Thứ sáu, 24/9/2021 | 09:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 13/2/2020, 11:39 (GMT+7)

SSI Research ước tính thay đổi danh mục 2 quỹ ETF kỳ quý I

Bình An Thứ năm, 13/2/2020, 11:39 (GMT+7)

Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra ước tính thay đổi danh mục ETF kỳ quý I/2020.

Đối với quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF – quỹ ETF do Deutsche Bank quản lý và đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index (FTSE ETF), dựa trên số liệu tạm tính vào ngày 12/2, SSI Research dự báo quỹ sẽ không thêm cổ phiếu nào trong kỳ cơ cấu lần này. Trong khi đó, ROS có thể bị loại do không thỏa mãn điều kiện vốn hóa. Giá cổ phiếu ROS liên tục giảm khiến giá trị vốn hóa rơi xuống dưới ngưỡng tiêu chuẩn, tuy vậy có xu hướng đảo ngược trong vài phiên gần đây và kết quả có thể thay đổi tại ngày chốt dữ liệu nếu diễn biến tích cực được duy trì.

Với giả định loại ROS, SSI Research ước tính FTSE ETF sẽ bán ra 1,9 triệu cổ phiếu ROS, 1,1 triệu cổ phiếu NVL... Trong khi đó, HPG dự kiến sẽ được mua vào gần 880.000 cổ phiếu, SBT và POW có thể đươc mua lần lượt 800.000 cổ phiếu và 700.000 cổ phiếu.

Dự báo danh mục chi tiết của quỹ FTSE ETF. Nguồn: SSI Research

Dự báo danh mục chi tiết của quỹ FTSE ETF. Nguồn: SSI Research

Đối với MVIS Vietnam Index (VanEck Vectors Vietnam ETF - V.N.M ETF), theo quan sát của SSI Research, 2 cổ phiếu ROS và PHAR LN rơi vào ngưỡng có thể bị loại do giá trị vốn hóa tự do giảm thấp. Trong khi đó, 3 cổ phiếu STB, PVS và PVD vượt qua các tiêu chí sàng lọc ban đầu nhưng giá trị vốn hóa chưa đủ lớn để được lựa chọn thay thế vào danh mục chỉ số. 

Danh mục chỉ số hiện tại đang có 25 cổ phiếu thành phần, là mức tối thiểu phải duy trì theo quy tắc chỉ số. Do lúc này trên thị trường không có cổ phiếu đủ điều kiện, nếu V.N.M tìm được cổ phiếu nước ngoài để thay thế, ROS và PHAR LN có thể bị loại. Ngược lại, nếu không thể tìm được cổ phiếu thay thế, danh mục hiện tại có thể được giữ nguyên để đảm bảo số lượng tối thiểu.

Với giả định giữ nguyên danh mục, POW dự kiến sẽ được mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu, VRE cũng được mua 1,1 triệu cổ phiếu. Chiều ngược lại, V.N.M ETF có thể bán ra 1,5 triệu cổ phiếu HPG, 1,3 triệu cổ phiếu SBT.

Dự báo danh mục chi tiết của V.N.M ETF. Nguồn: SSI Research

Dự báo danh mục chi tiết của V.N.M ETF. Nguồn: SSI Research

Ngày 28/2 sẽ là ngày chốt số liệu cho cả 2 bộ chỉ số của FTSE và V.N.M ETF để cơ cấu danh mục vào ngày 20/3, trong khi đó MSCI sẽ cần hoàn thành tái cơ cấu trong ngày 28/2 để các danh mục mới có hiệu lực từ ngày 2/3.

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý I/2020 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index. Theo đó, trong kỳ cơ cấu này, MSCI không loại ra hay thêm mới cổ phiếu Việt Nam và giữ nguyên ở con số 12. Rổ chỉ số này chỉ thêm mới duy nhất 1 cổ phiếu đến từ Nigeria. Như vậy, sau đợt cơ cấu này, số lượng cổ phiếu trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên con số 93. Danh mục mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2/3/2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo