Thứ bảy, 28/11/2020 | 00:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 11/12/2017, 17:49 (GMT+7)

Sở GDCK Hà Nội sửa đổi quy chế niêm yết chứng khoán

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 11/12/2017, 17:49 (GMT+7)

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội đã tiến hành sửa đổi quy chế niêm yết để cập nhật các quy định pháp lý hiện hành và tăng cường công tác quản lý đối với các doanh nghiệp niêm yết (DNNY).

Quy định về đăng ký niêm yết và thay đổi đăng ký niêm yết, quy chế bổ sung các quy định niêm yết đối với công ty hợp nhất, nhận sáp nhập và chỉnh sửa, bổ sung các quy định về tiêu chí, hồ sơ niêm yết, trình tự và thủ tục đăng ký niêm yết cho phù hợp với các quy định của Thông tư 29/2017TT-BTC và các thực tế trong quá trình xử lý hồ sơ đăng ký niêm yết mới, thay đổi đăng ký niêm yết.

Theo đó, đối với các trường hợp các bên tham gia hợp nhất, sáp nhập đều đã niêm yết cổ phiếu và có ROE dương thì chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết. Trường hợp ít nhất một trong số các công ty tham gia hợp nhất, sáp nhập chưa đăng ký niêm yết cổ phiếu trên các Sở GDCK thì việc đăng ký niêm yết, thay đổi đăng ký niêm yết phải tuân thủ theo quy định tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP.

Trường hợp chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ, tổ chức niêm yết phải đăng ký giao dịch bổ sung trong vòng 30 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Về thủ tục đăng ký niêm yết, Sở GDCK Hà Nội quy định về hồ sơ phải nộp đối với trường hợp tổ chức đăng ký niêm yết có công ty con sẽ phải nộp báo cáo tài chính của công ty mẹ cùng với báo cáo tài chính hợp nhất theo quy định của pháp luật kế toán. Trường hợp tổ chức đăng ký niêm yết có đơn vị trực thuộc thì phải nộp báo cáo báo cáo tài chính tổng hợp theo quy định của pháp luật kế toán. Đối với trường hợp thay đổi đăng ký niêm yết, Sở GDCK Hà Nội cũng quy định cụ thể về báo cáo tài chính có kiểm toán.

Đối với việc quản lý DNNY, quy chế mới bổ sung quy định các trường hợp cổ phiếu của doanh nghiệp bị đưa vào diện bị kiểm soát, tạm ngừng giao dịch phải giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị tạm ngừng giao dịch và công bố thông tin theo yêu cầu của SGDCK. Căn cứ giải trình của tổ chức niêm yết, SGDCK xem xét cho phép chứng khoán niêm yết được giao dịch trở lại hoặc chuyển sang diện cảnh báo/kiểm soát cho đến khi nguyên nhân dẫn đến việc bị tạm ngừng giao dịch được khắc phục hoàn toàn.

Đặc biệt, quy chế mới bổ sung quy định về việc chuyển niêm yết cổ phiếu từ Sở GDCK Hà Nội sang Sở GDCK Tp. HCM và ngược lại. Theo đó, để chuyển niêm yết, DNNY phải đáp ứng các điều kiện niêm yết của Sở GDCK dự kiến chuyển đến. Trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, SGDCK có trách nhiệm chấp thuận hoặc từ chối thay đổi đăng ký niêm yết.

Quy chế niêm yết mới của Sở GDCK Hà Nội đã cập nhật, chỉnh sửa các quy định không còn phù hợp và bổ sung một số quy định mới nhằm giám sát thị trường tốt hơn đồng thời cũng hướng dẫn cụ thể hơn cho các doanh nghiệp để dễ dàng hơn trong việc thực hiện, góp phần nâng cao tính minh bạch trên thị trường.

Xem toàn bộ sửa đổi tại đây

Phan Tùng/HNX

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo