Chủ nhật, 5/12/2021 | 09:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 4/3/2019, 16:57 (GMT+7)

SSI Retail Research: FTSE không thêm cổ phiếu nào, POW vẫn có khả năng lọt vào danh mục của V.N.M ETF

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 4/3/2019, 16:57 (GMT+7)

Bộ phận phân tích khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Retail Research công bố ước tính thay đổi danh mục ETF là FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) quý I/2019.

Theo đó, FTSE ETF đã công bố kết quả rà soát danh mục bộ chỉ số vào thứ sáu (1/3), trong đó, FTSE Vietnam Index không có thay đổi về danh mục. FTSE Vietnam All-share Index thêm vào EIB, KDH, loại ra HBC (chỉ số FTSE Vietnam All-share Index hiện không được quỹ nào sử dụng làm tham chiếu nên thay đổi danh mục quỹ không ảnh hưởng tới các cổ phiếu thành phần).

FTSE Vietnam Index hiện được quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sử dụng làm tham chiếu. Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF đã được tăng vốn đáng kể trong thời gian gần đây, nâng tổng tài sản (AUM) lên 265,8 triệu EUR. Để tái cơ cấu danh mục, quỹ sẽ bán ra các cổ phiếu vượt tỷ trọng tối đa 15% bao gồm VIC, VHM cùng một số cổ phiếu khác như VNM, SBT, đồng thời mua vào MSN, VCB, HPG...

Với việc FTSE giữ nguyên 20 cổ phiếu trong danh mục chỉ số, SSI Retail Research đã đưa ra dự báo các cổ phiếu bị bán ra mạnh có VHM (1 triệu cổ phiếu), SBT (1,8 triệu cổ phiếu), VNM (869.027 cổ phiếu)... Trong khi đó, VCB có thể được quỹ này mua vào khoảng 1,65 triệu cổ phiếu. MSN cũng có thể được mua vào 1,2 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, SSI Retail Research cũng đã đưa ra dự báo về danh mục mới của V.N.M ETF. Số liệu giao dịch chốt ngày 28/2 đã thay đổi đáng kể so với dữ liệu đơn vị này sử dụng cho lần ước tính trước vào ngày 15/2, do đó ước tính danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ V.N.M ETF cũng có thay đổi. Theo đó, DPM có thể bị loại khỏi chỉ số do giá cổ phiếu đã giảm khá mạnh và đi ngược xu hướng thị trường khiến cổ phiếu này rơi ra khỏi top 98% giá trị vốn hóa của rổ cổ phiếu đạt tiêu chuẩn nên nhiều khả năng sẽ bị loại trong kỳ này.

Về trường hợp của POW, SSI Retail Research cho biết cổ phiếu này mới thỏa mãn điều kiện thanh khoản (GTGD trung bình > 1 triệu USD) trong 2 quý (yêu cầu cần 3 quý liên tiếp). Tuy nhiên, do DPM bị loại, rổ chỉ số cần bổ sung 1 cổ phiếu để đủ số lượng tối thiểu 25 cổ phiếu, SSI Retail Research cho rằng POW là cổ phiếu có nhiều khả năng được chọn nhất trong trường hợp không tìm được cổ phiếu nước ngoài nào đủ điều kiện.

Giả định các cổ phiếu nước ngoài được giữ nguyên, thêm POW và loại DPM. Với tổng giá trị danh mục 400 triệu USD, quỹ V.N.M ETF có thể mua vào khoảng 25 triệu cổ phiếu POW cho 4,35% danh mục, đồng thời bán toàn bộ 5,8 triệu cổ phiếu DPM.

Ước tính của SSI Retail Research cho thấy tổng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam có thể tăng 2,43% lên 71,2%, tương ứng giá trị mua ròng của quỹ là 9,7 triệu USD.

Bình An/SSI Retail Research

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo