Thứ ba, 20/4/2021 | 11:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 26/4/2019, 13:52 (GMT+7)

Tăng tính hấp dẫn cho các phiên đấu giá cổ phần

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 26/4/2019, 13:52 (GMT+7)

Theo khái niệm tại Thông tư 21, bán cổ phần theo phương thức dựng sổ là hình thức bán cổ phần của doanh nghiệp công khai cho các đối tượng có sự cạnh tranh về giá, trên cơ sở tham khảo nhu cầu của thị trường.

Thông tư nêu rõ, việc bán cổ phần lần đầu và chuyển nhượng vốn nhà nước, vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước tại công ty cổ phần theo phương thức dựng sổ phải đảm bảo theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch, bảo toàn vốn, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Thông tư 21/2019/TT-BTCsẽ có hiệu lực từ ngày 3/6/2019.

Xác định giá bám sát với nhu cầu thị trường

Phương pháp dựng sổ là phương thức phát hành hiệu quả đã được nhiều nước áp dụng. Chúng tôi cũng kỳ vọng phương pháp này sẽ tạo thêm một lựa chọn hiệu quả cho các doanh nghiệp trong việc triển khai bán cổ phần và chuyển nhượng vốn nhà nước.

Ông Nguyễn Thành Long

Thông tư 21 quy định hướng dẫn đầy đủ các bước bán cổ phần lần đầu theo phương thức dựng sổ, như: xây dựng phương án, triển khai phương án, tổ chức giới thiệu cổ phần tới nhà đầu tư, công bố thông tin. Thông tư cũng quy định rõ về sổ lệnh, cách thay đổi lệnh đặt mua và phương pháp xác định kết quả dựng sổ,...

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, cơ chế phát hànhlần đầu ra công chúng (IPO), thông lệ quốc tế thường áp dụng phương thức dựng sổ. Với phương thức này, giá cổ phiếu củađợt phát hành sẽ được quyết định trên cơ sở nhu cầu thực tế của các nhà đầu tư (NĐT) đối với số lượng phát hành khác nhau.

Chủ tịch HNX cho rằng, điểm mới của phương thức đấu giá dựng sổ là có thêm bước thăm dò nhu cầu thị trường để xác định giá bán với việc tổ chức giới thiệu việc bán cổ phần cho các NĐT, xác định khoảng giá dựng sổ, cung cấp thông tin về tình hình đặt mua ứng với quy mô vốn huy động khác nhau để NĐT có thể đưa ra mức giá đặt mua phù hợp.

Bước thăm dò thị trường đã hỗ trợ khâu xác định giá bán cổ phần sát hơn với nhu cầu của thị trường, hài hòa lợi ích giữa tổ chức phát hành và NĐT, từ đó làm tăng hiệu quả, giảm chi phí huy động vốn. Đây cũng chính là điểm ưu việt của phương thức này khi có khả năng thu hút nhiều NĐT hơn so với các phương thức hiện hành, cũng như đem lại tỷ lệ thành công cao hơn.

Hiện nay, đấu giá công khai đang được sử dụng khá rộng rãi. Trong phương thức đấu giá, giá bán cổ phần được lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số cổ phần chào bán. NĐT đặt mua và trúng ở giá nào thì thanh toán ở giá đó, dẫn tới một số trường hợp NĐT đặt giá quá cao so với giá trúng bình quân của cuộc đấu giá nên đã bỏ cọc, không thanh toán tiền mua cổ phần trúng giá. Điều này có thể khiến tổ chức phát hành không huy động đủ vốn theo phương án phát hành, hoặc gây thiệt hại cho một số NĐT trong tương quan với các NĐT còn lại.

Trong khi đó, giá bán cổ phần theo phương thức dựng sổ là một mức giá bán chung duy nhất được quyết định trên cơ sở tham khảo nhu cầu của thị trường thông qua việc mở và tổng hợp sổ lệnh. Việc xác định kết quả dựng sổ chỉ được thực hiện khi tỷ lệ khối lượng đặt mua cổ phần thực tế và số lượng NĐT đặt mua cổ phần thực tế lớn hơn hoặc bằng tỷ lệ khối lượng đặt muacổ phầntối thiểu và số lượng NĐT đặt mua cổ phần tối thiểu theo phương án bán cổ phần.

Theo đó, số lượngcổ phầnbán được sát với số cổ phần mong muốn chào bán hơn, tránh trường hợp ngay cả khi chỉ bán được 1 phần rất nhỏ cũng phải thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu và đưa lên giao dịch trên sàn chứng khoán như bán đấu giá công khai thông thường hiện nay. Đồng thời, cũng nhờ đó, tỷ lệ đấu giá thành công cũng cao hơn.

Về cơ bản, HNX đã sẵn sàng

Ông Nguyễn Thành Long cho biết, ngay trong năm 2017, khi Nghị định 126/2017/NĐ-CP của Chính phủ cho phép áp dụng phương thức dựng sổ trong hoạt động đấu giá cổ phần, HNX đã triển khai nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và chuẩn bị cơ sở vật chất, hệ thống sẵn sàng cho việc triển khai phương thức mới này.

Tháng 3/2018, khi Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp được ban hành, trong đó có bổ sung thêm phương thức dựng sổ, HNX đã hoàn tất yêu cầu bài toán đối với việc nâng cấp hệ thống đấu giá và triển khai nâng cấp hệ thống. Việc nâng cấp sau đó đã được hoàn thành trong năm 2018.

Ông Nguyễn Thành Long cũng cho hay, hệ thống đấu giá nâng cấp của HNX tiếp thu các kinh nghiệm quốc tế tiên tiến, công nghệ hiện đại và bổ sung thêm các tính năng của phương pháp dựng sổ. Hệ thống cho phép lập sổ lệnh riêng cho các NĐT. Tốc độ xử lý của hệ thống lên đến 20 - 30 nghìn lệnh/ngày, có thể nhập lệnh từ xa tại đại lý nhận lệnh (công ty chứng khoán - CTCK) với tính bảo mật cao.

Hệ thống cũng cho phép cập nhật liên tục biểu đồ thống kê số lượng cổ phần đặt mua tại mỗi mức giá trong khoảng giá khảo sát, nhờ đó NĐT có thể tham khảo thống kê này trước khi đặt lệnh tại CTCK. Đối với dữ liệu sổ lệnh, hệ thống có thể xuất ra các báo cáo thống kê số liệu theo một số tiêu chí mà bên bán quan tâm, hỗ trợ việc xác định giá phân phối. Hệ thống cũng cho phép xác định kết quả phân phối cho từng NĐT dựa trên các tiêu chí đã được quy định tại Thông tư 21, ưu tiên lần lượt về giá, thời gian đặt lệnh và khối lượng đặt mua, đồng thời kết xuất ra các báo cáo liên quan.

“Từ nay cho đến tháng 6 (thời điểm Thông tư 21 có hiệu lực), HNX sẽ tiến hành một số chỉnh sửa thông số của hệ thống cho phù hợp với quy định. Bên cạnh đó, HNX dự kiến sẽ có các chương trình tập huấn đào tạo cho các CTCK về cách thức vận hành hệ thống, cũng như cách thức phối hợp triển khai để các bên đều có thể sẵn sàng cho việc khai trương đấu giá theo phương thức dựng sổ” -Chủ tịch HNX chia sẻ thêm./.

Theo Duy Thái/ Thời báo Tài chính Việt Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo