Thứ sáu, 18/10/2019 | 00:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 17:03 (GMT+7)

Standard Chartered sẽ rút lui khỏi mảng kinh doanh chứng khoán

Thứ năm, 8/1/2015, 17:03 (GMT+7)

Tập đoàn có trụ sở tại Anh và thị trường chính tại Châu Á này đã đóng cửa nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán, nghiên cứu thị trường chứng khoán và tư vấn phát hành chứng khoán, vốn là những nghiệp vụ không đem lại lợi nhuận cho ngân hàng. Theo công bố ngày 8/1, việc cắt giảm này sẽ tiết kiệm được cho tập đoàn 100 triệu USD. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn sẽ duy trì nghiệp vụ chứng khoán phái sinh và trái phiếu chuyển đổi, cùng những nghiệp vụ phân tích thị trường trái phiếu và giao dịch ngoại tệ.

Trong ngành ngân hàng, Standard Chartered PLC cho biết họ đã cắt giảm 2.000 nhân viên trong những tháng gần đây và có kế hoạch cắt giảm thêm 2.000 nhân viên nữa trong năm 2015.

Phần lớn doanh thu toàn cầu của Standard Chartered đến từ hoạt động ngân hàng, trong đó bao gồm các nghiệp vụ nhận tiền gửi tiết kiệm, cho vay và các hoạt động cần thiết khác của ngành ngân hàng đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình trên khắp các thị trường mới nổi, đặc biệt là ở Châu Á.

Trong nửa cuối năm 2014, tập đoàn này đã đóng cửa 22 chi nhánh trên thế giới và đây là một phần của kế hoạch đóng cửa 80-100 chi nhánh như đã công bố trước đó.

Theo phát ngôn viên của Standard Chartered, hầu hết những nhân viên bị sa thải khỏi nghiệp vụ chứng khoán đến từ khu vực Châu Á. Trong đó, Hồng Kông chiếm tỷ lệ nhiều nhất, sau đó là Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc và Indonesia.

Trong công bố của tập đoàn này có nhắc đến kế hoạch đóng cửa hoặc tái cơ cấu những nghiệp vụ không đem lại nhiều lợi nhuận. Năm ngoái thì ngân hàng này đã thông báo sẽ bán hoặc đóng cửa những mảng kinh doanh như cho vay tiêu dùng tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đức và Hàn Quốc, ngân hàng bán lẻ tại Li Băng và ngân hàng tư nhân tại Geneva. Hiện Standard Chartered đang có 900 chi nhánh tại Châu Á trong tổng số 1.600 chi nhánh trên toàn thế giới.

Peter Sands- CEO của Standard Chartered

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng sẽ cắt giảm 11% số nhân viên tại Malaysia trong quý 1/2015, trải rộng trên các lĩnh vực như tiếp thị và các hoạt động bán lẻ.

Theo chuyên gia phân tích Edmond Law của UOB-Kay Hian Ltd, các nhà đầu tư nên cảm thấy an tâm khi Standard Chartered cố gắng cắt giảm chi phí và đây là một hướng đi đúng để tập trung vào nghiệp vụ kinh doanh chính.

Thu nhập của tập đoàn này đã phải chịu áp lực trong bối cảnh giá cả hàng hóa giảm và sự suy giảm tăng trưởng kinh tế trên toàn Châu Á, nơi đóng góp 2/3 lợi nhuận cho tập đoàn này. Lợi nhuận trước thuế đã giảm 16% trong quý 3/2014 xuống 1,53 tỷ USD do chi phí nợ xấu tăng gấp đôi cùng sự tăng lên của chi phí quản lý.

Theo số liệu của Bloomberg năm ngoái, Standard Chartered đã được xếp hạng thứ 49 trong bảng xếp hạng các công ty kinh doanh nghiệp vụ bảo lãnh chứng khoán, phát hành cổ phiếu và các chứng chỉ quỹ. Tại khu vực Châu Á ngoài Nhật Bản, tập đoàn này đứng thứ 16.

Giám đốc đầu tư David Fergusson của Woodside Holdings Investment Management Pte nhận định rằng việc đóng cửa của Standard Chartered cho thấy chiến lược mà họ đã thực hiện là sai lầm. Mặc dù tập đoàn này có một hệ thống chi nhánh rất lớn tại Châu Á nhưng họ không thể thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Hoàng Nam – Theo Marketwatch/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo