Thứ bảy, 19/10/2019 | 16:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Chủ nhật, 4/1/2015, 13:17 (GMT+7)

Tái cấu trúc công ty chứng khoán đang đi đúng hướng

Chủ nhật, 4/1/2015, 13:17 (GMT+7)

Cụ thể, UBCKNN đã tiến hành tạm ngừng hoạt động 01 CTCK; chấm dứt hoạt động kinh doanh 03 CTCK để thực hiện thủ tục thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động; đình chỉ hoạt động 02 CTCK và đồng thời chấp thuận giải thể 03 CTCK.

Về hoạt động tái cấu trúc, SSC đã thông qua việc hợp nhất 04 CTCK, đang xét hồ sơ sáp nhập 02 CTCK, và đồng thời đặt 14 CTCK vào diện kiểm soát đặc biệt, 02 CTCK vào diện kiểm soát. Bên cạnh đó, SSC cũng đã thực hiện quyết liệt xử lý các CTCK không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính và từng bước thu hẹp số lượng CTCK.

Song song với đó, các giải pháp tự tái cấu trúc cũng được khuyến khích. Nhiều công ty tự thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, rút bớt nghiệp vụ kinh doanh không hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại có 09 CTCK rút nghiệp vụ môi giới, 02 CTCK đã rút nghiệp vụ tự doanh, 04 CTCK đã rút nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, 01 CTCK đã rút nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. So với năm 2011, các CTCK đã đóng cửa 28 chi nhánh, 41 phòng giao dịch.

Thông qua việc tái cấu trúc này, chất lượng hoạt động của CTCK đã được nâng lên. Các CTCK năm qua đạt được lợi nhuận tốt hơn so với năm 2011 (thời kỳ đầu của tái cấu trúc CTCK), tỷ suất lợi nhuận ROE đạt 1,5 lần, chỉ số an toàn tài chính tăng bình quân hơn 20%, mức sinh lời trên tài sản, trong năm 2014 số lượng CTCK thua lỗ giảm từ 60% xuống dưới 20%.

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (UBCKNN), cho biết, UBCKNN sẽ tiếp tục siết chặt việc quản lý, giám sát để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng, hệ thống giao dịch thị trường. Ở góc độ cơ quan quản lý, điều quan trọng với cơ quan chức năng là tạo sân chơi bình đẳng bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn, yêu cầu để CTCK hoạt động một cách an toàn. Còn nếu trong kinh doanh, CTCK không cạnh tranh được, hoạt động không hiệu quả hay không đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý sẽ phải rút lui. Và trường hợp các CTCK quy mô nhỏ không thể hoạt động hiệu quả, muốn hợp nhất, sáp nhập với nhau để tăng năng lực chúng tôi sẽ tạo điều kiện để họ thực hiện.

“Tôi được biết cũng có vài CTCK đang có ý định hợp nhất, sáp nhập, nhưng về chính thức hiện nay vẫn chưa có thêm "cặp nào". Tôi cho rằng với hành lang pháp lý, quy định hiện hành, quy mô thị trường việc sàng lọc các CTCK thời gian tới cũng sẽ gắt gao hơn và đó là điều tốt cho thị trường, NĐT.

Cũng theo SSC, trong 2015, cùng với dự báo kinh tế vĩ mô có sự phát triển ổn định, TTCK cũng nhờ đó sẽ có bước phát triển bền vững hơn, UBCKNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cấu trúc công ty chứng khoán; tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo trật tự, công bằng và minh bạch”, ông Sơn nhận định.

Theo Gia Miêu/Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo