Thứ sáu, 28/2/2020 | 15:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 11/2/2019, 11:20 (GMT+7)

Tăng 'chất' cho thị trường chứng khoán

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 11/2/2019, 11:20 (GMT+7)

Về phía cơ quan quản lý, năm 2019 sẽ tập trung xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho thị trường “tăng chất”, mà điển hình là việc hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, trình Chính phủ, trình Quốc hội ban hành.

Năm 2018 – lên “đỉnh” lịch sử

TTCK thế giới trải qua một năm nhiều biến động, nhiều thị trường giảm điểm rất mạnh. Trong khi đó, TTCK Việt Nam lập “đỉnh” lịch sử (VN-Index đạt 1.204,33 điểm vào ngày 9/4/2018), sau đó điều chỉnh và duy trì sự ổn định. Giá trị vốn hóa của hai sàn HOSE và HNX đạt 4.090 nghìn tỷ đồng, tương đương 81,7% GDP. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tiếp tục tăng so với năm 2017, đạt 6.612 tỷ đồng/phiên.

Dựa trên các yếu tố khách quan và chủ quan, năm 2019, khó khăn là có nhưng tôi vẫn tin tưởng vào sự tăng trưởng của TTCK trong nước. TTCK vẫn nhận được sự hỗ trợ từ hai yếu tố cốt lõi là kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định và sức khỏe doanh nghiệp cải thiện tích cực. Tuy nhiên, năm 2019, sự biến động kinh tế, tài chính thế giới là những yếu tố bất lợi, tác động tiêu cực tới TTCK toàn cầu và Việt Nam. Do đó, NĐT cần theo dõi thật sát sao, đồng thời vững vàng về mặt tâm lý để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

Chính vì vậy, đối với cơ quan quản lý, trong công tác điều hành vừa phải đảm bảo tính nhất quán, vừa phải tăng tính chủ động, linh hoạt trước các tình huống, diễn biến thực tế. TTCK tiếp tục cần sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính, cũng như việc phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan hữu quan, thành viên thị trường và NĐT.

Ông Trần Văn Dũng -

Chủ tịch UBCKNN

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng: “Trong bối cảnh chung thế giới, TTCK Việt Nam có biến động là đương nhiên; nhưng so với các thị trường khác, chúng ta vẫn ổn định về mặt thanh khoản, cũng như tâm lý nhà đầu tư (NĐT). Tôi cho rằng, năm qua, chỉ số có điều chỉnh giảm sau khi lập đỉnh, nhưng thanh khoản và quy mô vẫn được duy trì, phát triển là một điểm tích cực. Điều này phần nào cho thấy thị trường đã ổn định, sức đề kháng tốt hơn và thật sự có cơ sở trưởng thành về chất”.

Dòng vốn NĐT nước ngoài (NĐTNN) có bán ra ở khá nhiều mã cổ phiếu, nhưng lại chuyển sang mua vào ở một số mã lớn. Trong bối cảnh, dòng vốn nước ngoài bị rút ra ồ ạt ở nhiều thị trường mới nổi, thì năm qua, dòng vốn vào gián tiếp trên TTCK Việt Nam vẫn dương là một điểm sáng. Tổng giá trị giao dịch (cổ phiếu, trái phiếu) của NĐTNN đạt khoảng dương 40.000 tỷ đồng. Lưu chuyển vốn của NĐTNN vẫn dương 2,8 tỷ USD. Tổng giá trị danh mục và số dư tiền gửi của NĐTNN lần lượt đạt gần 35 tỷ USD và hơn 25 nghìn tỷ đồng (tính tới đầu tháng 12/2018).

Năm 2018, một dấu ấn vui của TTCK Việt Nam là FTSE Russell đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng từ cận biên lên mới nổi hạng 2. Điều này cho thấy TTCK Việt Nam đã đạt đến tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời là ghi nhận đối với những cải tiến và phát triển trong một thời gian dài.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP), dù khối lượng huy động giảm so với năm 2017, song vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách nhà nước. “Huy động TPCP ít hơn, với lãi suất thấp, thực chất là điểm rất tích cực, vừa giúp Chính phủ huy động được vốn chi phí thấp, vừa giảm được áp lực lên nợ công, đồng thời góp phần ổn định mặt bằng lãi suất ngân hàng”, ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh.

Đặc biệt hơn, trong năm 2018, TTCK phái sinh mới ra đời, nhưng có thể nói, thị trường này đã có bước phát triển ban đầu ngoài mong đợi. Điều quan trọng hơn nữa là thị trường đã có sự ổn định, tích cực và phát triển theo đúng thông lệ quốc tế.

Năm 2018 – “Năm bản lề” cho nhiều chương trình quan trọng

Chia sẻ về hoạt động của cơ quan quản lý, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho rằng, năm 2018 có thể nói là “năm bản lề” cho nhiều chương trình quan trọng trong chặng đường mới. Năm qua, công tác xây dựng pháp lý, mà điển hình nhất là đã ra đời dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi và lấy ý kiến rộng rãi. Dự án Luật cũng đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ và được Quốc hội đưa vào chương trình làm luật 2019.

Một nhiệm vụ lớn khác đã hoàn thành trong năm 2018 là công tác tái cấu trúc TTCK tiếp tục được chú trọng. Trong năm, Đề án tái cấu trúc TTCK và Đề án thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được UBCKNN trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ xem xét cho ý kiến.

Ngoài ra, đối với công tác chuẩn bị cho sản phẩm mới, năm 2018, UBCKNN đã chỉ đạo các sở giao dịch và các đơn vị liên quan tích cực chuẩn bị, điển hình là sản phẩm chứng quyền có bảo đảm và hợp đồng tương lai (HĐTL) TPCP. Đến nay, các khâu chuẩn bị cho hai sản phẩm này cơ bản đã hoàn thiện.

Bên cạnh đó, trong năm qua, hoạt động đối ngoại, xúc tiến, kêu gọi đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng đạt được những thành công ngoài mong đợi. Điển hình là sự kiện Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn tới làm việc và xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc. Sự kiện này nhận được sự quan tâm lớn của các NĐT tại “xứ sở Kim Chi” và sau đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam tăng ấn tượng.

Tiếp tục tái cấu trúc và hoàn thiện khung khổ pháp lý

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Chứng khoán trong năm 2019 là tiếp tục hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành. Dự thảo Luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua vào năm 2019. Khi luật được ban hành và có hiệu lực, kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ có thêm một bước chuyển thực sự về cả “lượng và chất”. Cũng trong năm mới, “sau khi 2 đề án về tái cấu trúc thị trường và thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam được thông qua, chúng tôi sẽ tập trung triển khai nhằm đem lại hiệu quả cao nhất”, ông Trần Văn Dũng cho hay.

Bên cạnh đó, trong tương lai gần, đầu năm 2019, dự kiến sẽ khai trương hai sản phẩm mới là chứng quyền có bảo đảm và HĐTL TPCP; nửa cuối 2019, phấn đấu khai trương thêm một sản phẩm HĐTL trên chỉ số mới.

Trong năm 2019, bên cạnh các công tác thường xuyên khác, UBCKNN sẽ đẩy mạnh việc thu hút vốn đầu tư gián tiếp vào TTCK; trong đó, điển hình nhất là sẽ trình Bộ, trình Chính phủ Đề án nâng hạng TTCK Việt Nam, với nhiều nội dụng quan trọng như: Chương trình cải cách về chính sách theo hướng cởi mở hơn cho NĐTNN, nới room, chất lượng công bố thông tin,…

Nhận định về các yếu tố có thể tác động đến TTCK năm 2019, Chủ tịch UBCKNN chia sẻ, “năm 2019, hai bất ổn lớn nhất trên thế giới vẫn là chiến tranh thương mại và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới TTCK thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ”, Chủ tịch UBCKNN lưu ý. Tuy nhiên, với quyết tâm lớn của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển kinh tế tư nhân, tình hình vĩ mô, kinh tế trong nước dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định; từ đó, sẽ tạo được sức bật cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Lãi suất, lạm phát năm 2019 ít nhiều sẽ chịu sức ép, nhưng nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát. Đây là những điểm thuận lợi cốt lõi, nền tảng cho TTCK năm 2019./.

Theo Duy Thái - Thời báo Tài Chính Việt Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo