Thứ ba, 30/11/2021 | 17:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 7/10/2015, 15:22 (GMT+7)

Sửa đổi Thông tư 74: Cho phép bán chứng khoán chờ về và giao dịch trong ngày

thuynt Thứ tư, 7/10/2015, 15:22 (GMT+7)

Sáng ngày 07/10, UBCKNN (SSC) đã tổ chức buổi hội thảo Hướng dẫn về giao dịch chứng khoán. Tại buổi hội thảo, bản Dự thảo sửa đổi Thông tư 74 lần thứ ba đã được SSC công bố với các thành viên thị trường sau nhiều thay đổi căn bản sau khi cân nhắc, tiếp thu các góp ý từ thành viên thị trường.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng vụ phát triển thị trường, nội dụng Dự thảo mới đề cập 3 vấn đề cơ bản bao gồmcho phép nhà đầu tư vừa mua vừa bán trong 1 ngày giao dịch trên nhiều tài khoản khác nhau; cho phép về mặt pháp lý cho nhà đầu tư được bán chứng khoán chờ về chưa hoàn tất thanh toán và cho phép giao dịch mua bán trong ngày.

Hoạt động bán chứng khoán chờ về được quy định trong khoản 1a Điều 87 Dự thảo TT 74 sửa đổi lần 3.

...Nhà đầu tư được bán cả số chứng khoán nhận được trước hoặc tại ngày thanh toán từ các giao dịch mua đã thực hiện trước đó (sau đây gọi là chứng khoán chờ về). Việc bán chứng khoán chờ về thực hiện theo quy chế của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Điều này có nghĩa, dù phải sáng ngày T+3, NĐT sẽ nhận được tiền, chứng khoán (hiện đã được chuyển sang chiều muộn ngày T+2) nhưng NĐT đã có thể bán chứng khoán vào T+1.

Còn đối với giao dịch trong ngày, theo ông Sơn, đây là một hình thức giao dịch khá phức tạp và không nhiều thị trường khu vực thực hiện giao dịch này. Việc triển khai giao dịch trong ngày ngay cả trên các thị trường lớn cũng không phải việc đơn giản.

Ông Sơn dẫn chứng thị trường chứng khoán ở Đài Loan, giao dịch trong ngày mới được thực hiện từ tháng 6/2014 và ban đầu chỉ áp dụng hình thức mua trước bán sau. Sau đó 6 tháng, Đài Loan mới cho phép NĐT được bán trước mua sau. Ông Sơn nhấn mạnh với môi trường Việt Nam (tính tuân thủ pháp luật của CTCK và NĐT còn yếu kém ) việc này nếu thực hiện không cẩn thận có thể dẫn tới bất ổn cho thị trường.

Đây cũng là lý do lần đầu tiên công bố Dự thảo TT74, SSC đã phải đưa ra các điều kiện rất ngặt về các CTCK tham gia giao dịch trong ngày. Tuy nhiên, sau đó đã có nhiều thành viên thị trường phản ánh khó khăn, tác động đến xu hướng của NĐT chuyển sang CTCK được phép thực hiện và gây khó dễ cho các công ty còn lại.

Theo dự thảo mới (lần 2), UBCK đã có sửa đổi theo hướng đảm bảo tính công bằng. Tuy nhiên, SSC vẫn đưa ra hạn ngạch thực hiện giao dịch trong ngày đối với các CTCK dựa trên vốn chủ sở hữu. Đồng thời cũng sẽ có hạn ngạch riêng đối với từng mã cổ phiếu khác nhau và cấp hạn ngạch đối với từng tài khoản của khách hàng.

Giống như dự thảo lần 2, Dự thảo lần này đã mở rộng danh mục cổ phiếu giao dịch trong ngày sang các cổ phiếu thuốc danh mục được phép giao dịch ký quỹ. Trong khi Dự thảo lần đầu chỉ áp dụng danh mục 60 cổ phiếu, thuộc VN30 và HNX30.

UBCKNN sẽ trình dự thảo Thông tư 74 lên Bộ Tài chính trong tháng 10 tới. Ông Sơn cũng chia sẻ thêm, do tính phức tạp và các điều kiện để áp dụng thấp hơn, việc triển khai hệ thống cho phép nhà đầu tư được bán chứng khoán đang chờ về tài khoản sẽ được UBCK triển khai trước nghiệp vụ giao dịch mua bán trong ngày.

Ngoài ba nội dung mới quan trọng trên, Thông tư 74 sửa đổi còn quy định cụ thể về điều kiện các CTCK được giao dịch ký quỹ ngay trong chính thông tư, thay vì quy định tại Thông tư 637 như trước đây. Các điều kiện có phần chặt chẽ hơn trước. Tỷ lệ nợ phải trả trên Vốn chủ sở hữu của CTCK thực hiện giao dịch ký quỹ đã giảm từ 6 xuống 3.

Xem thêm: [Dự thảo TT74 sửa đổi] “Siết” điều kiện CTCK được phép giao dịch ký quỹ

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo