Thứ ba, 20/10/2020 | 05:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 8/4/2020, 12:17 (GMT+7)

Tài khoản nhà đầu cá nhân mở mới nhiều nhất 2 năm, 'tiền mới' vào thị trường chứng khoán?

Bình An Thứ tư, 8/4/2020, 12:17 (GMT+7)

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 31/3 có gần 2,44 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, tăng 32.140 so với cuối tháng 2.

Tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tăng đột biến và chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân với 31.832 đơn vị, cao nhất từ tháng 3/2018. Đồng thời, tài khoản của nhà đầu tư tổ chức trong nước tăng 117, cao nhất kể từ thời điểm tháng 3/2017 (134 tài khoản). Việc nhà đầu tư trong nước tăng mở tài khoản trong bối cảnh VN-Index giảm đến 25% ở thời điểm chỉ trong 1 tháng với những phiên giảm từ 4 - hơn 6% do tác động của Covid-19.

Số tài khoản nhà đầu tư trong nước tăng thêm. Đơn vị: Tài khoản.

Số tài khoản nhà đầu tư trong nước tăng thêm. Đơn vị: Tài khoản.

Ngược lại, lượng mở mới tài khoản nhà đầu tư nước ngoài lại giảm đáng kể khi chỉ có 191 tài khoản so với con số 220 tài khoản mở mới của tháng 2.

Một điểm đáng lưu ý của thị trường chứng khoán là dù số tài khoản lên tới vài triệu đơn vị nhưng số lượng tài khoản hoạt động (active) chỉ chiếm từ 20% đến 40% tùy từng thời điểm, thậm chí có nhiều thời điểm, số lượng tài khoản active bình quân trên thị trường chỉ đạt dưới 10%. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số môi giới tại công ty chứng khoán nội có thị phần lớn, nhiều nhà đầu tư cá nhân nhân đến mở tài khoản và nộp tiền giao dịch trong thời gian gần đây, thậm chí cả những nhà đầu tư có kiến thức hạn chế hoặc chưa tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nhiều tài khoản đã lâu không giao dịch cũng bắt đầu hoạt động trở lại.

Theo lý giải của giám đốc một chi nhánh tại Hà Nội, việc thị trường giảm sâu và giá nhiều cổ phiếu đã ở mức đáy 3-5 năm thúc đẩy nhiều nhà đầu có tiền nhàn rỗi nhưng lại hạn chế kênh đầu tư. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán hiện giờ có khá nhiều lựa chọn, không chỉ thị trường cơ sở mà còn cả phái sinh khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng có thể kiếm lời cả khi thị trường tăng và giảm. 

Còn theo quan điểm của một giám đốc môi giới của công ty chứng khoán ngoại lớn trên thị trường thì chính lượng tiền mới trong 2 tuần qua giúp hấp thụ đáng kể lượng bán ròng rất lớn của khối ngoại. Chính điều này cho thấy nguồn lực trong dân còn rất nhiều và các kênh đầu tư khác đều không hấp dẫn bằng chứng khoán ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là khoảng thời gian cách ly xã hội như hiện nay.

Ngoài ra, dư địa margin còn rất nhiều giúp đáp ứng được nhu cầu ưa thích lướt sóng và chấp nhận rủi ro cao.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên đến nhà đầu tư giai đoạn này, nhất là những nhà đầu tư không chuyên, kiến thức còn hạn chế cần thận trọng, hạn chế những sai lầm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo