Thứ năm, 23/3/2023 | 19:31 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 5/2/2018, 08:08 (GMT+7)

Tháng 1: Cổ phiếu vốn hóa lớn 'náo loạn' thị trường, nhóm ngân hàng đua nhau bứt phá

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 5/2/2018, 08:08 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu năm 2018 với những diễn biến rất tích cực. Cả hai chỉ số liên tục đi lên vượt kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, trong đó, VN-Index đang có cơ hội vượt qua mức đỉnh lịch sử kể từ ngày đầu thành lập.

Sau một năm khá thành công, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa chịu 'nghỉ ngơi' và ngay trong tháng đầu tiên của năm 2018, thị trường tiếp tục chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của các cổ phiếu thuộc nhóm này.

Trong số 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất hai sàn niêm yết HOSE và HNX, chỉ có vỏn vẹn 5 cổ phiếu giảm giá trong tháng 1 và mức giảm của các cổ phiếu này cũng không quá mạnh. CTD của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất với 11,3%, các cổ phiếu còn lại đều giảm giá dưới 5%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu gây ấn tượng nhất cho nhà đầu tư ở khoảng thời gian này đó chính là dòng ngân hàng. Sự bứt phá của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này là nhân tố chủ chốt giúp duy trì được sự hưng phấn của toàn thị trường.

Trong tháng 1, toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng trên hai sàn niêm yết, thậm chí nếu tính cả sàn UPCoM thì đều tăng giá mạnh so với thời điểm cuối năm 2017. Trong số 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất hai sàn niêm yết thì ba cổ phiếu ngân hàng là SHB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh và BID của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chia sẻ các vị trí dẫn đầu về mức tăng giá.

SHB có mức tăng mạnh nhất lên đến 50,3%. Tiếp đến là 'tân binh' HDB, cổ phiếu này chính thức niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 5/1 với giá tham chiếu 33.000 đồng/CP và kết thúc tháng 1, HDB đã tăng 41,2%, leo lên 46.600 đồng/CP. HDB cũng là cổ phiếu được khối ngoại săn đón nhiều nhất trong tháng 1 với giá trị mua ròng lên đến 1.598,6 tỷ đồng. Còn BID, cổ phiếu này đứng ở vị trí thứ 3 với mức tăng giá 34%. Trong khoảng thời gian này, BID gây 'sửng sốt' cho nhà đầu tư bằng chuỗi tăng rất mạnh vào cuối tháng, trong đó có 2 phiên tăng trần - điều khá hiếm thấy ở nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng có mức tăng mạnh gồm VPB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (30%.), MBB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (28,3%), STB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (26,5%)...

Việc các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh một phần là nhờ vào kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2017 được công bố hết sức ấn tượng.

Bên cạnh đó, rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng có được mức tăng trưởng mạnh trong tháng 1. Đáng kể nhất cũng phải nói đến HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, tăng từ 46.850 đồng/CP lên 62.300 đồng/CP chỉ sau 1 tháng, tương ứng mức tăng 33%. Tương tự, cổ phiếu VJC của Công ty cổ phần Hàng không VietJet l tăng 32,2%.

Tuy thị trường mới chỉ trải qua một khoảng thời gian khá ngắn của năm 2018, nhưng với những gì đã đạt được, chung ta có thể kỳ vọng, một sự khởi sắc hơn của thị trường trong suốt cả năm. Theo nhận định của BSC, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục phá đỉnh trong năm 2018 về cả về chỉ số và thanh khoản. Thị trường cũng dần có sự thay đổi về chất, đi kèm với lượng khi có sự góp mặt của các doanh nghiệp đầu ngành sau quá trình IPO, chuyển sàn niêm yết (upcom lên HNX, HSX), hay việc thoái vốn nhà nước cũng tạo nên sự thay đổi rõ nét về Chất. Vốn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng tới VN-Index và xếp hạng VN30 cũng sẽ có nhiều thay đổi, tạo lập cuộc chơi mới thu hút đa dạng các nhà đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân vốn đang “kẹt” trong lãi suất tiết kiệm thấp và Nhà đầu tư tổ chức đang dần bị thuyết phục bởi tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo