lạm phát của Châu Âu sẽ được công bố vào thứ Hai, dự kiến cho thấy giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu gần 2% của ECB.

Ngày càng có nhiều khả năng ECB sẽ kéo dài chương trình kích thích sau thời hạn tháng 9/2016, sau khi bắt đầu thực hiện bơm 60 tỷ Euro mỗi tháng vào nền kinh tế từ cách đây gần nửa năm, nếu số liệu lạm phát thấp hơn dự đoán.

Dù phụ thuộc nhiều vào kinh tế Trung Quốc, nhưng khả năng ngân hàng trung ương Australia sẽ dự nguyên chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào thứ Ba này.

Trung Nghĩa - Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo