Thứ sáu, 4/12/2020 | 11:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 13/2/2017, 17:07 (GMT+7)

SSI Retail Research: KDC, PVT, HVG, BHS, và HQC có thể bị loại khỏi danh mục của FTSE

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 13/2/2017, 17:07 (GMT+7)

Đối với quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), dựa trên số liệu ngày 10/2, SSI Retail Research cho rằng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục, trong khi đó các cổ phiếu là CII, KBC, GTN và HBC có khả năng được thêm vào chỉ số.

Về CII, mặc dù đã đạt đủ điều kiện trong kỳ điều chỉnh quý trước, cổ phiếu chưa được thêm vào danh mục có thể do điều kiện định tính. Ở kỳ này, CII tiếp tục thỏa mãn các điều kiện về định lượng và có khả năng được thêm vào danh mục, tuy nhiên vốn hóa tự do của CII nhỏ nhất trong các cổ phiếu được xem xét thêm vào nên vẫn có khả năng sẽ bị áp các tiêu chuẩn định tính để cân nhắc thêm.

Về KBC, cổ phiếu bị loại khỏi danh mục trong kỳ quý IV/2016 mặc dù vẫn đủ điều kiện ở lại danh mục. Trong kỳ này, KBC có khả năng được thêm lại vào chỉ số tuy nhiên SSI Retail Research cho rằng xác suất không lớn

Về GTN và HBC, hai cổ phiếu đã đạt đủ điều kiện và có thể được thêm vào chỉ số, tuy nhiên hiện tại quy mô vốn hóa của các cổ phiếu này khá thấp và MVIS có thể sẽ cân nhắc thêm với các tiêu chí định tính

Từ đó SSI Retail Research đã đưa ra ước tính danh mục chỉ số mới và khối lượng mua/bán quỹ VNM cần thực hiện để tái cơ cấu danh mục với kịch bản cả 4 cổ phiếu trên được thêm vào, giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam được giữ nguyên ở mức 75,85%.

SSI Retail Research cho biết hiện tại danh mục của quỹ vẫn còn hơn 570 nghìn cổ phiếu PVT (quỹ nhận được từ 10% cổ phiếu thưởng sau khi loại PVT khỏi danh mục), SSI Retail Research giả định quỹ sẽ bán hết lượng cổ phiếu này trong đợt tái cơ cấu này.

Một điểm nữa cần lưu ý rằng mặc dù các tiêu chuẩn đánh giá chỉ số được thiết kế rất chặt chẽ, MVIS tỏ ra linh động hơn trong những kỳ tái cơ cấu gần đây, thể hiện ở việc có một số cổ phiếu bị bất ngờ loại ra hay không được thêm vào mặc dù vẫn đạt đủ các tiêu chuẩn định lượng (SHB và PVT trong kỳ quý III/2016, KBC và CII trong quý IV/2016). Do đó, SSI Retail Research không loại trừ việc MVIS có thể áp dụng thêm các tiêu chuẩn định tính và tạo thêm bất ngờ trong kỳ này.

Trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý I/2017, MVIS sẽ sử dụng số liệu ngày 28/2 để tính toán điều chỉnh danh mục chỉ số cơ sở MVIS Vietnam Index và kết quả sẽ được công bố vào ngày 10/3 (thứ Sáu thứ hai của tháng 3) bao gồm các cổ phiếu bổ sung và loại khỏi danh mục, và tỷ trọng danh mục mới.

Đối với quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), theo tính toán của SSI Retail Research, kỳ tái cơ cấu này danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index có thể có khá nhiều xáo trộn. Theo đó, KDC, PVT và HVG có thể bị loại do không đạt đủ điều kiện về giá trị giao dịch bình quân 3 tháng. Bên cạnh đó, BHS, HQC và HVG có thể bị loại do vi phạm điều kiện về quy mô vốn hóa

Đáng chú ý, ROS, HBC và DXG có thể được thêm vào chỉ số (ở kỳ này ROS đã đạt đủ quy định về thời gian giao dịch 3 tháng cũng như quy mô thanh khoản).

SSI Retail Research lưu ý cổ phiếu STB đã thỏa mãn các điều kiện chỉ số trong kỳ này, tuy nhiên do cổ phiếu mới bị loại do tiêu chí thanh khoản trong kỳ trước, STB cần thêm một kỳ nữa mới đủ điều kiện thêm vào chỉ số.

Với giả định 5 cổ phiếu KDC, PVT, HVG, BHS, và HQC bị loại ra và thay vào ROS, HBC, và DXG, SSI Retail Research đã đưa ra ước tính danh mục chỉ số mới và khối lượng mua/bán DB cần thực hiện để tái cơ cấu danh mục quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF trong kỳ này.

FTSE sẽ chốt số liệu vào ngày 24/2 và công bố kết quả tái cơ cấu bộ chỉ số FTSE Vietnam Index Series (bao gồm FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index) vào ngày 3/3 tới đây, bao gồm thông tin về cổ phiếu thêm vào và loại ra nhưng không công bố danh mục chi tiết.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo