Thứ bảy, 31/7/2021 | 06:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 27/12/2016, 10:42 (GMT+7)

Tại sao đồng USD mạnh không ảnh hưởng lâu dài đến thị trường mới nổi?

Đặng Phương Mai Thứ ba, 27/12/2016, 10:42 (GMT+7)

"Chúng tôi đã chứng kiến đà tăng mạnh mẽ của đồng USD, và chúng tôi cũng đã kỳ vọng lạm phát tại Mỹ sẽ vẫn duy trì ở mức hợp lý; chúng tôi nhận thấy thị trường Mỹ đang leo dốc. Dòng tiền lớn đang trở lại nước Mỹ với những kỳ vọng rất cao về chính quyền sắp tới", ông Van Der Linde cho CNBC hay hôm thứ Sáu (24/12). "Nhưng những gì bạn thấy chỉ là sự bắt đầu của đà phục hồi".

Đồng USD đã tăng mạnh sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây ngạc nhiên về khả năng sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017, nhiều hơn so với dự báo 2 lần trước đó​​.

Điều đó đã châm ngòi cho làn sóng tháo chạy của dòng vốn ra khỏi thị trường mới nổi do đồng USD mạnh hơn và lãi suất cao hơn đã làm lu mờ sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro cao ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, khả năng trả nợ bằng đồng USD của các công ty ở thị trường mới nổi cũng sẽ giảm sút.

Tuy nhiên, ông Van Der Linde lưu ý rằng đà leo dốc của cả đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã chững lại vào cuối tháng 12, thêm vào đó các kỳ vọng về đà tăng trưởng mạnh hơn của kinh tế Mỹ không những đã được phản ánh vào giá chứng khoán, mà còn đang trở nên quá cao.

"Nhưng khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng trưởng chậm lại, tôi cho rằng những gì bạn sắp chứng kiến là sự trở lại của các thị trường mới nổi", ông nói thêm.

Ông Van Der Linde cũng lưu ý rằng chu kỳ thương mại trên toàn cầu vẫn còn rất yếu do sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, và nên thận trọng khi chọn lựa, đặc biệt là ở châu Á.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào các thị trường có các hoạt động kinh tế nội địa lớn mạnh và không lệ thuộc quá nhiều vào chu kỳ xuất khẩu, bởi vì chu kỳ xuất khẩu hoạt động rất yếu trong khu vực này". Điều này thúc đẩy ngân hàng HSBC ưu tiên chọn lựa Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc, ông tiết lộ./.

Theo Thái Bình - Vietstock.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo