Chủ nhật, 20/10/2019 | 17:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 24/4/2015, 11:23 (GMT+7)

SSI tiếp tục phát hành thành công 300 tỷ trái phiếu

Thứ sáu, 24/4/2015, 11:23 (GMT+7)

Bà Nguyễn Vũ Thuỳ Hương

Phóng viên hỏi: Đây là đợt phát hành TPDN của SSI lần thứ 2 trong năm, bà cho biết mục đích của việc phát hành này vì theo BCTC Quý I 2014, SSI vẫn còn rất nhiều tiền gửi ngân hàng?

Đợt phát hành TP với quy mô 300 tỷ lần này nâng tổng giá trị phát hành TP của SSI từ đầu năm lên 800 tỷ. Mặc dù hiện nay số dư tiền gửi tại ngân hàng của SSI còn tới gần 3000 tỷ nhưng kế hoạch phát hành trái phiếu này nằm trong chiến lược tổng thể đa dạng hóa nguồn vốn huy động, cơ cấu lại nguồn vốn trung hạn nhằm phục vụ cho kế hoạch kinh doanh dài hơi sắp tới của chúng tôi mà trước mắt là Kế hoạch kinh doanh 2015 đầy thách thức vừa được ĐHCĐ thông qua.

Lãi suất trái phiếu SSI trong đợt phát hành lần này chỉ là 7.175%, các kì sau bằng margin 1.25% cộng với lãi suất 4 kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng BIDV, VCB, VietinBank, VIB. Điều gì đã giúp SSI có thể phát hành thành công trái phiếu với một mức lãi suất thấp như vây?

Đợt phát hành này, SSI chỉ lựa chọn nhà đầu tư là tổ chức chuyên nghiệp nên Nhà đầu tư có thể tiếp cận gần hơn tới SSI, đánh giá được chính xác tiềm lực tài chính, định mức tín nhiệm của SSI. Điều này đã giúp SSI có thể thương thảo thành công được một mức lãi suất được đánh giá là rất thấp so với lãi suất phát hành trái phiếu của các định chế tài chính nói chung, thậm chí là thấp hơn cả lãi suất trái phiếu của những ngân hàng thương mại hàng đầu.

Thông tư 36 được coi như là 1 bước hạn chế tín dụng vào lĩnh vực CK, thực tế có đúng với trường hợp phát hành này của SSI?

Trên thị trường hiện nay đúng thật là không có nhiều ngân hàng còn room cho vay chứng khoán nếu ko nói là rất nhiều ngân hàng đang vượt và họ đang trong quá trình điều chỉnh room này về tỷ lệ cho phép. Việc tiếp cận vốn tín dụng thông qua phát hành trái phiếu đối với CTCK trong giai đoạn này tương đối khó khăn tuy nhiên chúng tôi vẫn phải vượt qua được khó khăn này và thực tế là hai đợt phát hành vừa qua của SSI đều được thực hiện sau thời điểm TT36 được ban hành.

Đối tác mua trái phiếu của SSI là ai? Là tổ chức hay cá nhân?

Đối tác mua trái phiếu SSI trong đợt phát hành lần này một trong những tổ chức tài chính có uy tín cao ở Việt Nam và cũng là một tổ chức tài chính nổi tiếng về tính chặt chẽ trong quy trình quản lý tín dụng và quản trị rủi ro. Việc phát hành thành công trái phiếu cho tổ chức này tiếp tục khẳng định vị thế của công ty chứng khoán hàng đầu của SSI trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại sao SSI lại lựa chọn trái phiếu kỳ hạn 2 năm thay vì các kỳ hạn dài hơn là 3 hoặc 5 năm?

Như tôi đã nói ở trên, số dư tiền gửi ngân hàng của SSI vẫn là khá nhiều và đáp ứng đủ nhu cầu cho hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, kỳ hạn của trái phiếu SSI trong các đợt phát hành trong năm 2015 chỉ là 2 năm. Đây là kỳ hạn phù hợp với mục đích của các đợt phát hành là nhằm một mặt đa dạng hóa các kênh huy động vốn cho công ty, mặt khác tạo ra tiền đề cho những đợt phát hành trong tương lại của SSI. Việc phát hành các kỳ hạn dài hơn đồng nghĩa với việc SSI phải chịu lãi suất cao hơn, làm tăng chi phí vốn và giảm hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của SSI.

Trong thời gian tới, SSI có kế hoạch phát hành tiếp trái phiếu không?

Việc đã huy động thành công 800 tỷ kể từ đầu năm đến nay đã giúp SSI bổ sung đáng kể nguồn vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất huy động của ngân hàng thấp thì phát hành trái phiếu được dự báo sẽ vẫn là một trong những kênh huy động vốn quan trọng và hiệu quả của chúng tôi trong thời gian tới để tận dụng lợi thế của thị trường.

Hải Thanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo