Thứ sáu, 3/12/2021 | 10:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 17/3/2015, 14:06 (GMT+7)

Sửa đổi, bổ sung Nghị định 58: Siết quy định phát hành, bảo vệ nhà đầu tư

Đặng Phương Mai Thứ ba, 17/3/2015, 14:06 (GMT+7)

Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE.BSI) cho rằng các điểm quy định mới về phát hành chứng khoán trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012/NĐ-CP sẽ xiết chặt việc phát hành, qua đó đem lại lợi ích là bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, gắn việc phát hành với niêm yết và đăng ký giao dịch làm tăng hàng hóa cho thị trường.

Theo BSI, dự thảo có quy định Công ty đại chúng muốn chào bán chứng khoán (dưới hình thức riêng lẻ, hoán đổi, ra công chúng) đều phải niêm yết và đăng ký giao dịch trước khi thực hiện chào bán. Như vậy sẽ phát sinh thêm nhu cầu đối với dịch vụ của Công ty Chứng khoán (tư vấn niêm yết), tăng lượng hàng hóa đa dạng và quy mô cho thị trường chứng khoán có tổ chức, do đó thu hút nhà đầu tư nhiều hơn.

Dự thảo thể chế hóa các mục đích phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã diễn ra thực tế trong thời gian qua nhưng chưa được quy định trong văn bản: chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ, hoán đổi cổ phiếu/ phần vốn góp của doanh nghiệp khác; bổ sung hướng dẫn cụ thể về hồ sơ phát hành cổ phần riêng lẻ để hoán đổi nợ và hoán đổi cổ phần của doanh nghiệp khác. Đồng thời cũng tăng thêm các yêu cầu về (1) báo cáo kết quả sử dụng vốn (2) danh sách nhà đầu tư được thông qua Đại hội cổ đông (3) có tài khoản phong tỏa và thời hạn 90 ngày.

Các quy định này sẽ giúp minh bạch thông tin của chào bán riêng lẻ. Các quy định với chào bán chứng khoán ra công chúng cũng hạn chế những trường hợp không minh bạch trong việc phân phối khi chào bán không hết (phải xin phép Đại hội cổ đông). Với chào bán chứng khoán hoán đổi nợ, cũng có yêu cầu minh bạch hơn khi có quy định về (1) tỷ lệ hoán đổi (2) Kiểm toán không có ngoại trừ.

BSI nhận định các điểm quy định mới về phát hành chứng khoán trong dự thảo lần này đã đáp ứng được kỳ vọng của thị trường. Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp tranh thủ tăng vốn ồ ạt, phát hành với nhiều chiêu trò đã gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tới niềm tin vào sự minh bạch của thị trường chứng khoán. Việc xiết chặt các quy định phát hành sẽ giúp (1) bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư từ đó thu hút nguồn vốn đầu tư vào thị trường vốn (2) gắn việc phát hành với niêm yết và đăng ký giao dịch..

Xét về mặt tác động tới thị trường chứng khoán, BSI cho rằng chưa mạnh trong ngắn hạn, vì điểm này chỉ áp dụng với viêc phát hành thêm chứng khoán. Tuy nhiên về dài hạn sẽ giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh hơn. Từ đó sẽ giúp thu hút vốn làm tăng quy mô và thanh khoản cũng như đưa thị trường chứng khoán Việt Nam đáp ứng dần các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Theo Mỹ Hà - Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo