Thứ tư, 28/7/2021 | 15:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 9/8/2017, 16:43 (GMT+7)

SSI: Hơn 800 tài khoản đã sẵn sàng giao dịch phái sinh, miễn 2 tháng phí giao dịch

Đặng Phương Mai Thứ tư, 9/8/2017, 16:43 (GMT+7)

Theo đúng kế hoạch, 8h45’ sáng ngày 10/8/2017, Thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) Việt Nam sẽ chính thức đi vào vận hành sau hơn 2 năm chuẩn bị với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Theo thông tin từ CTCP Chứng khoán Sài gòn (SSI), tính đến hết ngày 9/8/2017, đã có hơn 800 tài khoản của các NĐT chứng khoán phái sinh đã đăng ký tại SSI sẵn sàng lên sàn giao dịch. Con số này có thể tăng hơn nữa trong ngày 10/8 – ngày thị trường phái sinh chính thức khai mở.

Mặc dù phái sinh được đánh giá là một sản phẩm mới và khó, lần đầu triển khai tại Việt Nam, tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ càng từ các cơ quan quản lý, hành lang pháp lý được xây dựng đầy đủ, với các biện pháp quản lý rủi ro chặt chẽ cho các Nhà đầu tư (NĐT), đồng thời còn có sự tham gia tích cực của các công ty chứng khoán trong việc truyền thông về sản phẩm… nên tâm lý của các NĐT khi đăng ký tham gia giao dịch CKPS đều khá hào hứng.

Trong chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020, xây dựng TTCKPS được xem là một mục tiêu hết sức quan trọng. Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả của TTCK cơ sở, thu hút thêm vốn, tăng giá trị giao dịch cũng như tăng thanh khoản cho thị trường. Chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động đồng thời cũng cung cấp thêm công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư. Với ý nghĩa quan trọng như vậy, ngay khi trở thành một trong những công ty đầu tiên đủ điều kiện tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, SSI đã xác định đây là dự án trọng điểm, ưu tiên dành nguồn đầu tư về nhân sự cũng như xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Là công ty chứng khoán lớn nhất thị trường, liên tục dẫn đầu về thị phần môi giới trong những năm trở lại đây, đối với TTCKPS, SSI cũng luôn là người tiên phong khi là 1 trong những công ty chứng khoán đầu tiên được UNCKNN cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh CKPS cũng như kết nối giao dịch TTCKPS với HNX, đồng thời là 1 trong 2 thành viên bù trừ chung của thị trường. SSI cũng là thành viên tiên phong trong việc đề xuất và kiến nghị các điểm nhằm phát triển thị trường, như kiến nghị UBCK bổ sung Thông tư cho phép ký quỹ NĐT trên tài khoản tổng tại CTCK, giảm phí chuyển tiền KQ qua ngân hàng thanh toán, kiến nghị giá trị thuế trên mỗi giao dịch…

Đối với khách hàng, SSI đã làm tốt vai trò của người dẫn dắt thị trường khi thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để truyền tải các kiến thức về CKPS. SSI cũng là CTCK duy nhất trên thị trường kết hợp với HNX tổ chức hai buổi chạy thử nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh cho các nhà báo. Bên cạnh đó, việc tổ chức các chương trình đào tạo cho NĐT tại cả 2 miền cũng là công tác chuẩn bị được SSI chú trọng. Chỉ tính riêng trong tháng 7/2017, SSI đã tổ chức 27 Hội thảo tại các chi nhánh và phòng giao dịch trên khắp cả nước, 2 Hội thảo quy mô lớn tại TP.HCM và Hà Nội, thu hút hàng nghìn NĐT đến tham dự. Đây chính là kênh truyền thông quan trọng, tạo điều kiện cho NĐT được thường xuyên trao đổi và nhận được sự tư vấn từ đội ngũ môi giới chuyên nghiệp tại SSI.

Nhằm mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, bắt đầu từ tháng 7/2017, các khách hàng khi đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh SSI trên toàn quốc cũng được trải nghiệm giao dịch thử CKPS trên hệ thống trước khi quyết định đăng ký mở tài khoản tại công ty. Bên cạnh đó, SSI sẽ ra mắt sản phẩm giao dịch trực tuyến – Web Trading dành cho chứng khoán phái sinh với nhiều tiện ích như: xem bảng giá và đặt lệnh trên cùng một màn hình, chuyển tiền nhanh chóng giữa tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở và tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh, chuyển tiền nộp/rút ký quỹ giữa Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh, theo dõi số dư, biến động lãi lỗ vị thế cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Trong 2 tháng kể từ ngày khai mở thị trường, các khách hàng tham gia giao dịch CKPS tại SSI sẽ được miễn phí phí giao dịch.

Trên thực tế, việc TTCKPS lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam đã gây không ít khó khăn đối với các công ty chứng khoán, như vấn đề đào tạo nhân sự, vận hành, kỹ thuật, truyền thông tới khách hàng… Tuy nhiên, với vị thế là công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường, SSI đã vượt qua thách thức, xây dựng được một hệ thống vận hành chứng khoán phái sinh đồng bộ, thuận tiện, đảm bảo hạn chế mọi rủi ro cho khách hàng và đặc biệt mang nhiều ưu điểm nổi trội.

SSI là một trong số ít các công ty chứng khoán cung cấp được đầy đủ các dịch vụ liên quan đến thị trường phái sinh như tư vấn, môi giới, giao dịch, bù trừ thanh toán. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nền tảng tài chính vững mạnh cùng sự hỗ trợ toàn diện của Hệ thống giao dịch phái sinh tiên tiến nhất tại thị trường, SSI có thể đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư cá nhân, tổ chức, trong nước và nước ngoài, công ty chứng khoán nước ngoài, đặc biệt phục vụ cả các nhà đầu tư chỉ sử dụng các dịch vụ riêng lẻ của SSI.

Chứng khoán phái sinh là sản phẩm tài chính có hiệu ứng đòn bẩy cao, lợi ích lớn nhưng rủi ro tiềm ẩn cũng nhiều, nếu không có một hạ tầng kỹ thuật vững chắc thì có thể dẫn đến rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư, xa hơn là sự đổ vỡ của cả một hệ thống. Nhận thức được sự quan trọng này, SSI đã đầu tư đồng bộ hạ tầng công nghệ hiện đại và giải pháp phần mềm quản lý giao dịch và thanh toán bù trừ WinVest – “Win in Invest” toàn diện có hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính quốc tế, đáp ứng các chuẩn mực giao dịch tài chính toàn cầu cũng như các nhu cầu đặc thù của thị trường Việt Nam.

So với các hệ thống giao dịch CKPS khác trên thị trường Việt Nam thì Hệ thống WinVest nổi trội về hiệu suất cao, tính ổn định và linh hoạt khả năng mở rộng. Hệ thống hỗ trợ số lượng lớn giao dịch mỗi ngày, dịch vụ giao dịch đa dạng, mạnh mẽ, kết nối thông sàn ổn định, tốc độ cao, hỗ trợ nhiều loại lệnh, kết nối trao đổi thông tin và TTBT real time với thành viên thị trường (HNX. VSD và NHTT); tích hợp Quản trị rủi ro nhằm đem lại hiệu suất cao và nhiều tiện ích cho khách hàng:

SSI cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ trực tiếp và bù trừ chung phục vụ mọi khách hàng trên thị trường phái sinh: Nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức) giao dịch và thanh toán bù trừ tại công ty; công ty chứng khoán nước ngoài; nhà đầu tư chỉ thanh toán bù trừ tại công ty. Dịch vụ thanh toán bù trừ được thực hiện chính xác và nhanh chóng được tích hợp trong hệ thống. Với hệ thống được thiết kế mềm dẻo, SSI cung cấp thêm cho khách hàng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng nhưng đảm bảo an toàn và khả năng truy nguyên mọi giao dịch của khách hàng.

Hiện tại, tất cả các công việc chuẩn bị cho ngày khai mở TTCKPS đã được SSI chính thức hoàn tất, sẵn sàng kết nối thông suốt với các thành viên thị trường, kết nối mở tài khoản và ký quỹ thành công với trung tâm lưu ký chứng khoán VSD, thực hiện thành công chuyển/rút tiền ký quỹ lên VSD đối với ngân hàng thanh toán. Trước ngưỡng cửa khai mở thị trường mới, tuy trước mắt còn rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với vị thế là định chế tài chính lớn nhất thị trường và những bài học thành công từ thị trường chứng khoán cơ sở, SSI cam kết sẽ luôn nỗ lực để mang lại thêm một sự lựa chọn mới, tốt nhất cho các nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy thị trường chứng khoán nói chung tiếp tục phát triển cao hơn, minh bạch hơn.

Lan Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo