Thứ ba, 22/9/2020 | 02:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 30/9/2018, 17:43 (GMT+7)

Temasek Holdings và "Siêu uỷ ban" quản lý vốn Nhà nước của Việt Nam

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 30/9/2018, 17:43 (GMT+7)

Công ty đầu tư nhà nước của Singapore Temasek Holdings thông báo giá trị đầu tư ròng của họ đạt 308 tỷ đô la Singapore trong năm tài chính vừa qua. Con số này đã tăng 33 tỷ so với giá trị năm ngoái là 275 tỷ. Tổng lợi tức của cổ đông (TSR) lên đến hơn 12%. TSR 10 năm là 5% kể từ năm 2008 đến nay. TSR 20 năm là 7%, từ năm 1998 đến nay. TSR kể từ lúc thành lập Temasek năm 1974 đến nay là 15% hàng năm.

Các hạng mục kinh doanh của tổ chức này đã đem lại cổ tức lên tới 9 tỷ đô la Singapore. Nợ chưa thanh toán có giá trị là 12,8 tỷ, chủ yếu dưới dạng trái phiếu, và khối lượng tài sản của tổ chức này gấp 4 lần khoản nợ nói trên, bao gồm tiền mặt và tiền gửi ngân hàng cùng với khác khoản đầu tư ngắn hạn.

Năm 2017, Temasek đã đầu tư 29 tỷ đô và thoái vốn 16 tỷ đô Singapore. Phần lớn các khoản đầu tư là trong lĩnh vực công nghệ, khoa học đời sống, kinh doanh nông nghiệp, dịch vụ tài chính phi ngân hàng và tiêu dùng. Các lĩnh vực này hiện chiếm ¼ danh mục đầu tư của họ.

Mỹ là quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các khoản đầu tư của Temasek, họ đầu tư vào các công ty Mỹ như Global Healthcare Exchange và DowDuPont – một công ty hóa học và nông nghiệp toàn cầu. Temasek cũng tăng cổ phần của họ ở Visa và Mastercard.

Tại châu Âu, Temasek tăng cổ phần tại Adyen, một công ty dịch vụ thanh toán công nghệ cao và AMS, một doanh nghiệp thiết kế các hệ thống cảm biến hiệu suất cao. Ở Trung Quốc, họ đầu tư vào Tencent và Wuxi NextCODE, một công ty dữ liệu về gen.

Tháng 3 năm 2018, các khoản đầu tư lớn bao gồm Bayer và Ant Financial. Năm ngoái, Temasek đã bán cổ phần của mình tại Dufry và GTT.

Temasek tích cực bồi dưỡng con người và đầu tư cho giáo dục. Điều này cho phép nhân viên của họ phát triển cả trên phương diện cá nhân và tập thể. Thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuẩn bị cho một thế giới với những tiến bộ về công nghệ và giải pháp mới.

Ngoài ra, họ còn tổ chức các hội nghị bàn tròn và diễn đàn thường xuyên để chia sẻ thông tin chi tiết và xu hướng, tập hợp các giám đốc và lãnh đạo cấp cao của các công ty lớn tại Singapore để chia sẻ quan điểm về quản trị và đạo đức kinh doanh. Diễn đàn này giúp các công ty luôn tuân thủ các quy định có ảnh hưởng đến phương thức kinh doanh tại các thị trường trên toàn thế giới.

Vào tháng 6 năm 2018, Công ty quản lý tài sản Azalea Asset Management của Temasek đã phát hành trái phiếu Astrea IV, tổng cộng 500 triệu đô la Mỹ. Các trái phiếu này được hỗ trợ bởi dòng tiền từ các danh mục đầu tư của các quỹ cổ phần tư nhân. Lần đầu tiên tại Singapore, một đợt bán lẻ trị giá 121 triệu đô la Singapore được cung cấp. Hơn 25.000 ứng viên đã tham gia chương trình ưu đãi, số lượng người đăng ký đã tăng gấp 7 lần.

Mục tiêu của Temasek không dừng lại ở việc trở thành một doanh nghiệp đầu tư thành công mà còn là việc chuyển hóa những lợi ích có được từ quá trình đầu tư đó thành một thế giới tốt đẹp hơn.

Temasek Holding và Ủy ban quản lý vốn nhà nước có điểm chung gì?

Cơ quan chủ quản: Temasek Holdings là một cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore và thuộc Bộ Tài chính. Trong khi đó Siêu Ủy ban là một cơ quan trực thuộc Chính phủ.

Loại hình: Temasek Holdings là một công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong khi đó Ủy ban quản lý vốn nhà nước không phải là một doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động: Temasek hoạt động theo mô hình một quỹ đầu tư chuyên nghiệp - đầu tư vốn vào các doanh nghiệp có triển vọng và sử dụng các nguồn lực của mình để tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Các khoản đầu tư mà quỹ hướng đến nhằm mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế; tăng dân số thu nhập trung bình; khái thác sâu hơn các lợi thế so sánh,...

Đối với Ủy Ban quản lý vốn nhà nước, Chính phủ quy định Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật.

Theo Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo