Thứ sáu, 10/4/2020 | 11:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 7/5/2019, 16:51 (GMT+7)

Thao túng giá chứng khoán, cựu Chủ tịch MTM lĩnh án chung thân

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 7/5/2019, 16:51 (GMT+7)

Theo đó, các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch MTM lĩnh án Chung thân; Vũ Thị Hoa, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico, 12 năm tù; Nguyễn Lê Trường, nguyên Tổng Giám đốc Công ty MTM, 12 năm tù.

Các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội "Thao túng giá chứng khoán" gồm Bùi Thiên Lý, trú ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, và Đỗ Hữu Tài, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, cùng bị tuyên 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội "Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức" gồm: Nguyễn Văn Dĩnh, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico, 4 năm tù; Nguyễn Thị Hiên, trú ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, 36 tháng tù treo, Ngô Văn Hiến, trú ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, 36 tháng tù treo; Lê Thị Hằng Nga, nguyên Giám đốc TPBank Tây Hà Nội, 30 tháng tù treo; Trần Thị Mai Lan, nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng TPBank Tây Hà Nội, 30 tháng tù treo.

Các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội "Giả mạo trong công tác" gồm lãnh đạo, nhân viên BIDV Đại Kim gồm: Hồ Xuân Lý, nguyên Phó Giám đốc, 24 tháng tù treo; Lê Đắc Hà, nguyên Giám đốc, 18 tháng tù; Đặng Mạnh Hùng 20 tháng tù; Nguyễn Thị Hiền 20 tháng tù treo; Vũ Thế Vinh 20 tháng tù treo.

Cựu Chủ tịch MTM Trần Hữu Tiệp (áo đen) lĩnh án chung thân.

HĐXX nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, có tới 1.065 bị hại là các nhà đầu tư chứng khoán. Tại phiên tòa, bị cáo Tiệp thay đổi lời khai so với lời khai ban đầu, các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội và giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra.

Bị cáo Tiệp là người nắm rõ và chi phối các hoạt động của Công ty MTM, công ty không có tài sản, không có vốn kinh doanh nhưng vẫn làm hồ sơ đăng ký niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, tạo cung cầu giả để chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Các bị cáo Vũ Thị Hoa và Nguyễn Văn Dĩnh hoàn toàn biết MTM không có hoạt động sản xuất kinh doanh; bị cáo Nguyễn Lê Trường được thuê làm Tổng giám đốc Công ty MTM cũng không biết công ty có hoạt động kinh doanh gì nhưng vẫn ký vào các giấy tờ để các đối tượng phạm tội.

Số tiền các bị cáo chiếm đoạt được từ nhà đầu tư lên đến hơn 53 tỷ đồng, tuy nhiên qua điều tra thực tế từ 1.065 bị hại, số tiền các thiệt hại là hơn 43 tỷ đồng. Việc chênh lệch 10 tỷ đồng là do có nhiều nhà đầu tư thua lỗ nhưng không yêu cầu bồi thường.

HĐXX xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và ảnh hưởng đến lĩnh vực chứng khoán.

Các bị cáo phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là nghiêm trọng, trong đó bị cáo Tiệp là người chỉ đạo mọi hoạt động của MTM. Hành vi của Tiệp khiến hậu quả gây ra là quá lớn nên phải chịu trách nhiệm hình sự cao nhất, bản thân bị cáo cũng chưa khắc phục hậu quả cho các nhà đầu tư.

Theo Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo